Cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản và đầy đủ nghi lễ theo dân gian

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ nhất

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé là truyền thống lâu đời của Việt Nam từ xưa đến nay. Lúc đó, các bậc cha mẹ sẽ cúng để cáo với trời đất, tổ tiên. Cũng như chính thức đặt tên và nguyện cầu phúc lành cho con mình khỏe mạnh và chóng lớn. Cúng đầy tháng bé trai là một nét văn hóa đẹp được người Việt lưu truyền qua nhiều thế hệ. Lễ cúng là bước đầu của sự ghi nhận phát triển và lớn khôn của bé. Vậy cha mẹ nên chuẩn bị lễ đầy tháng cho bé trai như thế nào để vừa đầy đủ và hợp lý nhất. Hôm nay hãy cùng Siêu Thị Kid tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm của người dân xưa đến nay, mỗi bé trai được hình thành là do các vị Đức Ông và 12 bà Mụ. Đây là những người đã nặn thành hình hài cơ thể và quyết định đến giới tính của bé. Chính vì thế, lễ cúng đầy tháng cho bé trai nên được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và chu đáo. Đây là dịp để cha mẹ bày tỏ lòng biết ơn các vị và cầu mong họ phù hộ. Cũng như cầu mong được che chở cho con trai được mạnh khỏe, mau lớn và bình an.

Cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa gì?
Cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa gì?

Cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào là hợp lý?

Cách chọn ngày giờ cúng đầy tháng cho bé trai

Hiện nay, có nhiều gia đình vẫn cúng đầy tháng cho bé trai sau 30 ngày sinh bằng lịch dương. Tuy nhiên, cha mẹ nên cúng đầy tháng cho bé theo lịch âm thì mới chính xác nhất.

Hơn nữa, theo cách chọn ngày từ xa xưa đến nay “trai lùi 1, gái lùi 2”. Thì việc cúng đầy tháng cho bé trai sẽ làm trước đó tháng 1 ngày và tính theo âm lịch. Vào ngày này, cha mẹ có thể chọn sáng sớm hoặc chiều tối để thực hiện nghi lễ cúng cho con hoặc cháu mình.

Ví dụ. Bé trai sinh ngày 30/4 thì cúng đầy tháng cho bé sẽ là ngày 29/5.

Lễ vật đầy đủ để cúng 12 bà Mụ

Lễ vật dùng để cúng cho 12 bà Mụ bao gồm những món như sau (tùy thuộc vào vùng miền mà thêm hoặc bớt):

 • 12 ly nước
 • 12 đĩa xôi nhỏ
 • 12 chén chè nhỏ
 • 12 chén cháo nhỏ
 • 2 đĩa bánh hỏi
 • 12 đĩa thịt quay
 • 12 đĩa các loại bánh mà các bé thích nhất
 • Hàng mã (hay còn gọi là giấy tiền vàng)
Lễ vật cúng đầy tháng cho bé
Lễ vật cúng đầy tháng cho bé

Lễ vật đầy đủ để cúng Đức Ông

Lễ vật dùng để cúng cho Đức Ông bao gồm những món như sau (tùy thuộc vào vùng miền mà thêm hoặc bớt):

 • Ba đĩa xôi lớn
 • Một tô chè lớn
 • Một tô cháo lớn
 • Một con gà luộc
 • Một miếng thịt quay
 • Một đĩa hoa quả
 • Trầu cau
 • Hàng mã (hay còn gọi là giấy tiền vàng)

Ngoài những loại lễ vật trên, cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ khác như: Đèn, hương vàng, một bình trà, rượu, nước, gạo, một bình hoa, muối, muỗng. Và chuẩn bị thêm một đôi đũa được vót ngược đầu, có bông hoa trên đầu đũa.

Tùy theo từng vùng miền và phong tục sẽ có một số khác biệt về lễ cúng đầy tháng. Tuy nhiên, về cơ bản thì đa số mâm cúng đầy tháng sẽ có những món như trên.

Cách sắp xếp lễ vật và và lời khấn trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Dưới đây là cách sắp đặt mâm lễ và cách khấn đầy tháng bé trai thường được thực hiện.

Cách sắp đặt mâm lễ hợp lý nhất

Khi sắp đặt mâm đồ cúng đầy tháng cho bé trai, cha mẹ cần chia thành 2 mâm: Mâm trên và mâm dưới (hai mâm cách nhau không quá 10 phân). Trong đó, mâm trên trên nhỏ hơn sẽ bày lễ vật cúng Đức Ông. Còn mâm to hơn sẽ được dùng để bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ.

Cách sắp đặt mâm lễ hợp lý nhất
Cách sắp đặt mâm lễ hợp lý nhất

Lưu ý: Cách đặt mâm cúng đầy tháng bé trai phải luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Có nghĩa là phía Đông nơi vị trí đặt bình hoa còn phía Tây là nơi đặt lễ vật.

Lời khấn trong lễ cúng

Sau khi đặt đầy đủ lễ vật cúng đầy tháng bé trai trên bàn cúng một cách hợp lý nhất. Những người lớn trong gia đình và dòng họ (đa số sẽ là ông hoặc bà) sẽ đại diện đứng ra thực hiện nghi lễ cúng và khấn.

Sau khi thắp 3 nén hương, người đại diện cúng sẽ tiến hành đọc bài khấn đã chuẩn bị sẵn: “Hôm nay, vào ngày…tháng…năm…(âm lịch). Cháu (ngoại hoặc nội), (họ và tên) tròn vừa tròn 1 tháng tuổi. Vậy nên gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, với mong ước cung thỉnh Thập Nhị Mụ Bà và Tam Đức Ông về cùng nhận lễ. Cũng như tiếp tục phù hộ độ trì cho cháu (họ và tên) hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn. Mong các ngài phù hộ cho gia đình an vui, hạnh phúc”. Sau đó bế bé đặt xuống nơi đã đặt sẵn những món tượng trưng cho nghề nghiệp sau này. Để bé chọn ngẫu nhiên một món mà bé thích nhất, đó cũng như là chọn nghiệp sau này của bé.

Lời kết

Trên đây là những nghi thức cơ bản để thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Tùy theo từng vùng miền, điều kiện kinh tế mà cha mẹ có thể chọn cách cúng đầy tháng cho phù hợp. Chúc tất cả các bé thật nhiều sức khỏe, mau ăn chóng lớn và ngoan ngoãn.