Chuyển phôi là gì? Sau chuyển phôi mấy ngày thì thử que?

Chuyển phôi sau bao nhiêu ngày thì thử que

Chuyển phôi là gì?

Với những người phụ nữ không may mắn có thể mang thai một cách tự nhiên thì chuyển phôi là một phương pháp được lựa chọn để có con.

Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm(IVF). Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ.

Chuyển phôi là gì?

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que?

Đối với các phụ nữ có thai tự nhiên thì đa phân sau khi chậm kinh 2 tuần sẽ đi siêu âm hoặc dùng que thử thai để biết chắc rằng mình có thai hay không?

Phôi thai đã di chuyển về tử cung làm tổ hay chưa? Vậy còn đối với phụ nữ áp dụng phương pháp thụ tinh trong ốm nghiệm thì sao?

Về cơ bản, que thử thai có độ chính xác khá cao với cơ chế phát hiện có thai dựa vào lượng nội tiết thai nghén HCG có trong nước tiểu của người phụ nữ, thường lên cao nhất sau 7 ngày thụ thai.

Tuy nhiên, với riêng mẹ bầu thụ tinh nhân tạo, để mang thai cần có một lượng nội tiết tố rất lớn nên kết quả có thể bị sai sót.

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que?

Thông thường, ngay sau khi chuyển phôi từ 1-3 ngay cơ thể mẹ sẽ có những dấu hiệu thay đổi. khi đó, mẹ chỉ cần chú ý quan sát đã có thể chắc chắn đến 80% khả năng mẹ đã thụ thai thành công.

Nhưng để có kết quả chính xác tuyệt đối thì sau 14 ngày chuyển phôi các chị em có thể tiến hành sử dụng que thử thai để xác minh mình đã có thai hay chưa.

Trường hợp nếu bạn có những dấu hiệu thụ thai thành công, nhưng que thử không lên vạch thì các mẹ hãy đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để khám và đo chỉ số HCG trong máu.

Thai 3 tuần 5 – 50mIU/ml
Thai 4 tuần 5 – 426 mIU/ml
Thai 5 tuần 18 – 7340 mIU/ml
Thai 6 tuần 1080 – 56500 mIU/ml
Thai 7 -8 tuần 7650 – 229 000 mIU/ ml
Thai 9 -12 tuần 25700 – 288000 mIU/ml
Thai 13 – 16 tuần 13300 – 254 000 mIU/ml
Thai 25 -40 tuần 3640 117 000 mIU/ml

 

Chỉ số HCG của thai nhi theo tuần

Chỉ số HCG của thai nhi theo tuần

Ở thời điểm này nếu chỉ số HCG đạt trên 25mIU/ml thì các cặp vợ chồng có thể yên tâm đến 90% mình đã chuyển phôi thành công và đã có thai. Bởi nội tiết tố đặc biệt này chỉ sản sinh khi đã có thai và tăng rất nhanh cho tới sau khi sinh và nó sẽ biến mất dần dần. Việc của chị em lúc này là yên tâm tĩnh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

Nếu bạn chuyển phôi chưa được 14 ngày, hãy để tâm lý được thoải mái và bình tĩnh chờ đợi đủ 14 ngày để thử thai bằng qua hoặc vào các bệnh viện làm xét nghiệm máu.

Thông thường, bác sĩ sẽ hẹn lịch kiểm tra kết quả thụ thai cho các trường hợp chuyển phôi. Khoảng thời gian chờ đợi tái khám là 14 ngày và phương pháp kiểm tra là xét nghiệm máu beta HCG. Phương pháp này đảm bảo độ chính xác cao nhất, tin cậy nhất và sau khi có được kết quả, bác sĩ sẽ liên tục tư vấn cụ thể cho bạn tùy vào từng trường hợp.

Nếu bạn sử dụng que thử thai để tự kiểm tra kết quả tại nhà quá sớm, kết quả bị sai lệch đề sẽ ảnh hưởng không tốt tới tinh thần và sức khỏe của bạn. Nhất là khi que thử báo không có thai làm bạn lo lắng, hụt hẫng, chán nản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự thành công của của quá trình. Hãy chú ý nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tìm hiểu các thực phẩm không nên ăn, các hoạt động không được khuyến khích để phòng tránh.

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi thành công.

Sau khi chuyển phôi vào tử cung, phôi thai sẽ di chuyển quanh tử cung để tìm chỗ làm tổ. Trong quá trình di chuyển, nó sẽ tiếp tục phân chia các tế bào. Nếu phôi thai của bạn phát triển bình thường và ổn định tại tử cung thì khả năng cao là bạn đã thụ thai thành công.

Thông thường các bác sĩ sẽ hẹn bạn ngày thứ 14 sau khi chuyển phôi để tới xét nghiệm máu beta HCG , xác nhận việc có thai hay không. Trước thời gian đó, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu nhận biết có thai sau để tự mình cảm nhận.

Xem thêm: 10 dấu hiệu có thai mẹ nên biết

Dấu hiệu có thai sau chuyển phôi thành công.

Mẹ bị đau bụng dưới

Quá trình cấy phôi và làm tổ trong tử cung sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhâm nhẩm bụng dưới. Song song với đó là cảm giác nặng bụng mỗi khi di chuyển. thời gian này, bạn nên hạn chế hoặc không nên đi lại, lên xuống cầu thang để phôi thai có thể bám chắc vào tử cung.

Thân nhiệt bà bầu tăng cao

Trước khi chuyển phôi vao tử cung, người mẹ sẽ được tiêm hormone progesterone vào cơ thể để thay cho lượng hormone tiết ra lúc có thai tự nhiên. Lượng hormone này xuất hiện khiến thân nhiệt cơ thể tăng cao hơn so với lúc bình thường. Một vài người mẹ còn cảm thấy nóng trong người.

Mẹ bầu xuất hiện các dấu hiệu mệt mỏi

Dù là thụ thai tự nhiên hay thụ thai trong ống nghiệm thì hormone progesterone sẽ như một “bưu tá” đưa tin tới các cơ quan trong cơ thể về sự “có mặt” của phôi thai.

Điều này khiến cho cơ thể bạn liên tục hoạt động nhằm cung cấp dưỡng chất và oxy cho phôi thai phát triển. Sự vận động không ngừng này làm cho người mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Đau tức ngực

Hormone sau khi tiêm vào sẽ tác động trực tiếp lên vùng ngực khiến người mẹ cảm thấy đau tức ngực. Đó có thể là cảm giác nặng nề và đau khi chạm vào hai bầu ngực.

Ra máu

Trong quá trình phôi di chuyển để tìm đến nơi làm tổ, phôi thai có thể gây ra vài tổn thương cho lớp niêm mạc tử cung làm máu ra ở âm đạo. Bạn sẽ thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày.

Xem thêm: Dấu hiệu có thai sớm

Dấu hiệu chuyển phôi thất bại

Biểu hiện chuyển phôi thất bại dễ thấy nhất là chảy nhiều máu vào ngày thứ 2 – 3 sau chuyển phôi. Nhiều bà mẹ thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai sớm (xuất hiện những giọt máu hồng ở quần lót) do đó không chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân.

Máu nhiều báo hiệu việc phôi thai của bạn không bám vào thành nội mạc tử cung (có thể là không phù hợp để bám) nên nhanh chóng bị tuột ra, tạo thành những cục máu nhỏ đỏ thẫm hoặc máu loãng (là phôi thai).

Cũng có một số bà mẹ có phôi tương thích với nội mạc tử cung, nhưng do chế độ ngủ nghỉ, dinh dưỡng không hợp lý khiến lớp nội mạc tử cung không đủ dày, môi trường không tốt thì đến khoảng ngày thứ 10, phôi sẽ bị đẩy ra khiến mẹ bầu bị chảy nhiều máu hơn.

Ngoài ra, từ ngày thứ 7 – 10, mẹ đã có thể mua que thử thai về thử với nước tiểu. Nếu như đã đảm bảo tiến hành đúng quy trình nhưng que thử vẫn chỉ báo 1 vạch, chứng tỏ bạn đã bị chuyển phôi thất bại.
Nguyên nhân chuyển phôi thất bại là gì?

Chuyển phôi thất bại phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó quan trọng hơn cả là độ tuổi, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng, chất lượng phôi, chế độ dinh dưỡng…

Truy tìm ra nguyên nhân nhưng độ tuổi, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng… rất khó để khắc phục. Cách duy nhất có hiệu quả lúc này chính là thay đổi chế độ dinh dưỡng trước và sau khi chuyển phôi để mang tin vui đến với cả nhà.