Tình trạng da khô thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đây là băn khoăn của các gia đình có trẻ nhỏ. Vậy da trẻ sơ sinh bị khô là do đâu và cách trị như thế nào? Mời bạn tìm hiểu bài viết sau:

loading...

Nguyên nhân gây khô da ở trẻ sơ sinh:

Da trẻ sơ sinh bị khô - Cách chăm sóc tốt nhất mẹ phải biết 1

Trong những tháng đầu da bé còn rất mỏng và chưa hoàn thiện, tuyến mồ hôi lúc này cũng chưa phát triển. Nên trẻ thường gặp tình trạng khô da trong giai đoạn này. Bên cạnh đó còn rất nhiều nguyên nhân làm cho da trẻ sơ sinh bị khô như:

  • Do lúc mới sinh cấu tạo da của trẻ chưa hình thành hết, rất mỏng, chưa tạo được một lớp da bảo vệ, và xảy ra hiện tượng mất nước. Đây là nguyên nhân chủ yếu làm cho da trẻ sơ sinh bị khô.
  • Thời tiết cũng làm ảnh hưởng đến da của bé lúc này. Nhất là vào mùa đông, độ ẩm trong không khí thiếu sẽ gây ra hiện tượng khô da ở trẻ.
  • Da trẻ sơ sinh bị khô da kích ứng từ các loại bột giặt, nước xả không phù hợp, hoặc chất liệu vải của quần áo bé mặc cũng là nguyên nhân gây khô da.
  • Các loại mỹ phẩm chăm sóc da, hoặc dầu massage không thích hợp với da của trẻ. Nên sử dụng các loại mỹ phẩm chuyên dùng cho bé vì nó hoàn toàn từ thiên nhiên không có chất tẩy.
  • Ánh nắng mặt trời, máy điều hòa cũng là nguyên nhân làm da bé bị khô.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu làm cho da trẻ sơ sinh bị khô. Phần lớn là những yếu tố bên ngoài tác động. Vậy cách chăm sóc da cho bé như thế nào để da trẻ không còn tình trạng khô nữa.

Cách chăm sóc khi da trẻ sơ sinh bị khô:

Da trẻ sơ sinh bị khô - Cách chăm sóc tốt nhất mẹ phải biết 2

  • Hạn chế tắm cho bé, nên tắm 2 đến 3 lần/tuần và tránh tắm lâu cho bé. Có thể dùng khăn với nước ấm lau cho bé hàng ngày để giữ vệ sinh tay chân cho bé.
  • Bên cạnh đó kết hợp với các loại dầu chuyên dụng, kem dưỡng ẩm massage cho trẻ.
  • Có thể dùng các loại máy dưỡng ẩm nếu không khí trong phòng của bé qua khô.
  • Tránh cho trẻ dùng các loại mỹ phẩm, bột giặt dùng cho người lớn.

Tình trạng khô da không còn lạ gì đối với bé trong giai đoạn này, nếu biết cách chăm sóc thì hiện tượng này sẽ biến mất nhanh chóng.

Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt nếu da bé khô kéo dài và có kèm theo ngứa, nổi mẩn đỏ thì nên hạn chế dùng các loại mỹ phẩm chăm sóc bé tại nhà. Lúc này nên đưa trẻ đi khám để có hướng xử lý kịp thời.

Da trẻ sơ sinh bị khô là trường hợp thường gặp tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm cũng như kiến thức chăm sóc thì khi gặp các trường hợp này mẹ rất hoang mang. Trên đây là vài chia sẽ hữu ích giúp bạn chăm sóc con mình tốt hơn.

loading...