Trứng là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe mọi người, đặc biệt trẻ nhỏ. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả sức khỏe tốt thì mẹ cần nên lưu ý những vấn đề quan trọng khi cho trẻ ăn trứng cả về cách chế biến và sử dụng thật kỹ càng. Sau đây là những thông tin chia sẻ hữu ích mà bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng nên biết:

loading...

Trường hợp nào không nên cho trẻ ăn trứng?

Mặc dù trứng rất tốt co sức khỏe nhưng bố mẹ không nên cho trẻ ăn trứng trong những trường hợp dưới đây:

loading…
  • Trẻ mới ốm dậy sức khỏe còn rất yếu khó tiêu hóa được lượng đạm rất cao có trong trứng, đặc biệt trứng gà. Hơn nữa thành phần protein hoàn toàn trong trứng khi hấp thu 99,7% vào cơ thể sẽ sản sinh ra nhiệt làm thân nhiệt của trẻ tiếp tục tăng cao.
  • Đối với những trẻ bị rối loạn tiêu hóa hay tiêu chảy cũng không nên cho trẻ ăn trứng, bởi nó làm tăng thêm nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Một số trẻ nhỏ còn có thể bị dị ứng với loại protein có trong lòng trắng trứng.
  • Không nên cho trẻ ăn trứng đã được nấu chín và để qua đêm. Vì rất có thể thực phẩm đã bị vi khuẩn xâm nhập có hại cho sức khỏe của trẻ.
  • Không nên cho trẻ ăn trứng chưa được chín hẳn do trẻ sẽ có khả năng bị nhiễm khuẩn. Nếu rán trứng quá chín (phần rìa ngoài bị cháy sậm màu) protein của lòng trắng trứng đã bị phân hủy, biến thành những axit amin có hại cho cơ thể nếu để ở nhiệt độ cao.
  • Một số trẻ có thói quen uống sữa đậu trứng gà. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì điều này lại hoàn toàn không nên vì nó làm giảm tỷ lệ hấp thu protein của cơ thể.

Cho trẻ ăn trứng cần có những lưu ý quan trọng nào?

Thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn trứng

  • Thời điểm thích hợp để cho trẻ ăn trứng tốt nhất đó là: từ 1 tuổi trở lên. Bởi ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ đã dần hoàn thiện đủ để tiêu hóa hết lượng đạm cao có trong trứng.
  • Tuy nhiên đối với những trẻ có cơ địa bình thường khỏe mạnh mẹ cũng có thể cho trẻ ăn trứng dưới 1 tuổi hoặc ngay khi bắt đầu ăn dặm với liều lượng từ ít đến nhiều, ăn lòng đỏ thay vì lòng trắng. Ví dụ trẻ 6 – 8 tháng chỉ nên ăn ½ lòng đỏ mỗi bữa và không ăn quá 2 bữa 1 tuần. Trẻ từ 8- 12 tháng có thể ăn 1 lòng đỏ 1 bữa, không ăn quá 3 bữa 1 tuần. Trẻ từ 2 tuổi ăn cả quả trứng, không nên ăn quá 4 bữa 1 tuần.

Trên đây là những lưu ý cơ bản khi cho trẻ ăn trứng nhằm giúp bố mẹ có thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng và an toàn sức khỏe của trẻ một cách tốt nhất.

 

loading...