Muốn bé lớn nhà mình yêu mến và quý hóa em là một điều nhiều gia đình rất khó khăn làm được. Chỉ cần bé út được chiều chuộng và chăm sóc chu đáo hơn là bé lớn có thể ghen tị và "ghét" bé út rồi, nhưng thật đơn giản để làm được điều đó nếu bạn đọc qua bài chia sẻ phỏng vấn của chị Phương về chuyện giáo dục trẻ biết yêu thương và chăm sóc em dưới đây.

Chia sẻ cách giáo dục trẻ biết yêu thương và chăm sóc em mình không khó phần 1

[tabs_head][tab_title]Profile: [/tab_title][/tabs_head]

Tên mẹ: Xuân Phương – 27 tuổi

(Nghề nghiệp: Nhân viên công ty điện lực Ba Đình)

Tên bé: Đỗ Khánh Hà (Tên ở nhà: Gấu)

Sinh nhật: 31/12/2010

Tên bé: Đỗ Ngân Khánh (Tên ở nhà: Cá)

Sinh nhật: 28/02/2013

Khi tới  nhà Xuân Phương, ai cũng cảm thấy ấn tượng pha chút ghen tị vì sự yêu chiều, nâng niu, yêu em của bé Gấu dành cho bé Cá.

– Chào Xuân Phương, hiện tại bé Hà đã 2,5 tuổi, thật cảm động khi bé chị đã có thể chăm em, yêu em. Điều gì khiến bé Hà có thể làm được những điều đó ,bạn có mẹo hay hoặc bí quyết nào hay dạy bé không vậy?
Chia sẻ cách giáo dục trẻ biết yêu thương và chăm sóc em mình không khó phần 2
Hiện tại bé Gấu 2,5 tuổi, cũng như phần đa các bà mẹ khác, trong ngày thì bận tối mắt tối mũi với những công việc ở công ty, tối đến những công việc không tên lại tìm đến tay mẹ rồi phải chăm sóc cả gia đình nữa. Từ lúc bắt đầu mang thai bé cá, mình đã dạy cho Gấu cách yêu thương cá khi con đang trong bụng mẹ. Khi Gấu được 22 tháng thì mình bước vào tháng thứ 5 của thai kì, bụng mình đã bắt đầu trở nên to tròn.

Ở thời điểm đó, mình có hay hỏi bé Gấu: “Con thích em bé tên là gì? Thỏ hay Cá?”, Gấu từ nhỏ đã cảm thấy rất hứng thú và vui vẻ khi nhìn thấy những chú cá bơi ở trong bể, con cũng rất thích trò câu cá nên không ngần ngại con nói ngay với mình rằng : “Cá, mẹ ơi, Cá”.

Và tất nhiên sau đó bé thứ 2 của nhà được cả nhà đặt tên và gọi là cá khi ở nhà. Bên cạnh đó, mình thường hay tâm sự với con rằng: “Sắp tới con sẽ có 1 cô em gái nhỏ, em bé chưa biết nói, em bé chưa biết đi, lúc nào cũng chỉ biết khóc, chỉ biết bú mẹ vì thế con phải yêu em, thương em, biết dỗ dành và bảo vệ em nhé”.

Tuy được mẹ nhắc nhiều, kể chuyện nhiều, nhưng mọi nhận thức lúc này với Gấu con còn rất mơ hồ. Từ khoảng tháng thứ 7 trở đi, bụng mình đã to và nặng nề, em Cá bắt đầu đạp nhiều, có nhiều lúc Gấu đang ôm mẹ cũng có thể cảm nhận được những cú đạp của em, con cười và bảo: “Mẹ ơi, em đạp này”, mình hạnh phúc lắm khi con còn thơm vào bụng me để cảm nhận em mình.

Dạy con biết yêu em là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm

– Trước khi có em, Gấu là một cô bé như thế nào và sau khi có em, Gấu có thay đổi gì nhiều không?

Trước khi có em, Gấu là cô bé 26 tháng tuổi, khá cá tính và hiếu động, vì thế hầu hết mọi sinh hoạt của con đều phải có sự giúp đỡ và theo dõi trong tầm mắt của mẹ và người lớn.
Chia sẻ cách giáo dục trẻ biết yêu thương và chăm sóc em mình không khó phần 3
Thời gian đầu khi từ bệnh viện về, vì mổ đẻ nên mình gặp khá nhiều khó khăn. Gấu thấy mẹ về nhà trên tay bế 1 em bé, con tỏ ra vô cùng lạ lẫm, rón rén mỗi khi tiếp xúc với em. May mắn là nhờ có sự giúp đỡ của ông bà nội nên mình có nhiều thời gian để chăm sóc Cá hơn.

Dần dần Gấu đã thích nghi được với sự có mặt của em Cá, Gấu coi em như là 1 thành viên trong gia đình. Khi Cá ngủ, mẹ tranh thủ làm các việc vặt trong nhà, nhiều lúc Cá khóc, lúc mình chạy vào phòng đã thấy chị Gấu ngồi bên cạnh, tay vỗ về em nói: “Chị đây, chị đây mà, đừng khóc, đừng khóc”. Gấu thấy mẹ liền tròn vo mắt bảo: “Mẹ ơi, tự nhiên em khóc òa lên ạ”.

Thỉnh thoảng Gấu còn đòi mẹ “để con cầm bình cho em Cá bú”, mình thấy Gấu con rất ra dáng là 1 bà chị với em gái nhỏ, bé khá chu đáo lấy khăn lau khi em ăn mà miệng đang lem nhem sữa.

– Ngoài chăm em, Gấu đã biết làm gì giúp bố mẹ?

Ngoài chăm em, Gấu đã biết phân loại quần áo trong gia đình, cái nào của ai, để ở đâu.Thỉnh thoảng mình cũng tranh thủ “sai vặt” con lấy cái này, cái kia như: lấy bỉm, lấy khăn sữa cho em. Con còn rất thích tự xúc cơm ăn, tự mặc quần áo cho mình.

– Những lúc bé Gấu bướng bỉnh, Phương đã làm gì?

Mình hay nói ngọt để dạy con, mình không ủng hộ việc dùng roi vọt ở thời điểm này vì con còn nhỏ, còn đang học hỏi mọi thứ xung quanh, người lớn đôi khi còn mắc lỗi huống chi là con trẻ. Nếu bố là người nổi cáu, giận dữ khi con nghịch ngợm thì mẹ phải là người dạy con, hướng dẫn con phân biệt đúng sai, cái gì được làm, cái gì không được làm.
Chia sẻ cách giáo dục trẻ biết yêu thương và chăm sóc em mình không khó phần 4
Gia đình mình có chủ trương khuyến khích con bằng việc khen thưởng khi hoàn thành 1 việc này thì cuối tuần bố mẹ sẽ cho con đi bơi, đi chơi ở công viên. Tuy nhiên, mình thấy Gấu tuy còn bé nhưng rất ngoan ngoãn, có lẽ do 14 tháng con đã được bố mẹ cho đi học.

– 14 tháng Gấu đã đi học, ngày đó chắc bé sẽ khóc nhiều lắm?

Gấu đi học mẫu giáo lúc 14 tháng ở 1 trường gần nhà, khi chọn trường cho con, mình ưu tiên vị trí trường gần nhà để nếu bố mẹ đi làm về muộn thì ông bà có thể đón con và khi mưa nắng thất thường con đi học cũng đỡ vất vả. Những ngày đầu tiên khi mới đi học con cũng giống như hầu hết các bạn khác là khóc khá nhiều, sáng nào cũng mè nheo: “Con không đi lớp đâu”.

Những lúc như thế, mình thường tỉ tê với con rằng: “Đến lớp con sẽ có nhiều bạn, ngoài thầy cô còn có nhiều đồ chơi lắm nhé: có cầu trượt, có xích đu, có cả bập bênh nữa này”.

Hiện tại con đã quen với việc đi học hàng ngày, Không khóc, không mè nheo. Con đi học về còn kể chuyện có bạn này bạn kia ở lớp, hôm nay cô giáo dạy con tô màu này màu kia…

– Khi bạn đã trở thành người mẹ có 2 đứa con, bạn chắc hẳn có rất nhiều bí quyết mẹo chăm con hay?

Mình chỉ có thể nói là mình luôn luôn yêu thương con hết mực và luôn luôn đặt trên mọi thứ, luôn đặt con cái lên vị trí cao nhất, hơn công việc, hơn tiền bạc. Mỗi ngày cứ khi mình rảnh rỗi , mình thường lên mạng và học hỏi kinh nghiệm cũng như kĩ năng sao cho phù hợp với sự phát triển của bé hiện tại, nghe ngóng suy nghĩ từ các tình huống mà các bà mẹ trẻ khác có con nhỏ cùng độ tuổi gặp phải từ những tình huống đó rút ra được những cách hay để có thể tự xử lí khi gặp phải. Một điều may mắn nữa bà nội của Gấu và Cá ngày xưa cũng đã từng là giáo viên dạy trẻ mầm non nên cũng dễ nắm bắt và thấu hiểu tâm lí con trẻ, mình cũng học hỏi được nhiều thứ từ bà.
Chia sẻ cách giáo dục trẻ biết yêu thương và chăm sóc em mình không khó phần 5
Quan điểm của mình đó là để các bé thuận theo sự phát triển tự nhiên, để con của mình có thể tự bộc lộ bản năng sự sáng tạo cho riêng mình.Thay vì dùng bạo lực đòn vọt để dạy con thì theo  mình nghĩ đã làm cha làm mẹ thì nên dạy con biết nói từ : “Xin lỗi, Cảm ơn”, bố mẹ khen, động viên các bé khi các làm được việc tốt việc có ích, chê con khi phạm phải một hành động không tốt, và hướng các con đến chuẩn mực đạo đức của xã hội.

Cảm ơn Phương về cuộc nói chuyện rất thú vị này! Chúc hai bé ăn ngoan, chóng lớn!

Việc giáo dục trẻ không phải là quá khó khăn mà ba mẹ nào cũng có thể làm được, chỉ cần một chút kiên nhẫn, giúp bé lớn hiểu ra và yêu thương, chăm sóc em mình hơn sẽ là một động lực tuyệt vời cho bố và mẹ hết mình gây dựng tổ ấm!