Trẻ sơ sinh không ăn như người lớn bởi dạ dày của con còn rất nhỏ. Khi mới sinh, trẻ chỉ bú một lượng rất ít và sau đó tăng dần theo từng giai đoạn. Vậy bạn có biết lượng ăn của trẻ sơ sinh ở mỗi giai đoạn khác nhau như thế nào không? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn câu trả lời mà chắc hẳn là bạn đang rất cần.

loading...

Lượng ăn của trẻ sơ sinh lúc mới chào đời

Chuẩn lượng ăn của trẻ sơ sinh cho bé phát triển khỏe mạnh 1

Sau khi sinh xong, không phải mẹ nào cũng có sữa ngay. Rất nhiều người lo sợ trẻ đói liền vội vàng pha sữa công thức với lượng sữa ngang với cho một trẻ lớn ăn.

Trên thực tế, mẹ cần cho trẻ bú ngay sau khi sinh. Việc này sẽ giúp sữa mẹ về nhanh hơn và chỉ một chút sữa non thôi cũng là đủ cho con lúc này rồi.

Sữa non chính là nguồn dinh dưỡng vô giá mà nếu không thể dành cho con, bạn sẽ thấy vô cùng tiếc nuối đấy.

Lượng ăn của trẻ sơ sinh 3 tuần đầu tiên

Chuẩn lượng ăn của trẻ sơ sinh cho bé phát triển khỏe mạnh 3

Sau 1-2 ngày đầu, nhu cầu về sữa của con đã bắt đầu tăng lên. Mỗi bữa, con có thể ăn được khoảng 30ml. Mỗi cữ sữa sẽ cách nhau khoảng 2-3 tiếng.

Lượng ăn của trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi

Giai đoạn này mẹ sẽ thấy con bú được khoảng 90-120 ml sữa trong một cữ bú. Mỗi ngày còn sẽ bú khoảng 6-8 lần. Điều này cũng đồng nghĩa với khoảng thời gian giữa hai cữ bú của con đã giãn ra.

Lượng ăn của trẻ sơ sinh từ 3-6 tháng tuổi

Chuẩn lượng ăn của trẻ sơ sinh cho bé phát triển khỏe mạnh 2

Một số bé ở giai đoạn này đã có thể ngủ xuyên đêm. Bé bỏ bú sữa đêm và do đó, bé có xu hướng bú nhiều hơn và bữa cuối và bữa đầu của ngày mới. Mỗi bữa, bé sẽ bú khoảng 120-230ml. Một ngày sẽ có khoảng 4-8 bữa như vậy.

Lượng ăn của trẻ sơ sinh từ 6-9 tháng

Thời điểm này, ngoài sữa mẹ con đã bắt đầu tập ăn dặm. Tuy nhiên mẹ vẫn cần duy trì đủ lượng sữa trong ngày cho con. Ngoài 1-2 bữa ăn dặm, bé cần có khoảng 6 bữa sữa mỗi ngày với lượng sữa khoảng từ 170-240ml/lần.

Lượng ăn của trẻ sơ sinh từ 9-12 tháng

Do trong thức ăn dặm của con đã có chứa nước nên lượng sữa con nạp vào có thể bắt đầu giảm cần. Mỗi ngày trẻ cần nạp vào 1000 ml nước. Mẹ có thể chia ra 700 ml sữa và 300 ml là nước rau, nước hoa quả,… Mỗi cữ sữa, bé sẽ bú khoảng 200-250 ml. Như vậy một ngày bé sẽ bú khoảng 3-5 bữa.

Lượng ăn của trẻ sơ sinh trên 12 tháng

Chuẩn lượng ăn của trẻ sơ sinh cho bé phát triển khỏe mạnh 5

Sau 12 tháng, sữa đã bắt đầu trở thành thực phẩm bổ sung cung cấp canxi cho trẻ. Vì vậy mà tổng lượng sữa nạp vào trong ngày không còn nhiều như trước nữa. Mỗi ngày, trẻ có thể uống khoảng 4 lần, mỗi lần 120ml.

Với lượng ăn của trẻ sơ sinh như vậy thì tin chắc rằng mẹ sẽ không còn điều gì phải lăn tăn trong việc cho con ăn nữa. Hãy tôn trọng dạ dày của con và cho con bú theo đúng nhu cầu của con mẹ nhé.

loading...