Da trẻ sơ sinh bị sần nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Các trường hợp da trẻ sơ sinh bị sần

Da trẻ sơ sinh bị sần do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, một số tác nhân chính như sau:

  • Da trẻ sơ sinh bị sần do chàm:

Chàm là tình trạng thường gặp nhiều ở trẻ sơ sinh từ 1 đến 5 tháng tuổi. Nguyên nhân bị chàm có thể do bé bị dị ứng sữa, hay còn được gọi là chàm sữa. Dấu hiệu nhận biết là bé mọc các mục trắng như màu sữa trên mặt, cổ, bụng… gây cho bé cảm giác khó chịu hay quấy khóc. Bị chàm nếu nhẹ sau một thời gian bé sẽ tự khỏi, nếu nặng hơn cần đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn cách điều trị.

  • Da bị sần do hạt kê:

Hạt kê thường gặp ở bé từ 3 tuần tuổi. Dấu hiệu là các mụn nhọt sẽ xuất hiện trên mặt, trán của bé. Tuy nhiên, loại mụn này không gây khó chịu hay ảnh hưởng nhiều đến bé. Mẹ cũng đừng quá nóng lòng can thiệp bằng các loại mỹ phẩm, thuốc bôi ngoài da. Vì như thế sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nếu tình trạng này xuất hiện liên tục trong 3 tháng đầu thì mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Da trẻ sơ sinh bị sần nguyên nhân và biện pháp khắc phục

  • Da trẻ sơ sinh bị sần ở sau cổ, rốn và lưng:

Tình trạng này tuy ít thấy nhưng nếu có sẽ gây cho bé cảm giác đau, ngứa khó chịu. Nếu da bị sần ở phần lưng, bé sẽ rất khó nằm. Nguyên nhân có thể do vệ sinh cho bé không thường xuyên hoặc tả quấn quá chặt cũng gây ra hiện tượng này.

Cách khắc phục da trẻ sơ sinh bị sần

  • Nên vệ sinh sạch sẽ nơi bé ngủ.
  • Nên mặc quần áo cho bé thoáng mát, nếu không cần thiết thì tránh dùng tả cho bé.
  • Giữ cho gáy, rốn, lưng của trẻ luôn khô thoáng.
  • Tránh sử dụng các loại mỹ phẩm tắm cho bé lúc này.
  • Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ để được điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trên đây một số thông tin xoay quanh vấn đề da trẻ sơ sinh bị sần. Các mẹ có thể tham khảo để có kinh nghiệm chăm sóc bé yêu nhà mình tốt nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và chóng lớn!