Theo kinh nghiệm của các chuyên gia dinh dưỡng thì sự phát triển về chiều cao, cân nặng của trẻ trong từng giai đoạn rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam, đặc biệt từ 0-5 tuổi để xem bé nhà bạn có phát triển phù hợp với tiêu chuẩn hay chưa?

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam từ 0-5 tuổi

Những tiêu chuẩn được đưa ra dựa trên sự tăng trưởng của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, được ăn bổ sung các chất và chăm sóc tốt từ 0-5 tuổi từ nhiều quốc gia trên thế giới. Những bé không đạt tiêu chuẩn này thường sẽ có nguy cơ thấp bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng.Chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam giai đoạn từ 0-5 tuổi

Chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam giai đoạn từ 0-5 tuổi

Làm thế nào để đảm bảo chuẩn chiều cao cân nặng cho trẻ?

Mặc dù mặt bằng chung ở Việt Nam sự phát trển của trẻ em tương đối nhanh chóng nhưng tình trạng chênh lệch giữa các vùng miền, đặc biệt là nông thôn với thành thị. Ở các vùng nông thôn, tỉ lệ trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng rất nhiều, do các em không được ăn đủ chất như dầu, mỡ, thịt,…. Ngược lại, ở thành phố thì tỉ lệ trẻ em béo phì lại ở mức đáng báo động do các em ăn quá nhiều thức ăn dầu mỡ, bánh ngọt các loại. Vậy làm sao để giải quyết được tình trạng này, chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp như sau:

– Đảm bảo trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong thời gian 24 tháng đầu.

– Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sao cho cân bằng trong từng bữa ăn, tránh tình trạng thiếu chất hoặc dư thừa chất.Chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam giai đoạn từ 0-5 tuổi

– Cần đa dạng các loại thức ăn cho trẻ để kích thích tiêu hóa, trong đó loại hạn chế những thức ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ ngọt.

– Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục , thể thao như bơi lội,… để tăng cường sức đề kháng và giúp trẻ phát triển chiều cao.

– Bên cạnh bữa ăn chính thì cha mẹ nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa cho trẻ.

Mỗi bậc cha mẹ hãy nắm vững những chuẩn chiều cao cân nặng trẻ em Việt Nam giai đoạn từ 0-5 tuổi để chăm sóc, nuôi dưỡng con yêu luôn khỏe mạnh.