Giải đáp những thắc mắc: dấu hiệu bệnh tay chân miệng là gì?

Tìm hiểu những dấu hiệu bệnh tay chân miệng đặc trưng nhất

Tay chân miệng là một trong những bệnh lý dễ để lại biến chứng, có thể lây lan rất nhanh. Chính vì vậy, việc tìm hiểu những dấu hiệu bệnh tay chân miệng được rất quan trọng. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, việc phát hiện sớm các dấu hiệu sẽ giúp điều trị bệnh tốt hơn. Mẹ hãy cùng Siêu thị Kid tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây để hiểu hơn về bệnh lý này nhé!

Tay chân miệng là bệnh lý gì?

Bệnh chân tay miệng được biết đến là một bệnh nhiễm trùng xảy ra do virus coxsackievirus A16 và enterovirus 71. Các loại virus này tồn tại trong đường tiêu hóa và có thể lây lan dễ dàng thông qua các tiếp xúc thông thường.

dấu hiệu bệnh tay chân miệng
Tay chân miệng là bệnh lý mà trẻ thường gặp phải.

Tay chân miệng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nhóm bệnh nhân phổ biến và dễ mắc nhất là các trẻ dưới 5 tuổi. Điều này được lý giải bởi hệ miễn dịch của bé lúc này còn non yếu. Ngoài ra, bệnh lý tay chân miệng cũng thường xuất hiện vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu.

Một điều rất quan trọng đó chính là tay chân miệng rất dễ lây lan. Bé yêu có thể dễ dàng bị mắc bệnh chỉ qua các tiếp xúc thông thường: qua đồ chơi, bàn ghế,…

Ở trạng thái cơ bản, dấu hiệu bệnh tay chân miệng không gây quá nhiều lo ngại. Mẹ có thể điều trị tại nhà và bé sẽ tự khỏi trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp khi các biến chứng xuất hiện. Lúc này bé yêu có thể gặp phải các nguy hiểm đe dọa như: bại liệt, viêm màng não hoặc thậm chí là tử vong.

6 dấu hiệu quan trọng nhận biết về bệnh tay chân miệng

Việc nhận biết sớm những dấu hiệu bệnh tay chân miệng đặc biệt quan trọng. Bởi lẽ, theo các bác sĩ chuyên khoa, khi sớm nhận diện bệnh. Cha mẹ có thể sớm đưa bé đến các cơ sở y tế để có thể thăm khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng. Theo đó, tùy từng giai đoạn mà tay chân miệng sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Ở giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này, dấu hiệu của bệnh tay chân mình đặc trưng và có nhiều nét giống với bệnh cúm. Cụ thể, bé yêu sẽ cảm thấy mệt mỏi, sốt nhẹ và có thể kèm theo tình trạng đau họng.

Ở giai đoạn tiến triển của bệnh

Sau khi tiến triển khoảng 2-3 ngày, lúc này các triệu chứng bệnh mới xuất hiện rõ ràng hơn. Nếu để ý mẹ sẽ thấy các vết mẩn đỏ nổi trên bề mặt da, quanh miệng, lòng bàn chân, bàn tay, mông, khu vực quanh hậu môn, bên trong má, lòng bàn tay và bàn chân, mông hoặc xung quanh hậu môn.

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng khá dễ nhận biết.

Ban đầu, các nốt ban đỏ này có thể phẳng và giống với mụn mẩn ngứa. Tuy nhiên, sau đó chúng phồng rộp và bên trong chứa nước. Các vết mẩn nhanh chóng chuyển thành vết bóng nước mà mẹ có thể phân biệt rất rõ với ngứa hay dị ứng.  Đây chính là các bóng nước chứa đầy chất dịch. Khi vỡ ra chúng có thể gây lây lan và bé có thể rất đau, xót. Ở trạng thái bệnh lý căn bản, các bóng nước này sau khi vỡ sẽ biến mất sau khoảng 7-10 ngày.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dấu hiệu bệnh tay chân miệng xuất hiện đồng loạt và dễ nhận biết. Tuy nhiên, khi bé còn quá nhỏ chưa thể nói được thì mẹ sẽ khó xác định hơn. Chính vì vậy, khi thấy bé hiệu ngừng ăn, quấy khóc hoặc sốt nhẹ kèm ban mẩn đỏ. Lúc này mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời.

Các dấu hiệu điển hình đặc trưng

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng tương đối rõ nét và dễ đoán biết. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ mẹ thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó, khi thấy bé có đồng loạt những biểu hiện sau, mẹ cần đặc biệt chú ý:

  • Bé kêu đau nhức cơ bắp, đau đầu, cứng cổ
  • Bé có cảm giác lo âu, hoảng hốt, bồn chồn
  • Bé ngủ không ngon giấc hoặc ngủ nhiều hơn. Đặc biệt khi ngủ xuất hiện nhiều cơn giật mình, hoang mang.
  • Bé chảy nước bọt.
  • Trẻ không nuốt hoặc chỉ thích các thức ăn lỏng, dễ ăn.

Tay chân miệng là bệnh lý dễ lây lan. Thông thường, sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh bé sẽ không phát bệnh ngay. Khoảng từ ​​3 – 6 ngày các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng mới thực sự xuất hiện dày đặc, dồn dập. Giai đoạn trước đó gọi là giai đoạn ủ bệnh. Đặc biệt, có rất nhiều bé không hề có dấu hiện đặc trưng hoặc đầy đủ các dấu hiệu. Do đó, mẹ cần quan sát thật kỹ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường. Ngay khi phát hiện bé mắc chân tay miệng, cần đưa bé đến cơ sở y tế để được điều trị tốt nhất.

Cần thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho bé.

Hy vọng rằng, với những dấu hiệu bệnh tay chân miệng Siêu thị Kid cung cấp trên đây sẽ giúp mẹ hiểu thêm về bệnh lý này. Thời điểm giao mùa, bệnh dịch rất dễ bùng phát. Do đó, mẹ hãy quan tâm, chăm sóc bé thật tốt để bé yêu luôn khỏe mạnh mẹ nhé!