Chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi hợp lý – trẻ phát triển kỹ năng tốt

Chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi hợp lý

Trẻ 11 tháng tuổi phát triển những kỹ năng gì?

Theo chuẩn về chỉ tiêu cân nặng của WHO thì chiều cao và cân nặng của bé 11 tháng tuổi lần lượt là : bé sẽ nặng trung bình từ 8,4- 9,4 kg đối với bé trai và 8,9kg bé gái. Tương ứng với chiều dài của bé trai là 74,5cm và bé gái là 72,8 cm.

Trẻ 11 tháng tuổi đã chuẩn bị tập đi hoặc đã biết đi từ trước đó do vậy cần cung cấp nhiều dưỡng chất để bé khỏe mạnh và vận động tốt.

Trẻ đã mọc được một số răng bao gồm răng cửa và răng nanh, nên trẻ rất thích cắn các loại thức ăn cũng như đồ vật. Kỹ năng của tay cũng đã hoàn thiện thành thạo hơn, trẻ có thể bốc thức ăn một cách dễ dàng cho vào miệng và trẻ cũng đã ăn cũng như nuốt thức ăn dễ dàng hơn trước.

Về tâm lý trẻ cũng trẻ cũng phát triển rất mạnh mẽ. Trẻ có thể trở nên ương bướng hơn, dỗi hờn hay ăn vạ cũng có thể xuất hiện ở tuổi tháng này.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi mẹ cần ghi nhớ

Để cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho trẻ để đáp ứng những phát triển mạnh mẽ cả về thể chất, trí tuệ và kỹ năng ở giai đoạn 11 tháng tuổi này mẹ cần ghi nhớ những lưu ý đặc biệt quan trọng sau đây:
Chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi hợp lý- trẻ phát triển kỹ năng tốt

  • Bé cần được cung cấp 3 bữa chính mỗi ngày, ở độ tuổi này của bé bé đã có thể ăn được những đồ ăn có độ thô khá tốt, các loại cháo rất thích hợp cho trẻ. Thức ăn dạng thô cũng giúp bé tập nhai tốt hơn, tiết enzim tiêu hóa thức ăn và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

    Bữa chính cần có đủ các nhóm chất cần thiết tăng năng lượng cho trẻ như chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Những thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng có trong bữa chính như thịt, cá, rau củ quả….

  • Ngoài 3 bữa chính thì bé cần được liên tục cung cấp năng lượng bằng 2 bữa phụ giữa các buổi. Bữa ăn phụ của trẻ là những món bổ sung vitamin như sữa chua, phô mai, hoa quả tươi, sữa, nước ép hoa quả, 1 mẩu bánh mì hay bánh ngọt….
  • Tiếp tục cho bé bú mẹ khoảng từ 3-4 cữ mỗi ngày. Mẹ cũng không nên cho bé bú nhiều lần hoặc dỗ dành trẻ bằng cách cho bé bú vì như vậy có thể ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn chính khiến trẻ ăn ít, biếng ăn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh và khôn lớn của trẻ. Do vậy mẹ hãy cân nhắc, lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, đủ chất để cung cấp cho trẻ. Một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng hỗ trợ cho trẻ phát triển vượt bậc nhất.