Bước vào thời kỳ ăn dặm khi sữa mẹ không còn cung cấp đầy đủ những chất cần thiết cho cơ thể của bé nữa thì  cung cấp thêm cho trẻ những bữa ăn với nhiều dưỡng chất có lợi là việc làm cần thiết để mang lại sự phát triển tốt nhất cho trẻ. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần lưu ý những thực phẩm nên tránh khi ăn dặm để đảm bảo và an toàn sức khỏe của trẻ.

Những loại thực phẩm cần tránh khi ăn dặm

Khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ mẹ cần lưu ý những loại thực phẩm như sau :

  • Một số loại cá biển:

Cá biển là nguồn thực phẩm rất tốt cho trẻ. Cá biển không chỉ có nhiều protein cung cấp cho cơ thể giúp cơ thể tổng hợp năng lượng để phát triển cơ thể mà cá biển còn chứa rất nhiều các chất béo không no như omega 3, omega 6 tham gia vào cấu tạo màng tế bào và hệ thần kinh của trẻ. Tuy nhiên một số loại cá biển chứa hàm lượng thủy ngân rất cao dễ gây ngộ độc thủy ngân ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ. Mẹ nên tránh những loại cá như: cá ngừ, cá thu to, cá kiếm, cá kình, cá mập… thay vào đó những lựa chọn như cá hồi tươi, cá thu nhỏ, cá ba sa để chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng cho trẻ.

Cập nhật "danh sách đen" loại thực phẩm cần tránh khi ăn dặm

  • Các loại hải sản có vỏ:

Các loại hải hản có vỏ như: tôm cua chứa rất nhiều đạm. Tuy nhiên một số trẻ có cơ địa dễ dị ứng hay khó hấp thu hết đạm có trong các loại hải sản này cũng khiến trẻ khó chịu, nguy hiểm hơn nếu tình trạng dị ứng trở nên nặng hơn trẻ có thể bị suy hô hấp và ảnh hưởng đến não. Một số hải sản có vỏ cứng như trai, ngao, ốc, hến, hàu…có lượng kali rất cao. Mặt khác, chúng sống môi trường rất nhiều ký sinh trùng có hại ký sinh vào có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Do vậy độ tuổi thích hợp là nên cho trẻ ăn sau 1 tuổi khi hệ tiêu hóa đã dần hoàn thiện hơn.

loading…
  • Bơ lạc:

Các loại hạt như bơ lạc cũng có thể gây ra nguy cơ dị ứng cao đối với một số trẻ có cơ địa dễ dị ứng hoặc trong gia đình có tiền sử bị dị ứng. Dị ứng nặng có thể khiến trẻ bị suy hô hấp, nghẹt thở do vậy mẹ nên cân nhắc khi cho trẻ dùng những loại thực phẩm này.

  • Các loại sữa bò:

Sữa tươi, sữa bò chứa nhiều protein khó tiêu nhất là độ tuổi dưới 1 tuổi, dễ khiến trẻ bị khó tiêu, đầy bụng.

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ ăn dặm

Ngoài những thực phẩm nên hạn chế ở trên mẹ cũng cần lưu ý những điều sau đây khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ:

  • Không cho trẻ ăn muối dưới 1 tuổi: Vị giác của trẻ rất nhạy cảm do vậy mẹ nêm muối sẽ khiến trẻ cảm thấy mặn dẫn đến chán ăn, đặc biệt ảnh hưởng tới thận.
  • Nên hạn chế ăn đường: Ăn nhiều đường vừa khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, vừa có nguy cơ tiểu đường hay sâu răng.
  • Các món ăn nên nấu chín, không ăn tái, sống.

Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho con mẹ hãy lưu ý những thực phẩm cần tránh khi ăn dặm như đã được trình bày, phân tích ở trên nhé. Chúc mẹ và bé có sức khỏe tốt và vui vẻ.