Đồ chơi trẻ em ngày nay đang hướng tới dạng đồ chơi kết hợp giữa việc học và chơi, nhằm kích thích tư duy logic, khả năng sắp đặt, phát triển khả năng sáng tạo của trẻ em như lego, rubic...

loading...

Các cuộc nghiên cứu về xã hội học chỉ ra rằng Người Đức đa phần thông minh, tư duy cực kỳ logic, nhanh nhạy, hiểu biết nhiều về các lĩnh vực khoa học cũng như nghệ thuật, đặc biệt là có niềm đam mê của riêng mình.
Đồ chơi trẻ em kỹ thuật Fischertechnik một tuyệt phẩm dạy con của người Đức phần 1
Có nhiều người đặt câu hỏi rằng các bà mẹ Đức dạy con như thế nào?. Tiêu chí đầu tiên là không so sánh, tức là không so sánh con mình với đứa trẻ khác mà để cho trẻ được lớn lên tự nhiên với những ưu khuyết điểm của riêng mình. Một đứa trẻ thông minh hơn, sẽ được chơi những món đồ chơi tương xứng để phát triển tư duy. Với một cô cậu bé phát triển chậm hơn bạn bè về một lĩnh vực nào đó, chúng chẳng bao giờ nhụt chí hay tự ti bởi sự so sánh và than trách của ba mẹ mình. Ngược lại, họ dạy con cách tự lập và phát huy tốt nhất khả năng tự thân của trẻ.
Đồ chơi trẻ em kỹ thuật Fischertechnik một tuyệt phẩm dạy con của người Đức phần 2
Từ lúc còn nhỏ, khi đến bữa ăn, các bé được đeo yếm, ngồi vào bàn ăn (với chiếc ghế riêng) và đợi đông đủ thành viên gia đình có mặt mới bắt đầu dùng bữa. Kỷ luật này được áp dụng từ bữa ăn đầu tiên và duy trì cho đến lớn, do vậy, đến 1 tuổi, trẻ em Đức đã có thể tự ăn.

Khi mẹ nấu ăn, dọn dẹp… các bé thường lăng xăng xung quanh, hỏi nhiều thứ vì thắc mắc, tò mò. Một bà mẹ Đức sẽ nhân cơ hội này hướng dẫn bé cùng làm. Khi đã có thể tự mình làm một số việc, trẻ được giao nhiệm vụ rõ ràng “cho đồ của mình vào máy giặt”, “dọn gọn gàng đồ chơi”… và chỉ được nhận lời khen về việc mình đã hoàn thành tốt.
Đồ chơi trẻ em kỹ thuật Fischertechnik một tuyệt phẩm dạy con của người Đức phần 3
Khi đi picnic, trẻ luôn phải dậy và có mặt đúng giờ, tự xách đồ đạc phần mình. Và khi trẻ thắc mắc về những điều trong cuộc sống xung quanh, ba mẹ sẽ cho chúng cơ hội được tự khám phá.

Ở Đức có một câu nói rằng, “nếu không thể trả lời cho một câu hỏi tại sao thì đừng mở miệng ra”. Các bé cũng có quyền tự mình tìm tòi câu trả lời cho muôn vàn câu hỏi vì sao mà cái đầu nhỏ bé đứng trước cuộc sống nghĩ ra chứ! Bằng cách nào? – Đồ chơi.

Có thể nhiều người phải ngỡ ngàng khi nhìn thấy độ phức tạp của những món đồ chơi dành cho trẻ em của Đức, vì những tưởng phải dành cho sinh viên kỹ thuật hay một kỹ sư. Tư duy người Đức cho các em tự do phát triển những thiên hướng của mình, và với thiên hướng, hay trí tò mò, lòng ham học hỏi… là không có giới hạn.
Đồ chơi trẻ em kỹ thuật Fischertechnik một tuyệt phẩm dạy con của người Đức phần 4
Tuy nhiên, phải bắt đầu từ những trò có vẻ đơn giản, từ 60 mảnh ghép, lần lượt ghép thành 6 mẫu mô hình tàu, xe, máy bay… Trên 5 tuổi, trẻ đã có thể chinh phục trò chơi này và làm quen với khoa học kỹ thuật, tha hồ sáng tạo, tưởng tượng và có trải nghiệm thực tế khi giải quyết một vấn đề mang tính logic.

Tiếp theo là làm quen với những mô hình đòi hỏi cao hơn, dành cho bé trên 7 tuổi. Những bộ lắp ghép từ 50 đến 100 mảnh có thể làm nên 3 mô hình khác nhau của xe nông nghiệp, xe mô tô và cả máy bay. Chính ở sự khác biệt hay tương ứng ở mỗi mô hình mà bé sẽ nắm được kết cấu cơ bản của từng loại phương tiện.

Từ đây, trẻ đã có thể làm quen với những thiết bị hiện đại, như thiết bị lắp ráp động cơ, thiết bị âm thanh và đèn, nguồn và bộ điều khiển… đồng thời, biết đến những nguyên lý vận hành để bắt tay vào lắp ráp những “công trình” thật sự – có thể chuyển động, phát ra âm thanh, ánh sáng… theo sự điều khiển.

Mô hình trục quay điện này sẽ giúp bé hiểu được tại sao vòng đu quay khổng lồ trong công viên chuyển động được, và hơn thế nữa, chuyển động như thế nào.
Một siêu cần cẩu cao và dài hơn 1 met với nhiều ứng dụng và nguyên lý chuyển động vật lý được vận dụng vào có vẻ quá sức với tuổi lên 7? Ba mẹ đừng lo, độ tuổi này là độ tuổi đẹp để bé tiếp thu và áp dụng những kiến thức mình biết để khám phá thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật.

8 tuổi, công trình khoa học kỹ thuật cao đang đón chờ với sự trợ giúp của các bộ cảm biến (transistor hình ảnh, nút nhấn) và các cơ cấu tác động (actuators) (mô tơ XS, đèn hiển thị). Từ lúc này, trẻ dễ dàng hiểu các mô hình ví dụ như một trạm hải đăng với một đèn chớp, một vòng đu quay hoặc cửa trượt tự động.
Đồ chơi trẻ em kỹ thuật Fischertechnik một tuyệt phẩm dạy con của người Đức phần 5
Với đà này, trong nhà đã sẵn sàng có một kỹ sư tài ba, có thể chinh phục được mọi thách thức của các công trình khoa học kỹ thuật và sẵn sàng sáng tạo nên những điều mới mẻ cho thế giới. Chỉ còn một điều đọng lại: thiên tài nằm trong cách dạy của ba mẹ.
Dưới đây là một số đồ chơi dành cho trẻ lên 9 – có thể xa lạ, phức tạp ngay cả đối với người lớn. Thế nhưng trí tuệ và khả năng của con người là vô hạn, vì vậy, đừng ngại ngần mở rộng giới hạn cho sự phát triển của trẻ, ba mẹ nhé!

Bộ lắp ráp hệ thống kiểm soát Profi E-Tec

Bộ lắp ráp công nghệ Hydro Cell Kit (Với pin nhiên liệu và các module mặt trời, các mô hình có thể được dựng lên và kết nối với bộ kết cấu ”Oeco Tech”)

Bộ đồ chơi lắp ráp mô hình cơ khí Da Vinci (Kết cấu này là sự kết hợp giữa 2 mô hình cơ khí, có nguồn gốc từ thiết kế của Leonardo da Vinci: máy cắt giấy, cầu trục quay và xe ngựa) là một trong những đồ chơi cho trẻ em vô cùng có ích trong việc giúp trẻ chơi mà học, học mà chơi một cách hiệu quả nhất, bé phải tự quan sát, tư duy, sắp đặt mọi miếng ghép một cách chính xác để có được mô hình hoàn chỉnh, ngoài ra còn rất nhiều rất nhiều loại đồ chơi cho trẻ có khả năng phát triển khả năng của trẻ khác nữa, các bố, các mẹ có thể tìm hiểu thông qua website: Sieuthikid.com

loading...