Cần phải làm gì khi bạn sắp sinh em bé, việc hiểu về một ca sinh nở kéo dài trong bao lâu, chuẩn bị và lựa chọn nhà hộ sinh phù hợp cho mẹ và bé để ca đẻ được mẹ tròn con vuông. Đây là những điều quan trọng mà bạn nên đọc bài viết này ngay.

loading...

Một ca sinh nở kéo dài bao lâu

Cường độ đau đẻ và độ dài mỗi ca sinh nở ở mỗi phụ nữ, thậm chí ở mỗi lần sinh khác nhau của cùng một phụ nữ mỗi khác. Độ dài thời gian của mỗi ca sinh nở phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thí dụ như vào việc người phụ nữ sinh con đầu lòng hay sinh lần thứ hai, thứ ba. Nhìn chung người ta có thể nói một ca sinh nở bình thường ở phụ nữ sinh con lần đầu có thể kéo dài từ hơn 12 đến 14 giờ, trong khi những lần sinh nở tiếp theo sẽ ngắn hơn. Tất nhiên
không ai có thể dự đoán chính xác một ca sinh nở sẽ kéo dài bao lâu.

Đau đẻ chính là những hoạt động chuyển tiếp liên tục giữa căng lên và thư giãn của dạ con được gây ra bởi các nội tiết tố. Người ta chia đau đẻ ra làm 3 loại: Đau hạ thấp tử cung, đau mở cổ tử cung và đau thúc dồn dập. Đau hạ thấp tử cung làm cho tử cung hạ thấp, đau mở cổ tử cung báo hiệu sinh nở và đau thúc dồn dập để đẩy em bé ra. Cơ cấu chính xác của việc bắt đầu cơn đau đẻ cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu hoàn tất. Việc cảm thấy cơn đau đẻ đau đến mức nào phụ thuộc hoàn toàn vào độ nhạy cảm của từng phụ nữ.

Chuẩn bị sinh nở

Các khoá chuẩn bị sinh nở cung cấp nguồn thông tin cho việc chuẩn bị sinh. Ở Đức các thai phụ có thể tham gia những khoá này từ khi thai được 20 tuần tuổi. Khi tham gia các khoá này thai phụ không phải được huấn luyện đẻ mà là được chuẩn bị cả về thể chất lẫn tinh thần cho việc sinh nở.

Các thai phụ học cách thở đúng khi đau đẻ và các sự kiện khác chưa từng biết đến. Với sự hướng dẫn và trò chuyện của các bà đỡ cũng như các bác sỹ có kinh nghiệm bạn sẽ loại bỏ được nỗi lo lắng, sợ hãi. Các ông chồng cũng rất được hoan nghênh khi cùng tham gia các khoá chuẩn bị sinh nở này. Trọng tâm của các khoá này gồm:

• Luyện tập cách thở và cách thư giãn.
• Thông tin và giải thích các câu hỏi xung quanh các chủ đề có thai, sinh nở, tuần ở cữ và cho bú.
• Học cách quan hệ mật thiết với em bé trong bụng. Vuốt ve em bé một cách ý thức.
• Chuẩn bị sinh cùng với chồng, học cách mát xa.
• Chuẩn bị tinh thần cho cuộc sống có em bé.
• Các phương pháp tự nhiên và châm cứu.

Chuẩn bị cho sinh nở và lựa chọn nhà hộ sinh cho mẹ bầu 1

Lựa chọn nhà hộ sinh:

Sinh nở là một quá trình cá nhân và được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, chính vì vậy bạn cần có thời gian để chọn nơi bạn sẽ sinh. Bạn hãy hỏi kinh nghiệm ở bạn bè, người quen hoặc sử dụng các thông tin ở các Bệnh viện phụ sản. Hỏi thăm về các khả năng sinh nở có thể và về các dụng cụ giúp bạn sinh nở dễ dàng hơn như ghế sinh, sinh trong bồn hoặc sinh dưới nước, về sinh theo kiểu mổ đẻ với sự có mặt của chồng hoặc không, về tư vấn khi cho bú cũng như về việc chăm sóc trong những tuần đầu ở cữ do các y tá và các bà đỡ thực hiện. Các khả năng sinh nở sau đây có thể thực hiện được:

Sinh tại nhà

Kiểu sinh nở này được coi là bình thường ở Đức cho đến những năm 60 và hiện tại chỉ còn chiếm khoảng 15% trong tổng số các ca sinh nở. Một vài phụ nữ cảm thấy không khí trong bệnh viện là lạnh lẽo, không ấm cúng và mong muốn một không gian ấm cúng tin cậy như ở nhà trong khi sinh nở. Các bà đỡ có trách nhiệm cao thường phải khám cho các thai phụ có nhu cầu sinh ở nhà và giải thích về các rủi ro không dự đoán được, bởi vì những rủi ro không dự
đoán được có thể gặp ở 10 đến 20% thai phụ và khi sinh ở nhà sẽ không có các biện pháp an toàn để giải quyết những rủi ro này. Các ông bố bà mẹ cũng cần phải rõ về việc sẵn sàng nhận phần lớn trách nhiệm đối với đứa trẻ khi bà mẹ muốn sinh ở nhà.

Chuẩn bị cho sinh nở và lựa chọn nhà hộ sinh cho mẹ bầu 1

Sinh ở nhà hộ sinh

Ở một vài thành phố ở Đức có các nhà hộ sinh do các bà đỡ đảm nhiệm dành cho những trường hợp các bà mẹ có thai kỳ diễn ra bình thường, các thai nhi không có dấu hiệu gì đặc biệt

Sinh ở bệnh viện

Các bà mẹ ở Đức thường quyết định sinh con ở các các Bệnh viện lớn có khoa trẻ sơ sinh. Bù lại họ muốn thời gian nằm viện càng ngắn càng tốt. Ngay cả khi bạn muốn bạn có thể sinh con xong rồi về nhà ngay. Điều quan trọng là sau khi sinh bạn phải được các bà đỡ giúp đỡ.

Bên cạnh các cân nhắc cá nhân thì các cân nhắc về điều kiện y tế cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chọn nơi sinh nở. Trong trường hợp bạn bị những biến chứng thai nghén cần phải được chữa trị hoặc khi em bé có những biểu hiện đặc biệt hoặc khi bạn có chửa nhiều con thì nên quyết định đẻ ở bệnh viện lớn có Khoa trẻ sơ sinh, tốt nhất là khi khoa trẻ sơ sinh ở ngay cạnh phòng đẻ. Việc đăng ký đẻ ở các bệnh viện này – tốt nhất là nên vào tuần thứ 30 của thai kỳ – là rất quan trọng.

Các rủi ro làm thí dụ

Sinh nhiều con, em bé nằm ở ngôi không thuận, bánh rau nằm trên hoặc trùm lên cổ tử cung, các bệnh đặc biệt khi mang thai như cơn đau đẻ sớm, doạ sinh non, các kiểu bất thường ở trẻ đã được khẳng định qua siêu âm khi mang thai, bệnh không chịu đựng nhóm máu, các bệnh truyền nhiễm như viêm gan và HIV (Aids), các bệnh như đái đường, các bệnh về thận.

Hướng dẫn nhỏ

Khi nào bạn nên đến bệnh viện hay nhà hộ sinh hoặc gọi bà đỡ trong trường hợp bạn muốn sinh ở nhà? Dấu hiệu bắt đầu sinh nở là vỡ ối, ra huyết hoặc các cơn đau đẻ cách nhau khoảng 5 đến 10 phút.

loading...