Thông thường khi trẻ nhỏ bắt đầu từ 5 đến 6 tháng tuổi chính là lúc mẹ có thể tập cho  bé ăn dặm vì chính lúc này là điều kiện để bé có bước phát triển hoàn thiện. Nhưng đáng lo ngại là nhiều bậc cha mẹ không biết nên làm sao để có thể cho bé ăn dặm đúng cách cũng như cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bé yêu. Bởi vậy để giúp mẹ bớt lo lắng hơn hãy đọc ngay bài viết sau để hiểu thêm về việc cho bé ăn dặm hiệu quả và đúng cách.

loading...

Một số dấu hiệu để mẹ sẵn sàng cho bé ăn dặm

Cho bé ăn dặm đúng cách - Hướng dẫn chi tiết cho mẹ 1

Để bắt đầu một quá trình phát triển tốt trong vòng sáu tháng tuổi mẹ có thể cho bé ăn dặm khi phát hiện những dấu hiệu sau:

  • Cái mà mẹ chú ý đầu tiên khi cho bé ăn dặm đó chính là cân nặng của bé có sự thay đổi, tăng gấp đôi so với lúc bé sinh
  • Hay bé đã có những cách biết giữ thăng bằng và đầu thẳng để có thể tự ngồi mà không cần sự giúp đỡ của mẹ
  • Không chỉ vậy khi mẹ cho bé ăn một cái gì đó không vừa ý bé biết ngoảnh đầu đi nơi khác vì không muốn ăn nó đây chính là biểu hiện tốt để mẹ có thể cho bé ăn dặm
  • Đặc biệt lưỡi của bé không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ ra khỏi miệng hay có sự thay đổi khi bạn đưa thức ăn lạ cho bé mà bé thấy thích thú.

Phương pháp cho bé ăn dặm đúng cách

Cho bé ăn dặm đúng cách - Hướng dẫn chi tiết cho mẹ 2

Để đảm bảo cho bé ăn dặm đúng cách và ngon miệng cũng như hấp thụ tốt hơn nguồn dinh dưỡng mẹ nên chú ý những cách sau:

  • Mẹ nên cho trẻ ăn dặm với những thức ăn dạng bột vì nó mềm dễ nuốt cũng như không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Đặc biệt mẹ cần phân chia những buổi ăn sao cho phù hợp không nên cố ép trẻăn vì sẽảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Không chỉ vậy mẹ cần thay đổi thực đơn thường xuyên để kích thích cho bé ăn dặm tốt hơn tránh tránh tình trạng bé thấy ngán và chán ăn.
  • Ngoài ra mẹ cần lựa chọn những loại thức ăn có nguồn dinh dưỡng cao như thịt gà, thịt bò để khi cho bé ăn dặm vừa thúc đẩy sự phát triển của trẻ vừa cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu.
  • Đồng thời mẹ phải chú ý đến lượng nước khi cho bé ăn dặm vì bé dễ bị khát nước, đặc biệt nước cho bé uống phải là nước đun sôi để nguội hay nước hoa quả tươi hoặc cho bé ăn thêm hoa quả để vừa cung cấp vitamin vừa giúp hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn.

Như vậy thông qua bài viết chúc mẹ có thể áp dụng tốt hơn những phương pháp cho bé ăn dặm hiệu quả và đúng cách cũng như bảo vệ sức khỏe của trẻ trong suốt quá trình phát triển.

loading...