Ngày nay nhiều bà mẹ tin rằng việc cho trẻ ngủ nôi ngay sau khi chào đời rất tốt cho trẻ bởi trẻ sẽ ngủ ngon hơn, lâu hơn từ đó mẹ có thời gian nghỉ ngơi cũng như làm những việc khác cũng như tạo tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ ở con. Trên thực tế, cho trẻ sơ sinh ngủ nôi có đem lại những lợi ích tích cực như vậy hay không? Bài viết dưới đây sẽ phân tích vấn đề này.

Tác hại của việc cho trẻ sơ sinh ngủ nôi

Khi trẻ sơ sinh ngủ nôi, do tác động đung đưa qua lại làm cho bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Vì vậy, mẹ tin rằng nôi rất tốt cho trẻ sơ sinh mà không lường được những tác hại có thể xảy ra đối với bé nhà mình. Cụ thể như sau:

Cho trẻ sơ sinh ngủ nôi liệu có lợi ích tốt như bố mẹ nghĩ

  • Do trẻ sơ sinh còn quá nhỏ nên việc nằm nôi lắc nhiều sẽ ảnh hưởng đến não của trẻ. Đặc biệt là khi nôi đung đưa liên tục và trong thời gian dài dễ làm trẻ bị say. Các chuyên gia nhi khoa khuyên rằng trẻ dưới 1 tuổi không nên nằm nôi do não vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chưa ổn định trong hộp sọ.
  • Nếu trẻ nằm nôi nhiều sẽ tạo cho trẻ thói quen xấu là phụ thuộc vào nôi, bé chỉ ngủ khi nằm nôi và ngược lại không có nôi trẻ sẽ không ngủ thậm chí là quấy khóc, mè nheo…. Điều này là hoàn toàn không tốt đến sự phát triển tâm lí của trẻ nhỏ.
  • Cho trẻ sơ sinh ngủ nôi cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đột tử ở trẻ sơ sinh gia tăng hiện nay. Chăn nệm hay thú bông có trong nôi chính là thủ phạm làm trẻ sơ sinh bị ngạt thở.

Không gian ngủ an toàn và tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Cho trẻ sơ sinh ngủ nôi liệu có lợi ích tốt như bố mẹ nghĩ

Không gian ngủ an toàn sẽ giúp trẻ có một giấc ngủ tốt nhất. Theo các bác sĩ và chuyên gia nhi khoa tư vấn cho lời khuyên rằng hãy tập cho trẻ sơ sinh ngủ giường, cũi hoặc nôi nhưng với điều kiện không rung lắc, đung đưa. Một chiếc nôi với nệm trải phẳng là không gian an toàn cho bé. Bố mẹ cũng không để thú bông hay chăn đắp quá to cho trẻ để tránh trường hợp chăn hay những chú thú nhồi có thể khiến trẻ ngạt thở, khó ngủ và luôn cảm thấy bí bách.

Hãy để trẻ nằm ngủ ở tư thế ngửa là an toàn nhất. Trẻ sơ sinh nếu còn quá nhỏ không thể tự lật lại được nếu chẳng may bị nằm lật xấp, trẻ cũng dễ bị ngạt thở do đầu chưa cứng nên chưa thể ngóc đầu lên được. Do đó mẹ hãy thường xuyên kiểm tra nôi, cũi của con nơi con nằm ngủ.

Tuy còn nhiều ý kiến xung quanh việc trẻ sơ sinh ngủ nôi nhưng nếu mẹ cho bé yêu nhà mình ngủ nôi thì phải đảm bảo những điều lưu ý trên mà chúng tôi vừa đưa ra để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh nhé. Hi vọng với một số thông tin hữu ích ở trên, bố mẹ sẽ biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt nhất. Chúc bố mẹ và bé yêu luôn vui vẻ, khỏe mạnh!