Cúng đầy tháng cho bé gái bao gồm những lễ vật gì?

Cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào cho đúng?

Cúng đầy tháng là một trong những tục lệ vô cùng quan trọng cho bé khi tròn 1 tháng tuổi. Việc cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái đều phải chuẩn bị đầy đủ lễ nghĩa. Tuy nhiên, cúng đầy tháng cho bé gái sẽ có một số điều khác so với bé trai. Vì vậy, trong bài viết này Siêu Thị Kid sẽ cùng các bạn tìm hiểu cụ thể nhất và nghi thức làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái nhé.

Nên cúng đầy tháng cho bé gái vào thời gian nào?

Buổi lễ cúng đầy tháng mang ý nghĩa tạ ơn trời đất đã sinh ra một sinh linh mới. Cũng như là đã mang đến cho gia đình thêm thành viên mới, thêm niềm vui và nụ cười. Ngoài ra, lễ cúng đầy tháng còn là lòng thành kính dâng lên 12 Bà Mụ đã có công nặn ra bé. Cùng với đó là Đức Ông đã che chở bảo vệ cho cả bé và mẹ được an toàn.

Nên cúng đầy tháng cho bé gái vào thời gian nào?
Nên cúng đầy tháng cho bé gái vào thời gian nào?

Khi mới được sinh ra, tất cả mọi thứ xung quanh bé đều trở nên xa lạ. Do đó, cúng đầy tháng 30 ngày, cha mẹ phải thực hiện để cầu mong cho con phát triển khỏe mạnh. Dân gian Việt Nam còn gọi đây là lễ cúng đầy tháng. Từ xa xưa đến nay, các ông bà ta truyền lại rằng: “Trai sụt một, gái sụt hai”. Vì vậy cha mẹ hãy chọn thời điểm cúng đầy tháng bé gái trước hai ngày sinh là tốt nhất. Và đương nhiên phải thực hiện theo đúng ngày âm lịch.

Để cha mẹ dễ hình dung hơn thì chúng tôi đưa ra vị dụ như: Bé gái sinh vào ngày 20/10 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 18/11 âm lịch.

Chuẩn bị lễ vật gì trong ngày cúng đầy tháng cho bé gái

Việc chuẩn bị đầy đủ những lễ vật gây ra nhiều rắc rối cho cha mẹ. Rất nhiều bậc cha mẹ không biết nên chuẩn bị gì cho đầy đủ. Nhất là đối với các cặp vợ chồng vừa mới lần được làm cha, làm mẹ. Vì vậy, dưới đây là những lễ vật phải chuẩn bị cho lễ cúng đầy tháng cho bé gái. Mà Siêu Thị Kid sẽ đem đến cho các bậc cha mẹ được biết rõ hơn.

Lễ vật cúng 12 Bà Mụ trong lễ đầy tháng

Theo như từ xa xưa truyền lại thì em bé là do Bà Chúa và 12 Bà Mụ nặn ra. Trong đó Bà Chúa đóng vai trò là người sinh ra bào thai. Còn 12 Bà Mụ mỗi người sẽ có nhiệm vụ là nặn ra 1 bộ phận trên cơ thể của em bé. Lễ vật cúng phải đầy đủ và chuẩn nhất cho 12 Bà bao gồm như sau:

  • 12 chén chè nhỏ (Miền Nam thường hay cúng bằng chè đậu nước dừa, miền Bắc cúng bằng chè hoa cau. Riêng ở Huế thì sẽ cúng bằng chè đậu xanh đánh)
  • 12 đĩa xôi nhỏ (Miền Nam thường được cúng bằng xôi gấc, miền Bắc cúng xôi vò. Cũng riêng ở Huế cúng xôi đậu xanh cà)
  • 12 chén cháo nhỏ và các loại bánh mà trẻ thường thích xếp trong 12 cái dĩa.
  • 2 kg thịt heo quay + 12 đĩa bánh hỏi cùng với đó 12 ly rượu nhỏ. Ngoài ra, có thể thay thế bằng có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ.
Lễ vật cúng đầy tháng
Lễ vật cúng đầy tháng

Lễ vật dành cho Đức Ông và 3 đức thầy

Đức ông và 3 đức thầy thờ bao gồm những người như: Thánh sư, tổ sư và tiên sư. Những người này có chức năng truyền dạy nghề nghiệp. Chứ không phải 13 đức thầy như nhiều người vẫn từng nghĩ. Lễ vật cúng bao gồm các vật như sau:

  • 1 con gà cùng 3 đĩa xôi lớn ở tất cả ba miền.
  • 1 tô cháo và 1 tô chè lớn cả ba miền.
  • 1 đĩa heo quay cùng với 1 đĩa trái cây bao gồm 5 loại quả. Ngoài ra còn có thêm trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).
  • 1 bình hoa, trà, nước, gạo, muối, đèn, hương và không thể thiếu một đôi đũa hoa.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào?

Cách sắp xếp lễ vật cúng sao cho đúng?

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái thường sẽ được xếp trên hai bàn. Lễ vật cúng Đức Ông sẽ được bày ở bàn xếp ở phía trước. Còn bàn lớn hơn còn lại sẽ dùng để bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Nên sắp xếp hai bàn trên và dưới cách nhau 10 phân.

Theo như dân gian truyền lại thì mâm cúng sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc: “Đông bình Tây quả”. Có nghĩa là đặt bình bông ở phía đông và đặt lễ vật ở phía tây.

Cách sắp xếp lễ vật cúng sao cho đúng?
Cách sắp xếp lễ vật cúng sao cho đúng?

Nghi thức cúng 12 bà Mụ trong lễ đầy tháng cho bé gái

Sau khi bày lễ vật xong thì cha hoặc mẹ bé thắp 2 nén hương. Sau đó thì bế trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ theo từng vùng miền.

Bài khấn cúng Mụ, có thể tùy thuộc vào địa phương mà câu chữ thay đổi theo. Thông thường thì bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các Bà Mụ, thần linh và ngày tháng cúng đầy tháng cho bé. Tiếp theo là xưng tên của 2 vợ chồng và tên bé là trung tâm của lễ cúng. Cùng với đó là nơi gia đình ở, lý do cúng và bày tỏ lòng biết ơn với các Bà Mụ. Điều cuối cùng là lời cầu mong các bà phù hộ độ trì cho bé phát triển khỏe mạnh và thành đạt.

Trên đây là những nghi thức cơ bản và đầy đủ để làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái. Tùy theo tập tục vùng miền, cũng như điều kiện kinh tế gia đình mà cha mẹ có thể chọn cách cúng đầy tháng bé gái đơn giản hoặc cầu kỳ. Chúc các bé gái thật nhiều sức khỏe và ngoan ngoãn.