Làm thế nào để chọn sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất?

Chọn sữa cho trẻ sơ sinh thế nào mới tốt?

Vẫn biết rằng: “sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.” Tuy nhiên, trong trường hợp sữa mẹ không đủ hoặc vì nguyên nhân nào đó khiến mẹ mất sữa. Vậy thì lúc này, sữa công thức chính là nguồn thay thế tốt nhất. Mẹ hãy cùng Siêu thị Kid tìm hiểu ngay cách để chọn sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất nhé!

Sữa công thức dành cho bé sơ sinh là gì?

Sữa công thức được biết đến là sản phẩm sữa được chế biến dạng bột theo công thức nhất định. Đối với trẻ sơ sinh, sữa công thức thường chứa protein, carbohydrate, chất béo cùng vitamin và các chất khoáng,… Đây chính là những dinh dưỡng cần thiết nhằm đáp ứng, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Bé sơ sinh nên sử dụng các sản phẩm sữa công thức chất lượng.

Các khuyến cáo nhi khoa đều khẳng định rằng, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Đối với những trường hợp mẹ mất sữa hoặc ít sữa có thể sử dụng sữa cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, mẹ cần chọn lựa dòng sữa thích hợp nhất.

Các tiêu chí để mẹ chọn sữa cho bé sơ sinh?

Trên thị trường hiện nay, có đến hàng trăm thương hiệu sữa cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả trong số chúng đều thích hợp với trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, việc đặt ra các tiêu chí khi lựa chọn là cần thiết. Mẹ có thể dựa vào những gợi ý dưới đây để tìm cho bé nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Chọn sữa dựa trên nguồn gốc, xuất xứ

Trên thị trường sữa hiện nay, có rất nhiều dòng sữa đến từ các thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung khi xét trên phương diện nguồn gốc, chúng bao gồm 3 dòng:

  • Sữa sản xuất trong nước hay còn gọi là sữa nội địa.
  • Sữa được sản xuất và đóng gói tại nước ngoài sau đó nhập khẩu nguyên lon về nước ta. Đây là dòng sữa ngoại
  • Sữa có nguồn gốc nước ngoài nhưng chỉ nhập khẩu nguyên liệu sữa. Sau đó sữa sẽ được đóng hộp ở Việt Nam.

Tùy từng dòng sữa mà giá trị dinh dưỡng cũng như mức giá cũng sẽ có sự khác biệt. Ngoài ra, cũng có một vài hãng sữa cùng tên nhưng có nhiều dòng sữa với nguồn gốc khác nhau.

Chọn sữa dựa trên tiêu chí về sự phù hợp

Một tiêu chí vô cùng quan trọng khác khi chọn sữa cho trẻ sơ sinh đó chính là sự tương thích. Không phải tất cả các bé đều phù hợp với 1 dòng sữa. Sự thích hợp, yêu thích ở mỗi bé là khác nhau. Do đó, trước mỗi dòng sữa mới, cha mẹ cần cân nhắc để có thể chọn lựa dòng sữa mà bé yêu thích.
Một sản phẩm sữa công thức tốt là dòng sữa phải thực sự phù hợp với thể trạng của bé. Điều này có nghĩa bé cần ăn ngon, phát triển tốt và không mang đến các tác dụng phụ như: táo bón, tiêu chảy,…

Mẹ có thể tham khảo dựa trên các đánh giá về sản phẩm bán chạy, hàng nội địa có đánh giá cao,…Tuy nhiên, dù là bất kì dòng sữa nào thì mẹ cũng không nên thay đổi sữa liên tục. Để biết được độ tương thích của bé, hãy cho bé thử ở thời gian cố định nhé!

Chọn sữa cần quan tâm đến thông tin ghi trên hộp sữa

Một yếu tố rất quan trọng khi chọn sữa cho trẻ sơ sinh đó chính là thành phần sữa. Đây là thông tin cơ bản về các sản phẩm sữa công thức nhưng không phải cha mẹ nào cũng để ý khi chọn mua. Các sản phẩm sữa vốn không có công thức giống nhau. Do đó, để biết được đâu mới là dòng sữa hoàn mỹ cho con yêu của mình. Trước khi mua, mẹ cần xem xét kỹ càng bảng thành phần này. Các khảo sát chỉ ra rằng hơn 80% cha mẹ Châu Á không có thói quen tìm hiểu thông tin dinh dưỡng. Điều này lý giải tại sao khi mua các bậc cha mẹ thường cảm thấy lúng túng.

sữa cho trẻ sơ sinh
Khi chọn sữa cho trẻ sơ sinh mẹ cần quan tâm đến thông tin sữa.

Các thông số mà mẹ cần quan tâm khi đọc thông tin sữa

  • Tìm hiểu sữa tùy theo từng độ tuổi: các thành phần có trong sữa sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi của bé. Chính vì vậy, khi lựa chọn bất kì dòng sữa nào mẹ cũng cần quan tâm nó có dành cho bé nhà mình không. Một số dòng sữa dù cùng thương hiệu nhưng có phân chia theo độ tuổi. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ để tránh nhầm lẫn mẹ nhé!
  • Bảng thành phần dinh dưỡng của sữa: bảng thành phần dinh dưỡng có ghi chi tiết các nhóm chất có trong sữa. Tùy theo nhu cầu và thể trạng của bé mà mẹ có thể tìm cho mình sản phẩm thích hợp. Hãy chú ý đến những nhóm chất: năng lượng, chất đạm, Protein,…
  • Quan tâm đến hạn sử dụng: Các sản phẩm sữa luôn được dùng khá lâu ( thường từ 3- 8 tuần). Do đó, mẹ nên lựa chọn xem kỹ hạn dùng để tránh mua phải sản phẩm quá hạn nhé.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh ngủ ít có làm sao không?

Hy vọng rằng, với những thông tin về sữa cho trẻ sơ sinh mà Siêu thị Kid cung cấp trên đây sẽ giúp mẹ có thêm cho mình những gợi ý chọn lựa tốt nhất. Hãy quan tâm đến sữa bởi nó thực sự là sản phẩm thiết yếu dành cho bé sơ sinh mẹ nhé!