Ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với mỗi một đứa trẻ. Đây là thời kì mà song song với bú mẹ. Bé sẽ bắt đầu tập làm quen với cấu trúc thức ăn khác.Các bà mẹ mới sinh con lần đầu thì thời điểm ăn dặm ở trẻ sơ sinh là một nỗi lo lớn bởi không biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào cho đúng? Đừng lo, bài viết sau đây là những gì mà bạn đang tìm kiếm.

loading...

Thời điểm vàng nên cho trẻ ăn dặm

Ăn dặm ở trẻ sơ sinh đâu là thời điểm vàng cho bé? 1

Với rất nhiều người lần đầu làm mẹ thì những câu nói như “Nó đói nó mới khóc thế, cho nó ăn bột đi” hay “Cho ăn bột sớm cho con cứng cáp” là những câu nói vô cùng quen thuộc.

Đây thực sự là những quan niệm vô cùng sai lầm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Thời điểm vàng mà tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo nên cho trẻ ăn dặm là bắt đầu từ 6 tháng tuổi.

Trước 6 tháng, tất cả những gì con cần là sữa mẹ. Nếu mẹ không có sữa hoặc có sữa nhưng không đủ cho con bú. Mẹ có thể xin sữa của các mẹ khác hoặc cho con bú thêm sữa công thức.

Đơn giản là bởi thời điểm này hệ tiêu hóa của con chưa thể tiêu hóa được bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Sau 6 tháng hệ tiêu hóa của con về cơ bản đã hoàn thiện. Con có thể hấp thu được dưỡng chất từ các loại thực phẩm bên ngoài. Lúc này mẹ giới thiệu đến con các loại thực phẩm khác nhau thông qua các bữa ăn dặm là vô cùng hợp lý.

Ăn dặm ở trẻ sơ sinh không thể thay thế sữa mẹ

Ăn dặm ở trẻ sơ sinh đâu là thời điểm vàng cho bé? 2

Một quan niệm sai lầm nữa là trẻ ăn dặm rồi thì việc bú mẹ không còn quan trọng nữa. Thậm chí có nhiều mẹ quyết định cai luôn sữa cho con để con có thể ăn dặm được nhiều hơn.

Trên thực tế, trẻ dưới 1 tuổi, sữa vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất chính.  Vì vậy, ăn dặm chỉ là bữa ăn thêm giúp trẻ làm quen với thức ăn khác ngoài sữa mẹ và tập cho trẻ một thói quen ăn uống tốt.

Khi con bắt đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn từ từ từng chút một, tăng dần lượng thực phẩm trong những ngày ăn sau đó.

Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 7 mẹ chỉ nên cho bé ăn một bữa trong ngày. Từ 7 tháng đến 9 tháng mẹ có thể tăng lên 2 bữa ăn dặm một ngày. Ngoài ra, có thể cho bé ăn thêm bữa phụ với lượng thực phẩm nạp vào bằng một nửa so với bữa chính.

Đa số các bé sẽ có những thời điểm rơi vào tình trạng biếng ăn sinh lý, bé bỏ ăn và chỉ muốn bú mẹ. Mẹ cũng đừng lo mà ép con ăn khi con không muốn. Bởi nếu mẹ làm vậy thì rất có thể sẽ khiến con rơi vào cảnh biếng ăn tâm lý nữa đấy. Sữa mẹ vẫn là nhất ở giai đoạn này phải không nào.

Vấn đề ăn dặm ở trẻ sơ sinh nếu xét trên nhiều góc độ thì có lẽ sẽ có vô vàn điều cần phải nói. Tuy nhiên, với những thông tin trên thì hy vọng các mẹ đã có đủ kiến thức để không còn băn khoăn về thời điểm ăn dặm của con nữa.

 

loading...