Thưa các bậc phụ huynh thân mến,như đã nói ở phần 1 Sieuthikid.com đã giới thiệu đến các mẹ một số kinh nghiệm để các mẹ có thể chọn đồ sơ sinh cho con hợp lí như: chọn quần áo, bỉm...Ở phần 2 này chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các mẹ một số kinh nghiệm về cách chọn bình sữa, núm ty an toàn cho bé.

loading...

Hỡi các bậc phụ huynh! Để chia sẻ cách chọn bình sữa và núm ty thì Sieuthikid.com xin nhắc lại một vài lời khuyên của bác sĩ đó là: “Việc sử dụng bình bú có thể làm trẻ từ bỏ bú mẹ và có nguy cơ bị tiêu chảy”; “Việc sử dụng núm vú giả sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới việc nuôi trẻ bằng sữa mẹ”

Nhưng, trong một vài hoàn cảnh bắt buộc như: mẹ mất sữa, mẹ phải đi làm hoặc sữa mẹ quá ít… thì ngoài việc dùng bình sữa ra mẹ sẽ không còn lựa chọn nào khác. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các mẹ một số kinh nghiệm về việc chọn bình sữa và núm ty. Phải chọn bình sữa loại nào cho phù hợp? Hãng nào là tốt? Cổ rộng hay cổ hẹp thì hay hơn?Chất liệu bằng thủy tinh hay nhựa? Đây là một việc hoàn toàn không hề dễ dàng chút nào đối với các ông bố bà mẹ.

1. Chọn bình sữa cho bé

– Bình sữa cổ rộng và bình cổ hẹp, loại nào tốt? Bình cổ rộng và cổ hẹp thì đều… tốt như nhau, nhưng cổ rộng mẹ sẽ dễ pha sữa hơn, dễ cọ rửa hơn. Nhưng bình cổ hẹp thì dễ cầm hơn, gọn gàng hơn.

– Bình thuỷ tinh hay bình nhựa?

Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm đồ sơ sinh tối ưu nhất cho mẹ - Phần 2 phần 1

Bình sữa thuỷ tinh đã được dùng từ lâu, với ưu điểm giúp bé có cảm giác ăn ngon miệng (giống như chúng ta uống nước bằng cốc thuỷ tinh thì thấy thích hơn cốc nhựa). Với bình sữa thuỷ tinh mẹ hoàn toàn yên tâm vì không sợ có hoá chất từ bình thôi ra sữa. Tuy nhiên bình thuỷ tinh thì khi sử dụng phải thật cẩn thận vì dễ vỡ và nó sẽ nặng hơn bình nhựa. Bình thuỷ tinh chỉ sử dụng khi bé còn nhỏ người lớn cầm cho bé ăn, khi trẻ bắt đầu tập cầm bình thì nên đổi bình nhựa vì tay bé vẫn chưa khéo léo dễ làm vỡ bình, rất nguy hiểm.

Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm đồ sơ sinh tối ưu nhất cho mẹ - Phần 2 phần 4

Bình sữa nhựa khi mua chúng ta cần chú ý: chọn bình sữa làm từ nhựa an toàn, không chứa chất BPA (bisphenol-A) – một loại hoá chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa PC (polycarbonate). BPA làm cho hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh phát triển bất thường. Chỉ cần một liều nhỏ BPA cũng có thể gây ảnh hưởng tương tự lên bào thai người và trẻ nhỏ.

Chọn bình sữa an toàn nhận biết qua các kí hiệu sau:

Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm đồ sơ sinh tối ưu nhất cho mẹ - Phần 2 phần 2

Kí hiệu bình sữa làm từ nhựa không an toàn

loading…

Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm đồ sơ sinh tối ưu nhất cho mẹ - Phần 2 phần 3

Dung tích bình sữa: Nhiều bố mẹ khi mua bình sữa trẻ em nghĩ rằng mua 1 bình to nếu bé ăn ít thì pha ít sữa, thực tế mẹ nên mua bình to nhỏ khác nhau tuỳ theo nhu cầu ăn của trẻ. Nếu bé ăn ít thì dùng bình nhỏ để hạn chế không khí trong bình vào miệng bé gây hiện tượng đầy hơi..

Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm đồ sơ sinh tối ưu nhất cho mẹ - Phần 2 phần 5

2. Chọn Núm ty

Núm ty hiện nay được sản xuất với 2 chất liệu chính là Silicon hoặc Cao su. Với núm silicon thì ko mùi, đàn hồi tốt. Núm cao su thì mềm mại hơn núm Silicon nhưng lại có mùi cao su. Phần lớn khi trẻ khi đã quen với bú bình thì bé sẽ từ bỏ bú mẹ, nắm bắt được nhu cầu đó một số hãng hiện nay đã nghiên cứu và sản xuất loại núm ti dành cho bé tập bú bình, tức là mô phỏng theo nhịp bú mẹ của bé, bé mút thì mới ra sữa, dùng những sản phẩm này bé bú bình nhưng vẫn không từ bỏ bú mẹ. Tuy nhiên, giá của loại núm ty này cao hơn hẳn với những loại núm ty khác.

Ngoài ra, có nhiều núm ti đặc biệt về hình dáng và những công dụng đặc biệt như: núm dẹt, núm chống tưa lưỡi… để mẹ có thêm nhiều lựa chọn.

3. Vệ sinh bình sữa và núm ty

Các bình sữa và núm ty có thể tiệt trùng bằng các luộc sôi từ 3 đến 5p. Một số bình sữa với chất liệu nhựa chịu nhiệt PES, PPSU có thể tiệt trùng bằng lò vi sóng trong vòng 1 phút (không tiệt trùng bằng lò vi sóng với sản phẩm núm ty).

Ngoài ra, bình sữa và núm ti silicon còn có được sản xuất với công nghệ tráng bạc – Nano silver kháng khuẩn tới 99%. Với sản phẩm sử dụng công nghệ này thì mẹ không cần phải tiệt trùng bình sữa bằng nhiệt mà chỉ cần cọ rửa bằng nước rửa bình và tráng lại nước ấm trước khi pha sữa cho bé.

Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm đồ sơ sinh tối ưu nhất cho mẹ - Phần 2 phần 6

Cũng tương tự như bàn chải đánh răng, thì khoảng 3 tháng các mẹ nên thay núm vú một lần, bình sữa thì nên 6 tháng là thay. Còn việc nhu cầu ăn uống của các bé có thay đổi thì mẹ cũng phải thay.

4. Xuất xứ:

Bình sữa và núm ti rao bán trên thị trường – nhất là thị trường Hà Nội và tp Hồ Chí Minh là những bình sữa được nhập ngoại từ một số quốc gia như: Hàn Quốc, Pháp, Nhật, Thuỵ Sĩ, Đức.

5. Mách nhỏ

Các mẹ nên sử dụng bình sữa và núm ty cùng một hãng vì bởi nhiều núm có thể vừa với bình không cùng hãng nhưng vì thiết kế và chế tạo của mỗi hãng khác nhau nên có thể sẽ không đảm bảo được chất lượng. Tuy là vậy nhưng việc sử dụng như vậy có thể giúp các bà mẹ tiết kiệm hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm đồ sơ sinh tối ưu nhất cho mẹ - Phần 2 phần 7

Tuy nhiên các mẹ cũng đừng quá tiết kiệm cho những khoản đáng phải chi nhé , nếu không sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe của bé , các bậc phụ huynh hãy làm đúng và đủ cho các bé là được không nên quá đáng trong việc mua sắm đồ sơ sinh hay quá tiết kiệm cho các con nhé.

loading...