Để đảm bảo trẻ nhận được đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể, để cơ thể phát triển khỏe mạnh và cao lớn thông qua việc ăn uống hàng ngày. Mẹ cần lưu ý đến vấn đề dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ để bữa ăn của trẻ đạt chất lượng tốt nhất.

loading...

Cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ.

Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ khó hay dễ? 1

Trong bữa ăn của trẻ mẹ hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân bằng những nhóm chất như sau:

Nhóm chất đạm:

Protein rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Protein giúp bé tổng hợp năng lượng để duy trì hoạt động của cơ thể. Thiếu protein trẻ sẽ rất dễ mất sức, mệt mỏi, thậm chí thiếu protein trong cơ thể cũng khiến cho trẻ dễ mắc những bệnh về huyết áp, rối loạn tiêu hóa hay bị những bệnh nhiễm trùng.

Thiếu protein lâu ngày trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bé thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Protein có nhiều trong thịt động vật như thịt lớn, thịt gà, thịt bò, cá và những loại hải sản khác…

Protein còn có nhiều trong thực vật như ngũ cốc, các loại hạt có chứa dầu như đậu nành, hạt lạc… Nên cho bé kết hợp cả 2 loại đạm động vật và thực vật để cân bằng chất béo có trong 2 loại đạm đó.

Chất béo:

Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ khó hay dễ? 2

Chất béo đóng vai trò tăng năng lượng cho cơ thể. Chất béo còn là thanh phần của màng tế bào và mô não, hơn nữa chất béo chính là dung môi hòa tan các nhóm chất và vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K.

Trong 6 tháng đầu khi chưa ăn dặm bé sẽ được bổ sung chất béo thông qua sữa mẹ, tuy nhiên khi bắt đầu ăn dặm thì trẻ cần được bổ sung chất béo trực tiếp. Cách tốt nhất và nhanh nhất để bổ sung chất béo là dầu ăn được tinh chế dành riêng cho trẻ.

Sau khi nhấc ra khỏi bếp đang còn nóng mẹ hãy cho 1 thìa dầu ăn trộn đều vào thức ăn của trẻ. Ngoài ra những thực phẩm như phô mai, bơ lạc..cũng cung cấp chất béo cho cơ thể bé.

Nhóm vitamin và khoáng chất:

Vitamin và khoáng chất tham gia vào sự phát triển và hệ miễn dịch của trẻ. Một số loại vitamin có trong rau củ quả tươi như vitamin. Còn vitamin D có trong hải sản có vỏ và các loại sữa.

Lưu ý khi chế biến trong bữa ăn của trẻ

Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ khó hay dễ? 3

Để bữa ăn của trẻ đạt chất lượng tốt nhất mẹ hãy lưu ý khi chế biến đồ ăn của trẻ để trẻ nhận được nhiều và đầy đủ các nhóm chất và vitamin nhất. Các loại đạm động vật, hải sản cần được chế biến sạch sẽ, phải nấu chín kỹ để loại bỏ hết những vi trùng hay ký sinh trùng có hại và rất nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Nhiệt độ chính là nguyên nhân làm mất hết các loại vitamin và khoáng chất khác. Do vậy khi chế biến các loại rau củ tươi để giữ nguyên lượng vitamin có trong thực phẩm mẹ chỉ cần nấu vừa nhín, không nên nấu quá lâu, nhiệt quá cao dễ bay hết vitamin.

Dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ chính là nguồn cung cấp năng lượng và các vitamin cần thiết cho cơ thể hợp lý, an toàn nhất. Hãy đảm bảo cho trẻ đầy đủ và cân bằng các nhóm chất nhất từ mỗi bữa ăn mẹ nhé.

loading...