Da trẻ sơ sinh rất mỏng nên thường bị nhiễm vi khuẩn nhất vào những ngày thời tiết thay đổi. Trong đó, da trẻ sơ sinh đỏ là một loại bệnh khiến các bậc phụ huynh lo lắng rất nhiều. Vậy đâu nguyên nhân gây nên bệnh lý này? Có những giải pháp chữa trị nào để đạt được hiệu quả cao nhất?

Nguyên nhân khiến da trẻ sơ sinh đỏ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến da trẻ sơ sinh đỏ. Sau đây là một số tác nhân chính gây bệnh:

– Sự thay đổi bất thường từ nóng sang lạnh rồi lạnh sang nóng của thời tiết khiến da trẻ sơ sinh không kịp thích nghi nên sẽ có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy dẫn đến việc da trẻ sơ sinh đỏ.

– Da trẻ không được vệ sinh đúng cách và không đảm bảo sạch sẽ.

– Bé mặc các loại quần áo  quá chật và không được thay tả thường xuyên.

– Trẻ bị dị ứng với loại thức ăn phụ mà mẹ chế biến như: cua, tôm, cá,… khiến cho da trẻ sơ sinh đỏ.

– Chế độ ăn uống của mẹ không hợp lý, khi trẻ bú vào sẽ bị dị ứng và sau vài giờ da trẻ sơ sinh đỏ lên.

Ngoài ra, da trẻ sơ sinh đỏ có thể do bản thân cơ địa của trẻ rất dễ dị ứng hoặc do yếu tố di truyền từ gia đình.

Da trẻ sơ sinh đỏ do đâu? khắc phục bằng cách nào?

Cách chữa trị khi da trẻ sơ sinh đỏ

Để có thể chữa cháy những nguyên nhân khiến da trẻ sơ sinh đỏ ở trên, các mẹ cần thực hiện những biện pháp sau:

loading…

– Xác định nguyên nhân khiến da trẻ sơ sinh đỏ, sau đó không cho trẻ tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng.

– Vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ bằng việc cho trẻ tắm nước ấm, nếu sử dụng bánh xà phòng để tắm cho bé thì mẹ nên lưu ý chọn loại chuyên dùng cho trẻ sơ sinh và phải phù hợp với loại da của bé.

– Để giúp khắc phục tình trạng da trẻ sơ sinh đỏ mẹ cũng có thể tắm nắng cho bé 2-3 lần trong một tuần vào khoảng thời gian 6- 7 giờ sáng trong ngày.

– Mẹ cần lưu ý khẩu phần ăn hàng ngày của mình, tránh ăn những thức ăn khiến trẻ bị dị ứng như: tôm, sò, cua,… bởi nó sẽ khiến da trẻ sơ sinh đỏ. Những trường hợp mẹ cho bé bú mẹ kết hợp ăn dặm thì nên lưu ý cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu hóa, giàu vitamin và chất xơ như: cháo đậu xanh nhuyễn, canh bí đỏ xay nhuyễn, súp cải thịt bằm xay nhuyễn,….

Trên đây chúng tôi xin chia sẻ với mẹ những nguyên nhân cùng giải pháp khắc phục khi da trẻ sơ sinh đỏ. Tuy nhiên, nếu như tình trạng này kèm theo những triệu chứng khác: sốt, ho, chảy mũi,….thì mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ để có cách chữa trị hữu hiệu nhất.