Thời gian mang thai các mẹ bầu ngoài tâm trạng hào hứng đón chờ bé yêu của mình chào đời thì các bà mẹ cũng luôn có cảm giác hoang mang và lo lắng đến sự phát triển của thai nhi, nếu xuất hiện những triệu chứng của bệnh chảy máu âm đạo thì các mẹ phải làm sao? Liệu sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé hay không?

loading...

Chảy máu âm đạo là biểu hiện thường xảy ra trong thai kỳ mà hầu như mẹ bầu nào cũng đều gặp phải. Cũng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này mà các bạn cũng cần nên biết để có cách phòng tránh kịp thời. Những nguyên nhân đó là:

1. Do cổ tử cung nhạy cảm cũng dẫn đến chảy máu

Trong thời kỳ mang thai, cổ tử cung là bộ phận nhạy cảm nhất nên chỉ cần một cử động nhẹ cũng có thể gây ra chảy máu. Hoặc cũng có thể là do quan hệ tình dục hoặc khi bạn đi khám phụ khoa cũng khiến mẹ bầu bị chảy máu âm đạo.

2. Trứng làm tổ trên thành tử cung cũng là một nguyên nhân dẫn đến âm đạo bị chảy máu

Quá trình trứng được thụ tinh sẽ di chuyển xuống tử cung để cấy ghép vào thành tử cung – đây cũng là lý do gây chảy máu ở âm đạo đối với các mẹ bầu, nhưng không phải bà mẹ nào cũng gặp phải trường hợp này.

3. Bị bong nhau thai.

Hiện tượng nhau thai bị bong có thể dẫn đến việc mẹ bầu chảy máu ở âm đạo bởi vì nhau thai có thể bị tắc hoàn toàn ra khỏi thành tử cung, xuất hiện tình trạng này là do mẹ lạm dụng các chất kích thích trong một thời gian dài và mẹ cũng có bị những chấn thương nhẹ.

4. Hiện tượng thai ngoài tử cung.

Khi trứng làm tổ ở một nơi nào đó không phải tử cung nên được gọi là hiện tượng thai ngoài tử cung. Biểu hiện của hiện tượng này là có thể dẫn đến âm đạo chảy máu, chuột rút, đau nhói ở vùng bụng.

5. Hiện tượng nhau tiền đạo.

Nhau tiền đạo xảy ra khi bánh nhau bao phủ lấy một phần hoặc toàn bộ tử cung, trường hợp này khá là nguy hiểm nên bạn cần phải đến gặp bác sỹ để được khám và điều trị. Hiện tượng này thường xảy ra trong khoảng 3 tháng cuối thai kỳ nên thai phụ cũng cần chú ý quan sát nếu cảm thấy có triệu chứng lạ nên đi gặp bác sỹ ngay.

6. Triệu chứng tụ máu dưới mang đệm.

Triệu chứng này biểu hiện là do trứng đã làm tổ trong tử cung nhưng lại có một phần bị bong ra khỏi thành tử cung gây ra hiện tượng tụ máu dưới mang đệm. Khi bạn mắc phải triệu chứng này nếu nhẹ thì trong vòng 20 tuần có thể sẽ khỏi, nhưng nếu nặng có thể gây đến tình trạng bong nhau thai và sẩy thai sẽ rất nguy hiểm.

7. Hiện tượng sẩy thai.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng âm đạo chảy máu đó là hiện tượng sẩy thai thường có những dấu hiệu xuất hiện những cơn co thắt mạnh đau lưng dưới và âm đau chảy thành cục máu.Cũng có một số mẹ thường nghĩ rằng cứ chảy máu là sẽ bị sảy thai, các mẹ nghĩ sai rùi nhé, sẩy thai cũng phải kèm một số dấu hiệu như đau lưng chẳng hạn.

Khi xảy ra tình trạng chảy máu âm đạo, cũng tùy vào mức độ chảy máu nhiều hay ít và trong giai đoạn nào ở thời kỳ mang thai thì các mẹ cũng cần đi đến bác sỹ để khám thai tìm ra được nguyên nhân và biện pháp chữa trị cho kịp thời nhất.

loading...