Cho bé ăn váng sữa cần lưu ý những điều gì?

Có nên cho trẻ sơ sinh ăn váng sữa không?

Ăn váng sữa rất tốt cho sự phát triển của bé, nhưng không phải vào thời điểm nào thì bé đều có thể ăn được. Điều này rất nhiều bậc phụ huynh đang thắc mắc! Vậy trong thời điểm nào để thích hơp để cho bé ăn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có câu trả lời nhé các mẹ!

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được váng sữa

Cho bé ăn váng sữa cần lưu ý những điều gì để trẻ lớn nhanh và phát triển toàn diện 1

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sỹ đều nói rằng khi bé đủ 6 tháng tuổi thì nên cho ăn váng sữa. Trong thời gian này, bé thường cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển thể chất cũng như trí tuệ nhưng sữa mẹ thường không đáp ứng đủ cho bé.

Thời điểm này, các cơ quan tiêu hóa, thần kinh của bé đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ đòi hỏi phải cung cấp một lượng chất cần thiết để nuôi cơ thế mà trong váng sữa cho bé lại có có đầy đủ các chất dinh dưỡng, thế nên việc cho bé ăn là rất hợp lý.

Và chính trong thời gian này, lưỡi của bé có thể cảm nhận được những thức ăn được di chuyển trong miệng nên việc cho ăn váng sữa là rất dễ dàng. Bạn cũng nên lưu ý rằng, nếu không cho trẻ ăn kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng trẻ có thể chậm phát triển rất dễ bị suy dinh dưỡng.

Không nên cho bé ăn quá sớm

Khoảng thời gian trước 6 tháng bạn không nên cho trẻ ăn váng sữa vì trong thời điểm này bé cần bú sữa mẹ hoàn toàn.

Nếu bạn cho bé ăn không những sẽ giảm nguy cơ bú sữa mẹ của bé mà còn gây ra một số bệnh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Và đặc biệt bạn rất khó có thể cho bé ăn được vì bé sẽ không quen với những món ăn đặc.

Thời điểm nào thích hợp cho bé ăn

Cho bé ăn vào buổi sáng: Váng sữa cho bé rất tốt cho cơ thể các bé cung cấp được rất nhiều chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể như chất protein, các chất vitamin và khoáng chất vì thế bạn nên chọn thời điểm để cho bé ăn là ngay sau khi ăn sáng sẽ bạn không phải lo lắng đến việc bé bị đầy bụng hay không hấp thụ được.
Cho bé ăn váng sữa cần lưu ý những điều gì để trẻ lớn nhanh và phát triển toàn diện 2

Vậy thời gian buổi chiều có phù hợp hay không? Đây là thời điểm thích hợp để cho bé ăn, vì sau một giấc ngủ trưa dài bé sẽ cảm thấy rất đói bụng. Vì thế việc cho bé ăn sẽ không những giúp bé không bị đòi mà còn được hấp thụ đủ năng lượng cho hoạt động của bé.

Còn vào thời gian buổi tối thì theo các bác sỹ thì bạn không nên cho con ăn vì như thế không tốt cho đường tiêu hóa và sẽ xảy ra tình trạng nôn ói.
Cho bé ăn váng sữa cần lưu ý những điều gì để trẻ lớn nhanh và phát triển toàn diện 3

Nguyên nhận bé thường hay bị nôn khi ăn váng sữa

  1. Thứ nhất: Thường các mẹ cho con của mình ăn ngay sau khi bé ăn cháo. Đây chính là nguyên nhân chính làm bé hay bị nôn bởi vì lúc này khi cơ thể bé đã được cung cấp đủ lượng thức ăn cần thiết nên khi bạn cho con của mình ăn ngay váng sữa thì sẽ không thể tiêu hóa được và như thế thức ăn sẽ bị đẩy ngoài. Để khắc phục tình trạng này, thì bạn nên cho trẻ ăn váng sữa từ sau 1-2 tiếng của bữa ăn chính.
  2. Thứ hai: Dùng váng sữa là rất tốt cho cơ thể của bé nhưng các mẹ mà dùng thường xuyên, liên tục thì thường bé sẽ có cảm giác chán ăn thường ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
  3. Thứ ba: Bạn không nên trộn các thực phẩm khác với váng sữa trừ trường hợp bạn có thể pha váng sữa với nước sôi để giúp bé ăn được dễ dàng hơn.

Khi bạn đã sử dụng các biện pháp ở trên mà bé nhà bạn vẫn thường hay bị trớ thì bạn nên ngừng sử dụng váng sữa cho bé đợi một thời gian nữa hệ tiêu hóa của bé đã ổn định thì mới nên tiếp tục cho bé ăn.

Để giúp bé ăn váng sữa được phù hợp và tốt cho cơ thể của bé, chúng tôi đã đưa ra một số chú ý ở trên để bạn có thể tham khảo và vận dụng tốt để bé ăn.

Chúc bé nhà bạn sẽ luôn mạnh khỏe.