Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa cũng như hệ miễn dịch còn rất non yếu do vậy mẹ cần ghi nhớ những loại thực phẩm không tốt cho trẻ sơ sinh để hạn chế những tác hại cũng như nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Mẹ đừng bỏ qua những thông tin chia sẻ hữu ích ngay dưới đây nhé.

loading...

Những thực phẩm không tốt cho trẻ sơ sinh

Để bảo vệ sức khỏe của trẻ tốt nhất mẹ cần tránh cho trẻ dùng những loại thực phẩm sau đây:

    • Mật ong: Mật ong là sản phẩm chưa được tinh chế, chứa nhiều vi khuẩn độc tố đối với đường ruột của trẻ khiến một số trẻ có thể bị ngộ độc. Do vậy trẻ sơ sinh đến dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong.
    • Muối: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có hệ tiêu hóa cũng như chức năng gan thận còn rất non yếu, việc cho trẻ ăn nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến thận của bé. Hơn nữa vị giác của trẻ lúc này cũng đang rất nhạy cảm không nên cho trẻ ăn muối vì trẻ sẽ cảm thấy mặn dễ khiến trẻ chán ăn.

Danh sách cảnh báo những thực phẩm không tốt cho trẻ sơ sinh

  • Những thực phẩm có thể gây dị ứng, ngộ độc với trẻ như các loại hải sản có vỏ, bơ lạc, các loại cá nước mặn có hàm lượng thủy ngân cao. Đối với một số trẻ có cơ địa mẫn cảm mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những loại thực phẩm này để tránh trẻ bị dị ứng gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Trứng gà: Trẻ sơ sinh đến dưới 1 tuổi cũng không nên ăn trứng gà thường xuyên vì hàm lượng chất đạm cũng như chất béo quá cao có thể chưa phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ, hơn nữa do vỏ trứng có cấu tạo những lỗ nhỏ li ti có thể bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn có hại nên khi ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
  • Đường: có thể khiến trẻ rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc làm trẻ bị sâu răng, béo phì.
  • Những thực phẩm chứa ít chất béo: Bổ sung cho trẻ quá nhiều chất xơ không tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Lưu ý khi chế biến đồ ăn cho trẻ nhỏ

Ngoài những thực phẩm nên tránh ở trên thì mẹ cũng cần lưu ý cách chế biến để giúp bé ăn ngon miệng và hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

loading…

Bữa ăn của trẻ nên có đầy đủ các loại nhóm chất cần thiết cho cơ thể như chất đạm, chất béo, đường, tinh bột, các vitamin và khoáng chất. Khi chế biến các thực phẩm chứa chất đạm mẹ cần nấu chín kỹ để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe.

Các thực phẩm nhóm chất vitamin và khoáng chất như rau củ sau khi rửa sạch và khử độc, mẹ chỉ nên nấu vừa chín, không nên nấu chín quá sẽ làm mất hết các vitamin.

Việc ghi nhớ và lưu ý về những thực phẩm không tốt cho trẻ sơ sinh chính là cách tốt nhất giúp mẹ bảo vệ sức khỏe của trẻ cũng như cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Chúc mẹ và bé vui khỏe và hạnh phúc.

loading...