Để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh tăng trí thông minh thì các chuyên gia đã tổng hợp ra các thực phẩm giúp cho bé yêu của bạn đó.

Nhìn thấy con cái phát triển khỏe mạnh là điều mà bố mẹ nào cũng muốn nhìn thấy.Vì vậy nhu cầu về thực phẩm giúp trẻ phát triển toàn diện là luôn luôn cần thiết.
Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ thì các mẹ nên dùng những thực phẩm nào phần 1
Theo Ths. Lê thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sự phát triển trí thông minh ở trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố: di truyền (do gen); chế độ dinh dưỡng và sự rèn luyện, học tập, môi trường sống.Các nhà khoa học đã khẳng định không có một loại thực phẩm nào có thể làm trẻ nhỏ thông minh được, mà các chất dinh dưỡng chỉ có tác dụng hỗ trợ để phát huy những tiềm năng di truyền về gen thông minh đã sẵn có. Ngoài ra sự giáo dục, rèn luyện học tập cũng có tác dụng hỗ trợ cho trí thông minh phát triển.
Do vậy nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chất dinh dưỡng nếu bị thiếu hụt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não ở trẻ em đó là: chất đạm (protein), iốt, sắt, các axit béo không no chuỗi dài. Ngoài 4 chất dinh dưỡng kể trên còn nhiều các vi chất dinh dưỡng khác như: kẽm, magiê, đồng, crom, selen… cũng rất quan trọng cho sự phát triển cơ thể của trẻ cũng như não bộ. Muốn con thông minh thì các bà mẹ cần phải làm những gì?
Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ thì các mẹ nên dùng những thực phẩm nào phần 2
Trước và trong thời kỳ mang thai, thời gian cho con bú người mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng để phát triển tốt não đó là: chất đạm, iốt, sắt, axit folic, các axit béo chưa no (DHA, ARA) có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, rau xanh và quả chín.

Ngoài ra còn phải ăn nhiều cá nhất là các loại cá biển có chứa nhiều axit béo chưa no (DHA, ARA), uống thêm dầu gan cá, ăn các loại dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu oliu…) cũng cung cấp các tiền DHAvà ARA, đó là các anpha linolenic, axit linoleic…khi vào trong cơ thể sẽ được tổng hợp thành DHA và ARA.
Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ thì các mẹ nên dùng những thực phẩm nào phần 3
Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng khi có thai bà mẹ ăn cá thường xuyên trên 5 lần/tuần sinh ra con có chỉ số IQ cao hơn 8 điểm so với các bà mẹ không ăn cá trong thời kỳ mang thai. Tiếp tục 2 năm cho con bú nếu bà mẹ thường xuyên ăn cá, dầu thực vật thì nguồn DHA và ARA trong sữa cao giúp cho sự phát triển thị lực và trí não của trẻ.

2 năm đầu đời là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của bé, thời kỳ ăn dặm (từ 7 tháng – 3 tuổi), trẻ cần được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp chất đạm, chất sắt, qua nguồn thức ăn động vật như thịt, cá, trứng, sữa, ăn muối, nước mắm có bổ sung iốt. Các axit béo không no từ dầu ăn, dầu gan cá, cá biển, các loại vitamin và muối khoáng khác từ nguồn rau xanh và quả chín, uống các loại sữa có bổ sung DHA, ARA, Iốt, sắt, taurin và các vi chất dinh dưỡng khác.

Vậy nếu muốn con mình thông minh, khỏe mạnh các bà mẹ phải chuẩn bị từ trước khi mang thai 1 – 3 tháng. Ăn uống đầy đủ khi mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ và hợp lý thì trẻ sẽ phát triển tốt về thể lực và trí não, kết hợp với việc giáo dục và môi trường sống tốt chúng ta sẽ có những trẻ em thông minh và khỏe mạnh.
Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ thì các mẹ nên dùng những thực phẩm nào phần 4
Đảm bảo dinh dưỡng giúp bé yêu của bạn được cung cấp đây đủ dưỡng chất. Với các loại thực phẩm hay các chất nêu trên, các mẹ có thể tự tìm cho con mình những loại đồ ăn tốt nhất cho con bạn!