Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm nên cần phải có sự chú ý đặc biệt. Ở thời kỳ này, xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cần đảm bảo có được sự khoa học và hợp lý để trẻ có được phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Do vậy, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

 

Dinh dưỡng hợp lý cho từng giai đoạn từ sơ sinh đến 1 tuổi

Từ sơ sinh đến 1 tuổi cần được phân chia thành những giai đoạn nhỏ, mỗi giai đoạn có mức độ phát triển do đó nhu cầu dinh dưỡng cũng khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cần đặc biệt chú ý điều gì?

  • Giai đoạn từ 0 – 6 tháng dinh dưỡng chủ yếu của trẻ là sữa mẹ. Sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ chứa rất nhiều dưỡng chất phù hợp và tốt nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Giai đoạn từ 6 tháng đến 1 tuổi trẻ bắt đầu có những thay đổi cả về thể chất và tinh thần rất mạnh mẽ. Bắt đầu từ tháng thứ 6, trẻ có thể mọc răng từ tháng thứ 8, tập đi từ tháng thứ 10, tập nói bi bô và phát triển những kỹ năng khác. Do vậy, trẻ cần thêm chất dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Thực phẩm mẹ cung cấp cho trẻ thời điểm này cần đầy đủ và cân bằng các nhóm chất đường, đạm và béo….

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cần đáp ứng đủ các nhân tố nào?

Bất kể là giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn hay giai đoạn ăn dặm thì bé cũng cần được cung cấp những nhân tố quan trọng cho sự phát triển toàn diện của mình như sau:

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cần đặc biệt chú ý điều gì?

  • Chất đạm, đường bột giúp bé tổng hợp năng lượng, tăng cân, tham gia vào sự hình thành và phát triển các cơ quan trong cơ thể.
  • Chất béo: giúp bé hấp thu các loại vitamin A, D, E , K được tốt hơn, chất béo còn góp phần vào sự phát triển của não bộ và thị giác của trẻ.
  • Các vitamin như:

Vitamin A: giúp tăng cường thị giác và tham gia vào quá trình phát triển mô và da.

Vitamin D: giúp cơ xương phát triển.

Vitamin C: nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Các loại vitamin nhóm B như B1, B2,B3, B5, B6, B12 tham gia vào các quá trình như chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, tạo máu và hồng cầu.

  • Các khoáng chất cần thiết như :

+ Sắt hỗ trợ tạo máu của cơ thể.

+ Canxi giúp hình thành hệ xương chắc khỏe.

+ Kẽm giúp bé hấp thu thức ăn, tăng trưởng cân nặng và tăng cường miễn dịch.

+ I-ốt hỗ trợ sự hoạt động của tuyến giáp phòng chống bướu cổ và thiểu năng.

  • Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cần đặc biệt chú ý điều gì?Ngoài ra, các nhân tố như DHA, AA, Lutein, Taurine, Phospholipid là những nhân tố cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác cũng như tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi chính là nền tảng để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần những giai đoạn tiếp theo. Do vậy, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề như đã trình bày ở trên.