loading...

Đặt tên đẹp cho bé yêu là lỗi niềm trăn trở của bố mẹ ngay cả trước khi con sinh ra, ngày nay nhiều ông bố, bà mẹ còn rất trẻ nhưng đã tìm toig tài liệu về thuật lý số, thuyết phong thủy để đặt tên cho con, mặc dù những bộ môn này không mấy phù hợp với người trẻ tuổi, nhưng vì để tương lai sau này của các bé bố mẹ đã phải nhọc công tìm hiểu thế mới biết tình yêu cha mẹ dành cho các con lớn nhường nào.

Ngày trước các ông bố, bà mẹ chỉ nghĩ tới tên con nghe thật hay, người ta chỉ cốt tìm cái tên nghe thật kêu thì bây giờ, nhiều gia đình còn cố gắng chọn tên con hợp với mạng của bố mẹ và hợp phong thủy nữa.

Đang tìm tên cho đứa con sẽ sinh trong năm nay, Thu tâm sự: “Nghe nói nếu tên có bộ mộc như Tùng, Bách, Sâm, Diệp sẽ rất tốt cho tài vận của con”..
Có nên sử dụng phong thủy vận số để mong đặt tên đẹp cho bé yêu phần 1

Tên phải hợp tuổi

Mới biết dược là ”có tin vui” từ vài tuần nay nhưng Thanh Thủy (Từ Liêm, Hà Nội) đã “lùng sục” khắp các website và hỏi ý kiến các “chuyên gia” về việc đặt tên cho con. Theo cô, việc này cần có sự đầu tư kỹ lưỡng, bởi “tên đứa trẻ sẽ quyết định tính cách và số phận của nó về sau, mình cẩn thận vẫn hơn”.

Chị vui mừng cho biết: “Con mình sinh năm Tân Mão, là mệnh mộc nên mình phải chọn tên cho hợp với mệnh của con. Ngoài ra, còn phải dựa vào ngày, giờ, tháng, năm sinh của bé và bản mệnh của bố mẹ. Dự tính sẽ có 11 yếu tố được xem xét”.

Không chỉ chị Thủy mà hàng loạt bà bầu khác cũng đang “sốt xình xịch” về chuyện đặt tên cho con. Nhiều người đang dự định sinh thêm em bé trong năm mèo này cũng dành thời gian nghiên cứu từ trước. Hà Thu (Phủ Lý, Hà Nam) cho hay, vợ chồng cô đều là mệnh mộc nên cố gắng sinh em bé năm nay để con hợp tuổi với bố mẹ. “Mình và ông xã đang tìm xem cái tên nào đặt cho con để vừa có ý nghĩa, vừa độc, lại hợp với tuổi của con nữa”.

Bạn Thu và chồng đã tham khảo hàng loạt website về đặt tên và về phong thủy. Cô tâm sự: “Tuổi mèo là mệnh mộc, nghe nói nếu đặt tên có chứa bộ mộc như Tùng, Bách, Sâm, Diệp thì sẽ rất tốt cho tài vận của con sau này. Mình đang tham khảo ý kiến của gia đình và bạn bè xem trong những tên đó, tên nào thật sự hay và phù hợp với mệnh con”.

Một thành viên có tên Nghekon chia sẻ trên webtretho: “Mình ngâm cứu những cái tên của năm mèo rồi. Chồng muốn để nhà nội đặt nhưng mình nói là tên đó để gọi ở nhà, còn tên đi học thì phải xem ngày giờ để đặt cho phù hợp”.
Có nên sử dụng phong thủy vận số để mong đặt tên đẹp cho bé yêu phần 2
Nắm bắt tâm lý của những người chuẩn bị làm cha mẹ, một số người đã kịp thời nâng việc tư vấn đặt tên cho con thành dịch vụ hái ra tiền. Để được chuyên gia phong thủy tư vấn đặt tên cho đứa con tương lai, các ông bố, bà mẹ tương lai phải tốn mất 300.000 đồng cho một lần nhận email hay 500 nghìn đồng cho một lần tư vấn trực tiếp.

Tuy nhiên, cũng vì chuyện đặt tên con theo phong thủy mà nhiều gia đình có bất đồng quan điểm. Hồng Nhung (Đống Đa, Hà Nội) đã lên mạng, nhờ người tư vấn và tìm được tên hợp phong thủy để đặt cho con ngay từ những ngày đầu mang thai. Nhưng khi chỉ còn một tháng nữa là đến ngày dự sinh, mẹ chồng cô mới tuyên bố tên cháu sẽ do bà tự đặt. Nhung giải thích về tử vi, lá số nhưng bà mẹ không tin vào phong thủy nên một mực giữ ý kiến. Ngày sinh đã cận kề mà việc đặt tên cho đứa con đầu lòng của Nhung vẫn tình trạng “bế tắc”.

Cùng tình cảnh, Thảo (Hà Nam) cũng đang hậm hực vì bố chồng giữ quyền đặt tên cháu đích tôn. Theo cô, cái tên ông đưa ra không hợp mệnh đứa trẻ, nhưng cả gia đình đều không để ý bởi cho là Thảo mê tín dị đoan.

Nhà nghiên cứu nói gì?

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải (Chủ nhiệm bộ môn Thông tin Dự báo, Trung tâm nghiên cứu Tiềm năng con người), việc đặt tên con tùy thuộc vào quan niệm của từng người, từng gia đình và từng dòng họ: “Bố mẹ đặt tên hay, có ý nghĩa cho con để qua đó gửi gắm hy vọng của mình về tương lai của đứa trẻ. Tên cũng là một yếu tố để kích thích con cái nỗ lực đạt được hy vọng ấy của bố mẹ. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc đặt tên theo phong thủy có ảnh hưởng quyết định đến số phận con người”.
Có nên sử dụng phong thủy vận số để mong đặt tên đẹp cho bé yêu phần 3
Dựa theo phong tục truyền thống Việt Nam, ông Hải cho biết, nên tránh việc đặt tên con trùng với tên của những người có tuổi trong gia đình hay trùng với tên các vĩ nhân để tỏ sự kính trọng đối với thế hệ đi trước. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của người cao tuổi trong gia đình như cụ ông, cụ bà hay ông bà hoặc người có vai vế trong họ, bởi những người này nắm được tên nhứng người trong họ qua gia phả, tránh “phạm húy”

Đặt tên đẹp cho con nghe mà tưởng dễ nhưng lại khó, khó ở chỗ cái tên không chỉ nghe hay là được mà còn phải bao hàm nhiều ý nghĩa mà bố, mẹ muốn gửi gắm sau này con mình lớn lên sẽ hội tụ những phẩm chất mà cái tên nó hàm chứa, tự chung lại việc đạt tên cho con cũng là lòng thương yêu con cái vô bờ của bố mẹ, vì vậy các thế hệ sau hãy sống cho đúng với những gì mà cha ông đặt niềm tin vào.

loading...