Con rạ là gì? Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh?

Con rạ là gì và mang thai con rạ sau bao lâu thì sinh

Con rạ là gì?

Thông thường thì những đứa trẻ khi sinh ra đời sẽ dựa vào thứ tự sinh trước hay sinh sau để biết cách gọi đó là con so hay con rạ. Con so là gì? Là đứa con đầu lòng mà người mẹ mang thai và sinh ra. Ngược lại, con rạ là gì? Con rạ là chỉ những đứa con được sinh từ lần thứ 2 trở đi.

Nếu như các mẹ bầu có sức khỏe bình thường ổn định thì trong suốt thời kỳ con rạ sẽ dễ sinh hơn con so. Nhưng ngược lại nhiều người sinh con đầu lòng thuận lợi nhưng đến khi sinh con thứ 2 trở đi lại gặp vấn đề khó sinh.

Con rạ là gì?

Thời điểm mang thai con rạ

Thông thường thời kỳ mang thai theo dân gian đúc kết lại được ở phụ nữ là 9 tháng 10 ngày. Ngày nay khi khó học phát triển hơn người ta đã nghiên cứu và tìm ra được thời điểm mang thai chính xác nhất mà các phụ nữ sinh con sẽ rơi vào khoảng từ 38-40 tuần. Nhưng cũng có trường hợp có những chị em sẽ mang thai trong khoảng thời gian 36 hay 42 tuần.

Đó là trên lý thuyết, tuy nhiên dựa vào những yếu tố riêng cũng như cơ địa của từng người mẹ, tình trạng của thai nhi,..v..v… sẽ quyết định đến thời gian chuyển dạ tốt nhất. Thông thường bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh dựa vào ngày cuối cùng của thời kỳ kinh nguyệt và chỉ số siêu âm thai để tính ngày dự sinh. Nhưng đây là con số mang tính tương đối và còn phụ thuộc vào việc bạn sinh con rạ hay con so.

Mang thai con rạ thường sinh vào tuần thứ bao nhiêu?

Mang thai con rạ thường sinh vào tuần thứ bao nhiêu?

Trên thực tế, không có bất cứ nghiên cứu nào về việc con rạ sinh vào tháng nào. Nếu như sinh con đầu lòng người mẹ sẽ chuyển dạ sớm hơn ngày dự kiến là 7 – 10 ngày. Nhưng ngược lại ở con rạ, việc sinh em bé có thể là gần đến ngày sinh hoặc sẽ sinh muộn hơn bình thường.

Việc sinh sớm hay muộn hơn so với ngày dự kiến còn phụ thuộc vào cơ địa, tâm lý, tình trạng phát triển từ bên ngoài mà mẹ có thể sinh sớm hay muộn. Trong đó yếu tố tâm lý khá quan trọng với các bà mẹ, bởi khi mang thai phụ nữ sẽ có sự thay đổi nội tiết tố bên trong từ ấy dẫn đến những căng thẳng, mệt mỏi. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi và khiến mẹ bầu dễ mắc những trường hợp như: sảy thai, mang thai ngoài tử cung, chuyển dạ sớm hơn bình thường.

Chính vì thế:

Nếu như mang thai lần đầu tiên các bà mẹ thường chịu nhiều áp lực sẽ sinh sớm hơn bình thường. Còn những người đẻ con rạ khi họ đã thích nghi và quen dần với việc này nên đứa trẻ sẽ lâu ra hơn những đứa trẻ sinh đầu tiên.

Tóm lại sẽ không có bất cứ khoảng thời gian nhất định nào cho việc sinh con rạ vào một thời gian cố định nào. Như vậy, chúng tôi khuyên rằng vào khoảng 1 tháng trước khi sinh bạn nên để ý các dấu hiệu đau bụng, vỡ ối thì nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ có phương pháp điều trị và xử lý kịp thời. Tránh việc các mẹ bầu để tình trạng đó quá lâu sẽ gây hại đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết chuyển dạ sinh con rạ

Bung nhớt hồng

Bung nhớt hồng

Trong khoảng thời gian mang thai, luôn có một nút nhầy vững chắc ở vị trí chỗ nối cổ tử cung và âm đạo. Bên cạnh lớp cơ thành tử cung, lớp màng ối, nút nhầy này là một hàng rào bảo vệ cho thai nhi, có công dụng phòng chống sự xâm nhập của vi khuẩn hay các lực tác động cơ học từ bên ngoài vào buồng ối.

Chính vì vậy, khi cổ tử cung bắt đầu mở ra, nút nhầy sẽ bị bung ra và thoát ra ngoài cửa âm đạo như một chút nhầy nhớt, có màu hồng. Đây là dấu hiệu cảnh báo thời khắc chuyển dạ chính thức chuẩn bị bắt đầu.

Xuất hiện cơn gò tử cung

Vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy các cơn trằn khắp bụng kể cả lúc di chuyển hay cử động mạnh. Hiện tượng này diễn ra ngắn với tần suất ít, không gây đau đớn. Khi thai nhi bước vào tuần từ 38 đến 40, các cơn gò sẽ khởi động rõ ràng hơn với chu kỳ tăng dần về cường độ lẫn tần số. Lúc này mẹ bầu sẽ thấy đau nhiều hơn và khắp vùng bụng căng cứng. Đây chính là động lực cho quá trình chuyển dạ tống xuất thai nhi ra ngoài.

So với lần sinh con đầu lòng, khi chuyển dạ sinh con rạ vì mẹ bầu đã quen dần nên mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó một phần là nhờ vào khả năng giãn nở, mềm ra một cách nhanh chóng của tầng sinh môn và cổ tử cung. Lúc này, sản phụ không còn chịu đau đớn nhiều vì các cơn gò tử cung nữa.

Chảy nước ối

Chảy nước ối

Khi đầu thai di chuyển xuống, sẽ tạo thành đầu ối. Đầu ối căng phồng và tại vị trí tiếp giáp với vòng cổ tử cung, đây là nơi màng ối mỏng nhất và rất dễ vỡ. Khi màng ối vỡ cũng đồng nghĩa với một lượng nước ối trong buồng tử cung sẽ chảy ra ngoài.

Trong lúc này, nếu như xảy ra hiện tượng vỡ ối cũng là tác nhân khiến cơn gò tử cung xuất hiện nhiều hơn và trở nên dồn dập hơn. Mặt khác, nếu như sắp đến ngày dự sinh mà thai chưa có cơn gò, bác sĩ sẽ phải dùng thủ thuật bấm ối, chủ động làm màng ối vỡ và chảy nước ối ra, kích thích khởi phát cơn gò chuyển dạ một cách tự nhiên.

Chảy nước ối

Chính vì vậy khi có các dấu hiệu sắp sinh con rạ, các thai phụ cần nhanh chóng đến bệnh viện. Thậm chí còn cần phải gấp gáp hơn vì sự chuyển dạ sinh con rạ sẽ rút ngắn hơn lần sinh con so.

Hy vọng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ giúp nhiều mẹ bầu biết mang thai con rạ là gì? Cũng như thời gian mang thai con rạ bao lâu thì sinh? Mang thai con rạ đa phần sẽ nhanh hơn con so, chuyển dạ sinh con rạ cũng gấp gáp hơn con so. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và hành trang là không bao giờ thiếu để người mẹ chủ động hơn trong cuộc chuyển dạ sinh con an toàn.