Chiều dài xương đùi thai nhi và những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này

Chiều dài xương đùi thai nhi là gì?

Tiến hành theo dõi chiều dài xương đùi thai nhi có tác dụng như thế nào? Chiều dài của xương đùi thai nhi phản ánh điều gì sau này? Và những nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng chiều dài xương đùi thai nhi ngắn? Có bao nhiêu người đã và đang làm mẹ có những câu hỏi thắc mắc tương tự về chiều dài xương đùi thai nhi không? Nếu có thì đừng quên cập nhật thông tin liên quan hữu ích về chiều dài xương đùi thai nhi. Mà đội ngũ Siêu Thị Kid sẽ đem đến cho các mẹ thông qua bài viết sau đây.

Cùng tìm hiểu chiều dài xương đùi thai nhi là gì?

Trong quá trình mang thai và mẽ bầu sẽ tiến hành đi khám thai định kì hàng tuần, hằng tháng. Những lúc đi khám sẽ được các bác sĩ ghi lại chi tiết trong tờ kết quả siêu âm. Những chỉ số chi tiết về sự phát triển của thai nhi như: Chu vi vòng đầu (HC), đường kính lưỡng đỉnh (BDP), chu vi vòng bụng (AC). Nhưng quan trọng hơn cả là chiều dài xương đùi thai nhi(BDP). Và chiều dài xương đùi chính là yếu tố tiên quyết giúp quyết định chiều cao của thai nhi. Vậy thì có những yếu tố nào làm ảnh hưởng đến chiều dài của xương đùi thai nhi. Hãy tiếp tục tìm hiểu những thông tin bên dưới nhé.

Cùng tìm hiểu chiều dài xương đùi thai nhi là gì?
Cùng tìm hiểu chiều dài xương đùi thai nhi là gì?

Chiều dài xương đùi ngắn nói lên điều gì?

Đối với chiều dài xương đùi ngắn là tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Người ta dựa vào chỉ số này để đánh giá mức độ nguy cơ của việc mắc hội chứng Down. Nhưng để đánh giá một cách chính xác, chúng ta cần phải có nhiều thông số khác nhau để đánh giá. Do đó, các bậc cha mẹ cũng đừng quá lo lắng quá nếu bé có chiều dài xương đùi ngắn. Hãy duy trì việc đi khám thai thường xuyên và định kì. Lúc này các bạn sĩ sẽ đưa ra những kết luận đúng đắn nhất sau thời gian theo dõi. Đồng thời các bà bầu sẽ được bác sĩ tư vấn cho chế độ ăn uống hợp lý nhất.

Những yếu tố ảnh hưởng tới chiều dài xương đùi thai nhi

Hiện nay có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan ảnh hưởng tới chiều dài xương đùi. Dưới đây là những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng tới chỉ số này mà các bà mẹ nên quan tâm.

Yếu tố từ việc di truyền

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chiều dài của xương đùi thai nhi. Yếu tố này được xác định chiếm đến khoảng 23%. Nghĩa là nếu như ông bà, bố mẹ của trẻ có chiều cao khiêm tốn, thấp. Thì khả năng cao thai nhi sinh ra cũng sẽ có chiều dài xương đùi thấp.

Tuy nhiên vấn đề này các bà bầu cũng không cần phải quá lo lắng. Vì ngoài yếu tố duy truyền thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là yếu tố tác động đến 32% tăng trưởng. Điều này sẽ góp phần giúp cải thiện chiều cao của thai nhi sau khi sinh ra.

Yếu tố từ việc di truyền
Yếu tố từ việc di truyền

Yếu tố dinh dưỡng của bà bầu

Yếu tố dinh dưỡng của mẹ bầu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ số xương đùi của thai nhi. Nếu trong giai đoạn mang thai và sau sinh bà bầu cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ rất tốt cho thai nhi. Vì vậy chế độ của mẹ bầu trong giai đoạn mang thai cũng chiếm vai trò quan trọng đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của em bé. Khi mang thai bà bầu nên chú ý bổ sung nhiều Canxi cũng như các dưỡng chất khác như: Axit folic, axit béo, đạm, iot,… Những dưỡng chất này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi sau này.

Môi trường sống của bà bầu

Yếu tố môi trường sống cũng là một trong những nguyên nhân xương đùi ngắn ở thai nhi. Nếu trong thời gian mang bầu, mẹ sống trong môi trường ô nhiễm sẽ rất nguy hiểm đến thai nhi. Chúng sẽ tác động không tốt đến sự phát triển về cân nặng và chiều cao của thai nhi.

Môi trường sống của bà bầu
Môi trường sống của bà bầu

Những thói quen sinh hoạt xấu của bà bầu

Những thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Các bà bầu nên từ bỏ các thói quen không tốt trong sinh hoạt hàng ngày như: Uống rượu, café, thức khuya, hút thuốc, uống nhiều nước ngọt… Vì đây là những thứ sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này.

Còn nếu các bà bầu còn lo lắng về vấn đề như: Chiều dài của xương đùi thai nhi 32 tuần, 37 tuần hay xương đùi thai nhi 38 tuần… Có bị ngắn hay không? Thì bà bầu có thể dựa vào bảng đo chiều cao, cân nặng mà bệnh viện cung cấp để an tâm hơn nhé.

Những thói quen sinh hoạt xấu của bà bầu
Những thói quen sinh hoạt xấu của bà bầu

Lời kết

Như vậy chiều dài xương đùi thai nhi ngắn chưa chắc đã là do bất thường về cấu trúc của thai nhi. Mà có thể còn do nhiều yếu tố quyết định khác nhau nên bà bầu không cần phải quá lo lắng. Bởi chiều cao sau này của bé có thể được cải thiện nhờ chế độ dinh dưỡng hay chế độ tập luyện của bé. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho các bậc cha mẹ đang giai đoạn mang thai nhé. Siêu Thị Kid chúc các bà mẹ có nhiều sức khỏe và thai nhi phát triển ổn định nhé.