Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, cha mẹ đã biết chưa?

Gợi ý bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh

Vừa mới chào đời và đang cần rất nhiều thời gian để thích nghi với môi trường bên ngoài, các bé sơ sinh luôn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Chính vì vậy, việc cha mẹ áp dụng các phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách là vô cùng cần thiết. Vậy thì hãy cùng Siêu thị Kid tìm hiểu về điều này ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Chăm sóc trẻ sơ sinh từ cách bế bé

Bé sơ sinh nhỏ bé lại rất non nớt. Chính vì vậy, cách bế bé như thế nào là điều mà rất nhiều cha mẹ quan tâm. Có không ít cha mẹ thừa nhận rằng họ lúng túng bởi không biết bế như thế nào mới đúng. Thực tế, mẹ không cần quá lo lắng nếu em bé là con đầu. Tất cả những động tác chăm sóc trẻ sơ sinh này rồi cũng sẽ nhanh chóng quen dần và thành thục.

 chăm sóc trẻ sơ sinh
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh cần bắt đầu bằng cách bế.

Không có một quy chuẩn hay bắt buộc nào về việc bế bé. Mỗi bé sẽ thích được bế ở một tư thế riêng. Điều này giải thích tại sao có bé thích được bế ẵm ngửa nhưng có bé lại thích được vác vai.

Các bác sĩ nói rằng, để tạo thêm các giao tiếp và sợi dây liên kết giữa cha mẹ và bé. Trước khi bế, mẹ hãy nựng em bé để cho bé biết rằng mình sắp bế bé. Sau đó mẹ dùng 2 tay nhẹ nhàng luôn xuống đấu dưới vai và mông bé, nhấc bé lên. Các thao tác này đều cần thực hiện hết sức từ từ, nhẹ nhàng để bé không hốt hoảng, giật mình.

Chăm sóc trẻ sơ sinh khi bé bú

Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh khi cho bé bú là điều mà mọi bà mẹ đều cần phải học hỏi. Điều này không chỉ giúp bé bú đúng tư thế, tránh đầy hơi, đau mỏi mà còn tạo sự thoải mái cho bé. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên mẹ nên thực hiện theo những khuyến cáo sau:

Trẻ nên được bú sữa trong 6 tháng đầu hoàn toàn bằng sữa mẹ.
  • Ngay sau khi bé yêu chào đời, mẹ cần cho bé bú sớm nhất và duy trì cữ bú đến ít nhất 6 tháng đầu. Sữa mẹ được khẳng định là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé sơ sinh. Trong thành phần của sữa có những lợi khuẩn và đề kháng để bé đủ sức chống lại các bệnh.
  • Do dạ dày của bé khi mới sinh có kích thước khá bé. Vì vậy việc cho bé bú cũng nên có sự cân nhắc về lượng sữa. Tốt nhất mẹ nên duy trì cữ bú từ 1 đến 2 giờ/lần. Lượng sữa tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Một vài các biểu hiện khi bé đói như: miệng chép liên tục, bé quấy khóc,…Lúc này mẹ nên nhanh chóng đáp ứng mong muốn của bé.
  • Trẻ sơ sinh thường rất ham ngủ. Do đó, vào đêm mẹ cần đánh thức bé bú khoảng 4 giờ/lần. Việc này sẽ giúp bé có đủ năng lượng và dinh dưỡng để có thể phát triển.
  • Khi bé bú, hãy hát hoặc trò chuyện để tăng sự giao tiếp với bé.
  • Sau khi bé bú song, mẹ có thể thực hiện một vài động tác để giúp bé ợ hơi, tránh chướng bụng, khó chịu cho bé.

Chăm sóc bé sơ sinh từ cách đặt bé ngủ

Giấc ngủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với trẻ sơ sinh. Chính vì vậy trong chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nhất định không được bỏ qua điều này. Việc để bé ngủ trong tư thế thoải mái, môi trường thích hợp sẽ giúp giấc ngủ của bé sâu và ngon hơn. Cụ thể, mẹ nên duy trì những yếu tố sau:

  • Cần có phòng ngủ thoáng mát, yên tĩnh dành cho bé. Khu vực phòng ốc này cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế các yếu tố gây bệnh. Nhiệt độ phòng thích hợp nhất dành cho bé sơ sinh là khoảng 28ºC.
  • Trẻ sơ sinh có thể sử dụng điều hòa nhưng mẹ cần duy trì nhiệt độ lý tưởng. Ngoài ra, khi bé ngủ vào mùa hè, mẹ vẫn nên đắp một lớp chăn mỏng để bé không cảm lạnh.
  • Mẹ cần tránh cho bé ngủ ở các tư thế như nằm sấp hay gập người. Đặc biệt, nên loại bỏ thói quen để quá nhiều gối, thú nhồi bông bên cạnh bé. Đây có thể là nguy cơ khiến bé yêu bị ngạt.

Chăm sóc bé sơ sinh cần thay tã như thế nào?

Bé sơ sinh thường đi đại tiện từ 2-5 lần/ngày là hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy, cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ việc thay tã cần được mẹ quan tâm, tìm hiểu. Có thể sử dụng tã vải hay tã giấy hoặc cả 2 để đóng tã, đóng bỉm cho bé. Tuy nhiên mẹ cần lựa chọn loại mềm, không kích ứng, thoáng mát để chống hăm, ngứa cho bé.

trẻ sơ sinh ít ngủ
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ít ngủ.

Sau khi thấy bé ị hoặc tè, mẹ cần nhanh chóng thay ngay tã. Đồng thời lúc này cũng cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ vùng bộ phận sinh dục và hậu môn của bé. Nên tiến hành vệ sinh bằng khăn vải mềm và nước ấm để bé cảm thấy dễ chịu. Nếu bé yêu bị hăm, trong thời gian này mẹ tốt nhất không nên sử dụng tã, bỉm.

Hy vọng rằng, với những gợi ý về cách chăm sóc trẻ sơ sinh mà Siêu thị Kid cung cấp trên đây sẽ giúp mẹ bắt đầu công việc chăm sóc bé tốt hơn. Mẹ đã chuẩn bị đầy đủ hành trang để làm mẹ chưa? Đừng lo lắng nhé, Siêu thị Kid sẽ luôn bên bạn!