Khi trẻ được sinh ra là trai hay gái cha mẹ đều mong mỏi con phát triển tốt và tay chân thẳng đẹp, nuột nà nhất là đối với bé gái vì lo lắng sẽ ảnh hưởng đến hình thể sau này. Nếu trẻ sơ sinh bị chân cong thì bố mẹ nên có phương pháp điều trị sớm để không ảnh hưởng dáng đi sau này.

Những dấu hiệu nhận biết chân bé bị cong

Dấu hiệu và cách khắc phục cho trẻ sơ sinh bị chân cong 1

  • Chân cong là khi bé khép chân lại mà vẫn không khớp lại hai đầu gối đó được gọi là chân cong ở trẻ.
  • Khi 1 bé bình thường thì các khớp gối nó được thẳng ra 1 cách bình thường khác hẳn so với chân cong.
  • Trẻ sơ sinh chân cong người ta gọi là chân vòng kiềng mà nó còn có cái tên nữa là chân chữ Ô không khép vô được.

Lý do dẫn đến trẻ sơ sinh bị chân cong

Nguyên nhân chính là trẻ bị thiếu chất canxi và thiếu dinh dưỡng dẫn đến trẻ bị còi xương thiếu vitamin D làm cho trẻ bị chân cong. Nguyên nhân là do lúc mang thai mẹ không bỏ sung đầy đủ canxi cho bào thai.

Các biện pháp hạn chế và chống bệnh trẻ sơ sinh bị chân cong:

Dấu hiệu và cách khắc phục cho trẻ sơ sinh bị chân cong 2

  • Bạn nên cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hết các tháng đầu tiên khi chào đời từ 5 – 7 tháng vì không có gì tốt bằng sữa mẹ, sữa mẹ có thể cung cấp các chất như bổ sung vitamin và các chất khoáng giúp trẻ hạn chế bệnh còi xương.
  • Bổ sung cho trẻ sơ sinh đầy đủ vitamin D và canxi, cho trẻ thường xuyên tắm nắng tầm 7 – 8 giờ sáng là tốt nhất giúp trẻ hấp thu canxi.
  • Nên nắn chân cho trẻ lại nhất là trẻ sơ sinh, trước khi thực hiện các thao tác nắn chân hãy hỏi ý kiến của bác sĩ rồi mới thực hành nha các bạn.

Qua các biện pháp mà chúng tôi đã nêu trên các bạn nên áp dụng để can thiệp và khắc phục tốt trong trường hợp bé sơ sinh bị cong chân. Khi trẻ sơ sinh cong chân các mẹ nên làm các biện pháp trên và bổ sung các chất cần thiết cho trẻ nha các bạn. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về mẹ và bé hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi.