Cho bé bú mẹ trực tiếp là cách chăm sóc bé tốt nhất không cần đồ sơ sinh hỗ trợ

Gần đây các bà mẹ có xu hướng dùng bình hút sữa ra sau đó mới cho con bú. Tôi thấy làm lạ đời. Tại sao ta được trời ban cho dòng sữa mẹ ngọt lành, lại không cho con ti trực tiếp mà cứ thích dùng núm nhựa? Quá ích kỷ!
Cho bé bú mẹ trực tiếp là cách chăm sóc bé tốt nhất không cần đồ sơ sinh hỗ trợ phần 1
Tôi từng bắt gặp rất nhiều bạn bè mình chọn phương pháp hút sữa cho con ti bình thay vì ti trực tiếp. Họ thường “ca ngợi” với tôi những lợi ích tuyệt vời của việc hút sữa. Cô bạn thân của tôi tỉ tê: ‘Sao không hút sữa chứ! Quá tiện lợi. Mình có thể điều chỉnh được con mình ăn đúng giờ hoặc dùng hết bao nhiêu ml sữa mỗi cữ, bao nhiêu cữ sữa mỗi ngày.” Điều này quả thật những bà mẹ cho con ti như tôi chẳng thể biết được. Nhưng nào có hề chi. Mỗi khi thấy con bú cạn bầu ngực, ngủ ngon thiêm thiếp thì chẳng phải tôi cũng đã biết được bé bú đủ đó sao?
Một “ưu điểm” nữa của việc hút sữa mà các bà mẹ hiện đại ngày nay thường ưa thích. Đó là “con chẳng hề bên mẹ”. Tôi thì thấy đây nào có phải ưu điểm? Con không bện mẹ thì còn gì là tình mẹ con? Tôi yêu vô cùng cảm giác được con ngậm lấy đầu ngực mình, đôi mắt đen hay háy nhìn mẹ, bàn tay nhỏ xinh ôm lấy bầu vú mẹ. Cẩm thấy được dòng sữa của mình nuôi dưỡng con hàng ngày, đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến của tôi. Thậm chí có những hôm không cho con ti được, tôi thậm chí còn thèm nhớ cảm giác đấy vô cùng. Nhiều khi tôi không hiểu. Cuối cùng là con tôi bện hơi mẹ hay mẹ bện hơi con đây? Vậy mà lại có những bà mẹ, chỉ vì muốn ‘tiện’, muốn con không bện hơi để có thể thoải mái đi chơi, đi làm mà ngăn cản con mình không cho bé bú, để con phải ngậm cái ti nhựa xấu xí. Tôi thấy thương thay cho những em bé mới còn ẵm ngửa đã không được gần hơi mẹ. Đành rằng người ta không có sữa thì phải dùng bình. Tôi chẳng hề có “thành ý” với sữa công thức nhưng lại vô cùng khó hiểu với những bà mẹ có sữa mà không cho con ti trực tiếp.

Vô vàn những ưu điểm nữa của việc hút sữa được các mẹ kể ra như tiện, nhàn, không lo hỏng ngực…. Những thực sự tôi vẫn cứ thấy các bà mẹ đó quá ích kỉ. Theo tôi: Hút sữa cho con ti bình, lợi thì có lợi nhưng… “răng chẳng còn”.
Cho bé bú mẹ trực tiếp là cách chăm sóc bé tốt nhất không cần đồ sơ sinh hỗ trợ phần 2
Tại sao tôi lại nói vậy. Như các mẹ đã biết, việc cho con ti trựa tiếp cũng là một cách rất hiệu quả để kích thích tuyến sữa. Bộ máy tạo sữa của cơ thể con người được vận hành dựa theo nhu cầu của trẻ. Khi trẻ ngậm vào núm vú của người mẹ để hút sữa, cơ thể sẽ nhận được yêu cầu, từ đó truyền đến não bộ, “ra lệnh” cho tuyến sữa hoạt động. Con càng ti mẹ nhiều, sữa sẽ càng về nhiều hơn. Vậy nhưng, nếu chị em cứ “nghiện” việc hút sữa ra bình, lượng sữa sẽ ngày càng ít đi. Lý do? Dùng tay vắt hay dùng máy hút cũng vậy, sữa bị ép ra theo lực của tay hoặc máy theo tôi thường rất ức chế, đầu ngực của mẹ sẽ không cảm nhận được kích thích, do đó sữa sẽ ít dần dần đi.
Cho bé bú mẹ trực tiếp là cách chăm sóc bé tốt nhất không cần đồ sơ sinh hỗ trợ phần 3
Mặt khác, ti trực tiếp luôn là phương pháp vệ sinh và đảm bảo dinh dưỡng nhất cho trẻ. Tôi thấy rất nhiều bà mẹ hút sữa ra bình, để trong ngăn lạnh, có khi quên lại để trong tủ hàng tuần giời. Liệu trong quá trình các mẹ trữ sữa, các chất dinh dưỡng liệu có được bảo toàn? Ai đảm bảo rằng những dụng cụ hút sữa, bình sữa, túi trữ sữa hoàn toàn vô trùng? Ai đảm bảo rằng sẽ không có vi trùng sinh sôi ngay trong chính những bình sữa mà con uống hàng ngày? Người lớn chúng ta uống sữa để qua ngày đã thấy chán, lẽ nào mẹ bắt con trẻ uống sữa trữ đông.
Những bà mẹ cho con ti trực tiếp như tôi đây, có những khi hàng tháng trời chẳng xa con được quá 1 tiếng vì bé đòi mẹ, có những đêm thức trắng vì con rúc, có những lúc lưng áo ướt đẫm mồ hôi vì ôm con, có những lần đau đến chảy nước mắt vì bé mọc răng rồi cắn nhắn ti mẹ… vất vả và nhọc nhẵn biết bao nhiêu. Vậy nhưng nếu cho chọn lại, tôi tin rằng mình, và hàng nghìn những bà mẹ đang cho con bú khác, vẫn quyết định hi sinh thời gian, sức khỏe và bầu ngực con gái của mình để dành cho con yêu những gì tuyệt vời nhất.
Cho bé bú mẹ trực tiếp là cách chăm sóc bé tốt nhất không cần đồ sơ sinh hỗ trợ phần 4
Đồ sơ sinh có thể giúp các bà mẹ bận bịu cách khắc phục nhanh hơn việc cho con bú mẹ trực tiếp, nhưng hãy chăm sóc bé một cách tốt nhất! Sữa mẹ là điều cần thiết cho trẻ nhỏ để có được sự phát triển toàn diện nhất.