Ngày nay, việc các ông bố bà mẹ áp dụng những phương pháp giáo dục trẻ của nước ngoài đã trở nên ngày càng phổ biến. Một trong số những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đó chính là phương pháp Shichida. Trong bài này chúng tôi sẽ giải thích cơ sở khoa học của phương pháp Shichida để các bạn có thể tìm hiểu

Trước hết, hãy để tôi chỉ ra rằng sự trình bày của Giáo sư Shichida về não phải có vẻ lạ lùng hay giống truyện tiểu thuyết, nhưng họ thực sự dựa trên các nghiên cứu đáng kể và những lưu ý được phát hiện bởi các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, nhà triết học, nhà diễn thuyết, các nhà tâm lý học, các nhà thông thái và các học giả viện hàn lâm. Về phương pháp của ông là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giáo dục vì ông là người đầu tiên áp dụng nghiên cứu não trái / não phải và đạt kết quả.

Chúng ta hãy bắt đầu với phần lý thuyết được hỗ trợ bởi nhiều nhà khoa học, được gọi là “Lý thuyết Siêu sóng”. Xây dựng trên lý thuyết lượng tử, điều này nói rằng tất cả mọi thứ có thể được sắp xếp thành các phân tử, nguyên tử và các hạt cơ bản, và nếu chúng ta sắp xếp chúng hơn nữa, chúng sẽ tạo dao động sóng. Vì vậy, mỗi vật thể/ người khi chuyển động sẽ tạo sóng và vũ trụ tràn ngập sóng có chứa thông tin.
Cơ sở khoa học giáo dục sớm cho trẻ kiểu nhật của phương pháp Shichida phần 1
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các tế bào trong cơ thể chúng ta không chỉ có thể phát ra sóng rung động, mà cơ thể chúng ta còn có thể cảm nhận sóng từ các vật thể/ người và xử lý thông tin sóng chứa. Tất nhiên, chúng ta có thể dễ dàng chấp nhận quan điểm rằng cơ thể của chúng ta có thể cảm nhận được thông tin về ánh sáng, âm thanh, nhiệt, …. Phương pháp Shichida đang tập trung vào những thông tin mà sóng chứa đựng, những thông tin mà chúng ta không ý thức, được phát hiện ở não phải.

Theo Shichida, để gửi và nhận hình ảnh theo cách này, não bộ của chúng ta phải hoạt động ở tần số sóng alpha (8 – 13 hertz), mà thường được kết hợp với một trạng thái thoải mái của não. Điều này cũng được hiểu như là một “trạng thái mơ màng” và trạng thái này được nhìn thấy khi một người xem một bộ phim hoặc chương trình truyền hình, khi đó họ là hoàn toàn mê mải, hầu như không biết gì về môi trường xung quanh. Bạn sẽ thấy điều này rất phổ biến ở trẻ nhỏ – trẻ có thể tập trung và tập trung cao độ vào công việc mà trẻ lựa chọn, dường như quên hết mọi thứ xung quanh.

Trong trạng thái mơ màng của não, làn sóng thông tin có thể đi chuyển lên tần số của não phải. Não phải chuyển đổi các thông tin thành hình ảnh và truyền hình ảnh này đến não bên trái ngay lập tức.Ví dụ, chúng ta có thể cảm nhận được sự hiện diện của một người trong phòng mặc dù chúng ta chưa nhìn thấy anh ta. Cầu thủ bóng đá tuyệt vời, Pele, đã từng nói: “Tôi có thể nắm bắt các vị trí của tất cả các cầu thủ khác trên sân theo bản năng, và tôi còn có thể cảm nhận được mỗi người trong số họ sẽ di chuyển như thế nào”. Có rất nhiều ví dụ trong thể thao. Một người điều khiển chiếc xe đua đang chạy đua với tốc độ cao nhất, anh ta điều chỉnh trạng thái của não đến các yếu tố – sự di chuyển của chiếc xe, chỗ uốn cong sắp chạy đến và các góc cua trong vòng đua. Anh ta trở nên bình tĩnh, loại bỏ các tác nhân kích thích khác và đặt tâm trí đồng bộ với tốc độ của các yếu tố. Nhận thức của anh ta về thời gian bắt đầu thay đổi. Anh ta cảm thấy thời gian trôi qua rất chậm và anh ta có thể thấy rõ làm thế nào để vượt qua các góc cua tiếp theo cứ như anh ta đang ở trong một bộ phim chiếu chậm. Nhiều vận động viên có những kinh nghiệm tương tự – một cầu thủ bóng chày có thể dùng tâm trí làm cho quả bóng có mắt để quả bóng tự bay về phía chày của anh ta, một vận động viên marathon kể về kinh nghiệm của mình trở thành “người chạy nhanh nhất”… Khi họ đạt đến trạng thái này, họ có năng lực tuyệt vời.

Một số nhà khoa học gọi trạng thái không bình thường này của não là Sự thay đổi trạng thái của ý thức (Altered State of Consciousness -ASC). ASC cũng đã được kết hợp với sự sáng tạo nghệ thuật.

Giáo sư Shichida tin rằng những người thông minh và sáng tạo có bộ não thường ở trạng thái não không tỉnh táo. Ông tin rằng những khả năng bí ẩn của con người nằm trong việc đạt được sự tập trung ý thức ở mức độ cao hơn, chúng ta có thể đánh giá các năng lực mạnh mẽ của não phải và ông tin rằng mục tiêu của giáo dục sẽ cho phép chúng ta làm tất cả những điều này. Vì thế điều này sẽ hình thành phương pháp cơ bản của phương pháp Shichida – để đạt được trạng thái thư giãn tâm trí và để đào tạo và phát triển não phải.

Có một số cách để đạt được trạng thái não thoải mái – tĩnh tâm / thiền, hít thở sâu và chậm, thôi miên, thực tập sự tưởng tượng (bao gồm cả việc thực tập tưởng tượng với ngọn nến như Henry Sugar), vv
Cơ sở khoa học giáo dục sớm cho trẻ kiểu nhật của phương pháp Shichida phần 2
Để đào tạo não phải, phương pháp dạy chúng ta nhiều cách khác nhau để tăng cường và tập luyện cho não phải. Về cơ bản, bạn càng sử dụng não phải nhiều, thì nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Hãy nhớ rằng, mặc dù các đặc điểm chính của phương pháp Shichida là sự tập trung về giáo dục não phải, nhưng Shichida tin rằng bí mật của thiên tài nằm trong khả năng sử dụng não trái và não phải như một tổng thể. Nếu não phải không phải là cầu nối để diễn đạt các ý thức của não trái, thì khả năng tiềm ẩn của nó không thể được sử dụng. Vì vậy, phương pháp Shichida thúc đẩy giáo dục toàn bộ não “bằng cách phát triển não phải và kết nối nó vào não trái, do đó, cho phép cả hai bên của bộ não làm việc cùng nhau. Các khả năng của não phải được phát triển, và sau đó được chuyển đến não trái để diễn đạt, giống như bộ não trái phụ trách biểu hiện khả năng đó ra bên ngoài.

Đó là những thông tin giúp các bạn hiểu thêm về cơ sở khoa học giáo dục sớm cho trẻ kiểu nhật của phương pháp Shichida.