Theo Glenn Doman thì giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của trẻ nhỏ là khoảng từ  0 đến 3 tuổi. Đó chính là lý do quan trọng nhất chúng ta cần giáo dục sớm, để không bỏ phí một khoảng thời gian vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của bé.

loading...

Giáo dục sớm ở trẻ sẽ giúp bộ não phát triển nhanh, đặc biệt thời kỳ trẻ dưới 3 tuổi. Hai đến ba năm sau khi sinh, bộ não phát triển tương đối nhanh. Lúc đó, những noron thần kinh của não bé sẽ bắt đầu liên kết lại với nhau, nếu biết cách kích thích chúng sẽ liên kết nhiều nhất còn không chúng sẽ không liên kết và bị thui chột dần đi.

Giáo dục sớm ở trẻ sẽ giúp bộ não phát triển nhanh, đặc biệt thời kỳ trẻ dưới 3 tuổi. Hai đến ba năm sau khi sinh, bộ não phát triển tương đối nhanh. Lúc mới sinh bộ não nặng 350 – 400 g, bằng 25 % não của người lớn; trẻ 6 tháng bộ não gấp 2 lần lúc sinh, chiếm 50 % não người lớn. Khi được 2 tuổi não nặng gấp 3 lần mới sinh, ước tính 75 % não người lớn; khi được 3 tuổi là gần với não người trưởng thành, sau đó tốc độ phát triển tương đối chậm.

Glenn Doman cho rằng não bộ phát triển được hay không là do ảnh hưởng rất lớn từ các yếu tố ngoại vi

Giai đoạn đầu là thời kỳ then chốt cho sự phát triển tâm lý và học tập, tuổi càng nhỏ, phát triển càng nhanh, dưới 3 tuổi, đặc biệt là dưới 5 tuổi, trí tuệ và năng lực của trẻ biến chuyển theo từng ngày. Thời kỳ này dễ có những nhận biết mọi thứ một cách nhanh nhạy, đây cũng là thời gian then chốt cho cho học tập.

Con người từ lúc sinh đã ẩn chứa nhiều tiềm năng, nếu không có môi trường phong phú kích thích sẽ làm tiềm năng này khó phát huy mà bị mất đi, vĩnh viễn không lấy lại được. Ví dụ như người mắc bệnh đục tinh thể bẩm sinh, nếu qua 5 tuổi làm cuộc phẫu thuật, mặc dù có thể lấy lại được thị lực, nhưng không thể nhận biệt được hết mọi thứ. Có thể nói thời kỳ hoàng kim của việc giáo dục đối với trẻ là dưới 3 tuổi.

Cùng Glenn Doman tìm hiểu tại sao nên giáo dục sớm cho bé 1
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trẻ sơ sinh không chỉ là có thể bú sữa, ngủ; thực tế có thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác. Kích thích tiếp nhận càng phong phú, chức năng của bộ não càng phát triển mạnh.

Glenn Doman tổng hợp 5 yếu tố cần thiết giáo dục sớm cho trẻ:

  • Não linh hoạt, hai nửa bán cầu được mở rộng, biểu hiện thành tư duy nhạy bén, tưởng tượng phong phú, chức năng não bộ cũng phát triển.
  • Có thân thể cường tráng, thích đùa vui vận động, biểu hiện cuộc sống cũng như nhiều thói quen tốt trong cuộc sống
  • Hứng thú với nhiều sở thích, bao gồm bơi lội, quan sát, đặt câu hỏi, biểu đạt, xem xét, nhận biết chữ, đọc.
  • Có phẩm chất tính cách tốt, bao gồm sự tự tin, dũng cảm, tự điều chỉnh cuộc sống, thích lao động, thích giao tiếp, quan tâm đến người khác.
  • Thích những đồ vật đẹp, thích nghe âm nhạc khiêu vũ, thích mỹ thuật, nhiệt tình với cuộc sống, nhạy cảm với ngôn ngữ hành vi.

Cha mẹ nên căn cứ theo đặc điểm giới tính hay năng khiếu bẩm sinh mà chọn phương thức giáo dục cho phù hợp.

Glenn Doman khuyên cha mẹ nên tuân thủ những điều sau khi giáo dục sớm cho bé:

  • Bồi dưỡng sở thích của chính bản thân trẻ, đừng áp đặt nguyện vọng của mình cho con cái mà để chúng được phát triển những cái mình thích.
  • Giáo dục con cái nên tuân theo từng bước, tuần tự, không nên vội vàng dạy con quá nhiều thứ cũng một lúc.
  • Bạn chỉ có thể thuận theo sự phát triển của trẻ, không nên nóng vội đốt cháy giai đoạn.

Bài viết hi vọng đã cho các bạn, những bậc phụ huynh cái nhìn khái quát và lý giải được lý do tại sao chúng ta nên giáo dục sớm cho bé. Và Glenn Doman là phương pháp tốt nhất giúp ba mẹ thực hiện được điều này. Phương pháp giúp kích thích não của bé phát triển và hoạt động mạnh mẽ nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này nhé!

loading...