Chứng ngáy ngủ ở trẻ không chỉ đơn giản là hiện tượng ngáy ngủ thông thường mà rất có thể đó là những dấu hiệu của nhưng căn bệnh tiềm ẩn nào đó. Chứng ngáy ngủ ở trẻ nhỏ thường đi kèm với biểu hiện như: khả năng tập trung, ngôn ngữ và hoạt động thể chất kém. Vậy nguyên nhân khiến trẻ bị ngáy ngủ là gì và cách xử lí ra sao? Để rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây:

Những nguyên nhân gây ra chứng ngủ ngáy ở trẻ

Trẻ bị ngáy ngủ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, sẽ có một số tác nhân gây bệnh chính như sau:

* Chứng ngủ ngáy ở trẻ nhỏ do cảm lạnh

Chứng ngáy ngủ ở trẻ nhỏ do đâu? biện pháp khắc phục và phòng tránh

Khi bé bị cảm lạnh, một số mẹ sẽ phát hiện ra bé ngáy khi ngủ kèm theo đó là dấu hiệu chảy nước mũi. Điều này cho thấy sự bất ổn trong cơ thể rõ rệt, nhất là với những bé trước giờ chưa bào giờ ngáy khi ngủ.

* Chứng ngủ ngáy ở trẻ nhỏ do viêm amidan

Chứng ngáy ngủ ở trẻ nhỏ cũng có thể là biểu hiện của bênh viêm amidan. Bé sẽ bị thiếu oxy dẫn tới những ảnh hưởng về thể chất, trí tuệ khi tình trạng này tiếp tục kéo dài. Ngoài ra việc phải há miệng để thở khiến trẻ bị: xanh da, môi trề, chóp mũi nhỏ….

* Chứng ngủ ngáy ở trẻ nhỏ liên quan đến sự ngưng thở

Nếu các mẹ thấy bé đột nhiên dừng thở trong vài giây thì rất có khả năng bé đang mắc phải chứng ngưng thở trong lúc ngủ. Tuy nhiên, không phải bé nào ngáy khi ngủ cũng đều mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

* Chứng ngủ ngáy ở trẻ nhỏ do tư thế ngủ kỳ lạ

Một nguyên nhân khác gây ra chứng ngáy ngủ ở trẻ nhỏ là do các tư thế ngủ lạ ở bé. Ví dụ: như tư thế thường gặp là lưng nằm trên gối khiến đầu bị dốc xuống hoặc cổ bị căng ra làm cho lưỡi đè lên phía sau cổ họng gây nên hiện tượng ngáy khi ngủ ở trẻ.

Một số nguyên nhân như bé bị ngạt mũi, bé thở bằng miệng khi ngủ, bị dị ứng hoặc ngủ với các tư thế gây chèn ép vùng cổ họng cũng gây nên chứng ngủ ngáy ở trẻ nhỏ. Ngoài ra các bé thừa cân cũng dễ mắc chứng ngáy khi ngủ hơn những bé có trọng lượng trung bình và môi trường nhiều khói thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Trường hợp ngáy ngủ nào bé cần được đưa đến bác sĩ?

Chứng ngáy ngủ ở trẻ có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của trẻ. Do vậy, khi bị một trong số trường hợp như sau thì bạn cần  đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám, điều trị tốt nhất:

Chứng ngáy ngủ ở trẻ nhỏ do đâu? biện pháp khắc phục và phòng tránh

  • Bé thường xuyên thở bằng miệng.
  • Giữa hai nhịp thở có khoảng ngưng kéo dài vài giây.
  • Ngủ không ngon giấc, giấc ngủ bị gián đoạn vì ngáy.
  • Bé thở khó nhọc, gồng mình để thở như đang chuẩn bị hắt hơi.

Cách phòng chứng ngáy ngủ ở trẻ

Một số cách phòng tránh chứng ngáy ngủ ở trẻ bố mẹ cần biết là:

  • Mẹ nên cho bé nằm nghiêng và kê cao đầu cho bé khi ngủ.
  • Chú ý giữ ấm phần cổ và ngực cho bé vào mùa đông, tránh để bé mắc các bệnh về đường hô hấp.
  • Không cho bé đùa nghịch quá nhiều vào ban ngày hay xem phim, ảnh, sách báo kinh dị, hoặc ăn quá no trước khi ngủ sẽ khiến bé mệt mỏi và bị ngáy khi ngủ.
  • Chọn không gian ngủ cho rộng rãi, thoáng để bé có thể ngủ ngon hơn.

Vừa rồi là một số nguyên nhân cũng như cách phòng trị chứng ngáy ngủ ở trẻ nhỏ xin chia sẻ đến các bạn. Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh!