Trẻ em rất dễ bị nhiễm các loại giun. Vậy, trẻ bị nhiễm giun sẽ có triệu chứng như thế nào? Tẩy giun cho trẻ bằng phương pháp nào?  Mời các mẹ cùng tìm hiểu các thông tin trên qua bài viết dưới đây nhé!

loading...

Triệu chứng trẻ bị nhiễm giun

Đau bụng là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi trẻ bị nhiễm giun. Đặc điểm của triệu chứng đau như sau: đau bụng quanh rốn, đau thành cơn, có cảm giác buồn nôn, nôn, trẻ có thể nôn ra nếu giun chui lên dạ dày kèm theo các biểu hiện như chán ăn, sụt cân,…. Ngoài ra, trẻ còn đi ngoài phân sống, phân lỏng hoặc có thể đi ngoài ra giun.

Con quấy khóc, rối loạn tiêu hóa khi mẹ quên tẩy giun cho trẻ

Trẻ mắc giun có nguy hiểm không?

Trẻ bị nhiễm giun lâu ngày mà không được điều trị sẽ ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hóa, làm trẻ không hấp thu được chất dinh dưỡng nên sẽ gầy gò, ốm yếu nhưng bụng vẫn chướng to. Khi giun chui lên đường mật sẽ gây ra đau bụng cấp hoặc giun chết trong đường mật gây bệnh sỏi đường mật sau này cho trẻ. Nguy hiểm nhất là trường hợp giun chui lên ống tụy, gây viêm tụy cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Còn nếu chui lên dạ dày có thể gây đau dạ dày cấp. Hơn thế nữa, một số loại giun khác còn có khả năng di trú lên não, mắt gây ra những biến chứng, thậm chí nguy hiểm tử vong.

Tẩy giun cho trẻ giai đoạn nào?

Tẩy giun cho trẻ là việc mà các bậc cha mẹ nên quan tâm, thực hiện đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ. Theo khuyến cáo của bác sĩ, trẻ từ 2 tuổi trở lên nên được tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần.

loading…

Hướng dẫn tẩy giun cho trẻ bằng thuốc

Với những kinh nghiệm thực tế, một số bà mẹ đã chia sẻ cách tẩy giun cho trẻ bằng thuốc rất hiệu quả như sau:

Con quấy khóc, rối loạn tiêu hóa khi mẹ quên tẩy giun cho trẻ
– Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi: dùng thuốc Pyrantel pamoat khá an toàn. Còn trẻ nhỏ dưới 18 tháng nên dùng dạng hỗn dịch để uống.

– Đối với trẻ 1- 2 tuổi: nên dùng Piperagin hexahydrat vì loại này chữa được cả 4 loại giun thường gặp nhất: giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim. Hoặc các mẹ có thể cho bé uống Zentel 200mg (Albendazole 200mg) với 1 liều duy nhất.

– Đối với trẻ trên 2 tuổi: nên định kỳ 6 tháng tẩy giun cho bé 1 lần, loại thuốc và liều lượng có thể như người lớn.

– Có thể uống nhắc lại sau 3 – 4 tuần (đặc biệt bệnh giun kim).

Phòng ngừa nhiễm giun cho trẻ

Để phòng ngừa trẻ bị nhiễm giun, bố mẹ cần hướng dẫn trẻ việc giữ gìn vệ sinh cá nhân như: rửa tay trước khi ăn, sau khi đi tolet; tắm rửa sạch sẽ, cắt móng tay, móng chân; không cho bé nghịch ngợm với bùn đất, cát đá hay tiếp xúc nhiều với chó, mèo,…. Ngoài ra, phải lưu ý đến việc cho con ăn thức ăn đã được nấu chín.

Trên đây là các thông tin hướng dẫn tẩy giun cho trẻ bằng thuốc đúng cách. Các mẹ nên lưu ý để chăm sóc “bé yêu” nhà mình, tạo điều kiện và môi trường thật tốt cho bé phát triển toàn diện.

 

loading...