Dấu hiệu nhận biết thai nhi bị nấc cụt, thai nhi bị nấc cụt có sao không ?

Thai nhi bị nấc cụt là gì và dấu hiệu nhận biết thai nhi nấc cụt

Hiện tượng thai nhi nấc cụt

Theo dõi và phân tích những chuyển động của bé trong bụng, mẹ bầu sẽ cảm nhận được sự phát triển cũng như thấy được những điều bất thường của bé. Nếu như bạn cảm nhận được cú giật đều (giống như đồng hồ tích tắc) hoặc giống những tiếng gõ đều phát ra từ bên trong bụng dưới thì cũng đừng quá lo lắng nhé bởi đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi nấc cụt.

Theo như các chuyên gia, thai nhi nấc cụt đây là một hiện tượng bình thường và không đáng lo như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi đây còn là dấu hiệu cho thấy hệ hô hấp của bé đang phát triển khỏe mạnh.

Hiện tượng thai nhi nấc cụt

Khi hệ thần kinh trung ương của bé đã phát triển hoàn toàn để sẵn sàng cho việc thở thi khi đó những cơn nấc sẽ diễn ra.

Trên thực tế cho thấy, thai nhi có thể nấc từ rất sớm, ở giai đoạn đầu của thai kỳ (khoảng tuần thứ 9) nhưng chưa có bằng chứng nào chứng minh điều này vì lúc ấy bào thai còn quá nhỏ. Nhưng khi đến cuối quý 2, đầu quý 3 của thai kỳ, bạn sẽ cảm nhận được điều này rõ ràng.

Nguyên nhân khiến thai nhi bị nấc cụt

Nhiều mẹ bầu thường có biểu hiện lo lắng khi thấy hiện tượng này xảy ra, tuy nhiên các mẹ hãy an tâm rằng, thai nhi nấc cụt là một hiện tượng phổ biến và bình thường chứ không phải dấu hiệu nguy hiểm gì. Điều này có thể xảy ra với mọi em bé ở quá trình trong bụng mẹ.

Đây cũng được xem như một cột mốc phát triển quan trọng trong quá trình lớn lên của con. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến sau:

Bé muốn được chào đời

Bé muốn được chào đời

Nếu như khi bạn thấy những cú giật đều như đồng hồ tích tắc từ bụng mình phát ra đó chính là lúc thai nhi nấc cụt. Chín tỏ rằng thai nhi đang thiếu kiên nhẫn và rất nóng lòng muốn ra khỏi bụng mẹ.

Đây là hiện tượng cho thấy bé đang chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để bú mẹ sau này. Nếu như con bạn sau khi chào đời thấy có những vết đỏ nhỏ trên da của bé thì đây là do bé đã tập mút. Bé tự tập bú mẹ nên việc thai nhi bị nấc cụt nhiều như vậy cũng là điều dễ hiểu.

Do sự chuyển động bất thường của cơ hoành

Nấc cụt ở thai nhi là một trong những kết quả của việc thai nhi thở trong nước ối. Giống như người lớn nấc cụt là do chuyển động bất thường của cơ hoành, thai nhi cũng vậy.

Vì còn bé cho nên thai nhi chưa tự cân bằng được nhịp nuốt và thở của mình. Khi nuốt hoặc thở, thai nhi sẽ hít vào hoặc đẩy nước ối ra ngoài, gây ra tiếng nấc cụt.

Bé bắt đầu tập phản xạ bú mút

Bé bắt đầu tập phản xạ bú mút

Mỗi đứa trẻ sẽ có một tính cách riêng và ngay khi ở trong bụng mẹ thai nhi cũng sẽ bắt đầu hình thành những tính cách của riêng mình.

Nếu như bé nhà bạn hiếu động hay nghịch ngợm thì trong bụng mẹ thường vung tay, đạp chân, hoạt động nhiều gây ra tình trạng nấc cụt thường xuyên hơn những bé trầm tính. Bên cạnh đó, ngay từ trong bụng mẹ, bé đã bắt đầu tập phản xạ bú mút. Quá trình này sẽ giúp điều chỉnh được khả năng bú mút sau khi chào đời và giảm nguy cơ tắc nghẽn phổi.

Cuống rốn bị chèn ép

Cuống rốn bị chèn ép cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thai nhi bị nấc cụt. Nếu thai nhi nấc cụt do nguyên nhân này, bạn cần lưu tâm vì có khả năng bé đang gặp nguy hiểm. Khi cuống rốn bị chèn ép, lúc đó nguồn cung cấp oxy bị hạn chế hoặc truyền tới quá ít khiến bé bị nấc.

Ngoài ra, nó sẽ làm ảnh hưởng đến tim và việc lưu thông máu đến bào thai. Nếu hiện tượng nấc cụt có sự gia tăng đột biến về tần suất cũng như mức độ, bạn nên đi khám ngay để được tư vấn kịp thời từ bác sĩ.

Dấu hiệu nhận biết của thai nhi bị nấc cụt

Nhịp điệu: Thai nhi bị nấc cụt có biểu hiện là những cú giật nhẹ ở vùng bụng dưới,đều như tiếng đồng hồ tích tắc. Bà bầu đặt tay lên bụng cảm nhận thấy rung động như tiếng tim đang đập hoặc tiếng gõ đều đều.

Thời gian: 3-15 phút một lần là thời gian trung bình của mỗi cơn nấc cụt. Một ngày có thể từ một đến vài cơn nấc cụt sẽ xuất hiện. Nhiều bà bầu có thể cảm nhận được cơn nấc của em bé trong suốt quá trình mang thai nhưng có nhiều mẹ đã nói rằng chưa biết biểu hiện nấc của con mình như thế nào. Đây cũng là điều bình thường, vì vậy nếu không cảm nhận được con bị nấc,các mẹ bầu cũng đừng lo lắng nhé.

Dấu hiệu nhận biết của thai nhi bị nấc cụt

Thời điểm: Nấc có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, không kể ban ngày hay ban đêm. Khi siêu âm thai nhi thì bà bầu có thể nhìn thấy hình ảnh con nấc cụt.

Mức độ: Ở ba tháng giữa thai kỳ, mức độ của thai máy và khi bé bị nấc đều nhẹ nhàng như nhau. Nhưng ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ sẽ có sự khác biệt rất lớn giữa cử động thai và khi nấc. Bé bị nấc biểu hiện vẫn nhẹ nhàng còn thai máy thì bé cử động rất mạnh, đôi khi có thể nhìn thấy dấu bàn tay, bàn chân xuất hiện trên thành bụng của mẹ.

Làm gì khi phát hiện thai nhi bị nấc cụt

Làm gì khi phát hiện thai nhi bị nấc cụt

Nếu như bạn phát hiện ra những tiếng nấc của con mình thì bạn không cần quá lo lắng và vội vàng đi khám bác sĩ đâu bởi đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Bạn chỉ cần:

  • Trước tiên hãy giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái, lạc quan
  • Tiếp theo bạn hãy duy trì cho mình một chế độ ăn khoa học, nghỉ ngơi thường xuyên
  • Nếu như tần suất bé nấc tăng lên, bạn có thể thử thay đổi tư thế. Chẳng hạn, nếu bạn đang nằm nghiêng bên trái thì thử quay sang bên phải, đang ngồi làm việc thì thử đứng dậy đi lại một chút. Việc mẹ bầu thay đổi vị trí sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn và giảm thiểu tình trạng bị nấc.
  • Ngủ đủ giấc để có cho mình một tinh thần và sức khỏe thật thoải mái.

Lưu ý: Bạn nên đếm số lần thai nấc và thời gian của mỗi lần nấc trong giai đoạn cuối của thai kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường.

Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết thêm về hiện tượng thai nhi nấc cụt. Nếu như bạn nhận thấy hiện tượng thai nhi nấc cụt tăng lên đột ngột với những chuyển động bất thường, chúng tôi khuyên rằng bạn nên đi khám ngay. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn siêu âm để biết chính xác tình trạng sức khỏe của bé. Chúc bạn và bé mạnh khỏe!