Dạy con ngoan không phải là khó nếu bạn là một ông bố mà mẹ tâm lý, có thể lắng nghe, thấu hiểu, chiều chuộng và lái ý thức của trẻ theo suy nghĩ của mình. Và nếu bạn chưa tâm lý thì hãy lắng nghe 7 điều sau đây để tuyệt đối phòng tránh áp dụng với trẻ nhé.

loading...

Cách dạy con ngoan có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý, thái độ của bố mẹ. Nếu bạn không muốn sự dạy dỗ của mình với con bị phản tác dụng thì hãy luôn làm theo 7 điều dưới đây:

1. Đứng từ trên cao nhìn xuống

Dạy con ngoan thế nào để bé không trở nên hư hỗn mất kiểm soát phần 1

Đây có lẽ là vấn đề liên quan đến yếu tố “truyền thống” bởi từ trước đến nay đa phần bố mẹ khi nói chuyện với con đều mang tâm thế của “người lớn” đối với con nít. Các bác sĩ tâm lý cho rằng cách giáo dục này không còn phù hợp trong cuộc sống hiện đại ngày nay và bé sẽ không nghe lời  nếu bạn cứ giữ thái độ “đứng trên cao nhìn xuống” dù điều bạn nói có đúng đi chăng nữa!  Tốt nhất đừng nghĩ mình là người lớn, là bố mẹ nên sẽ biết nhiều hơn mà hãy thử đặt mình vào vị trí của con để thấu hiểu bé, hay cùng làm bạn với con để chia sẻ cuộc sống vui vẻ với bé.

2. Không quá khắt khe hay cầu toàn

Trẻ con dù sao cũng vẫn là trẻ con, không phải là những người lớn có nhiều kinh nghiệm và trưởng thành về tâm lý cũng như kỹ năng. Vì thế bé con có “quyền” làm sai, sửa lỗi thì mới tốt dần lên nhưng những điều ấy đều phải trải qua một quá trình phát triển chứ không thể đòi hỏi con bạn ngay lập tức.Vì vậy, bạn không nên khắt khe và đòi hỏi con quá cao, nếu không sẽ làm tổn thương lòng tự trọng, sự tự tin của bé, thậm chí có thể khiến bé sinh ra chống đối.
Dạy con ngoan thế nào để bé không trở nên hư hỗn mất kiểm soát phần 2

3.không quá thường xuyên khen con

Không nên khắt khe, cầu toàn nhưng không có nghĩa lúc nào cũng hết lời khen ngợi bé, cho mọi việc bé làm đều đúng, đều hay. Tuy lời khen có tác dụng tích cực, khuyến khích, cổ vũ, tăng cường lòng tự tin cho bé nhưng nếu lạm dụng sẽ gây ra hậu quả khôn lường sau này. Khi bé được nghe khen quá nhiều thành quen sẽ tự cho mình là giỏi và không biết đâu là khuyết điểm của mình, cứ như vậy khi lớn lên, ra ngoài xã hội bé sẽ gặp nhiều thất bại và không có tâm lý vững vàng trước những thử thách của cuộc sống.

4. Không quan tâm con thái quá

Ngày nay trẻ em cần hình thành tính cách độc lập ngay từ khi còn nhỏ và có một thế giới nhỏ mà bố mẹ hay người thân cũng không nên tự ý “xâm nhập”. Dù yêu và quan tâm, lo lắng cho con nhều thế nào chăng nữa thì bố mẹ cũng tuyệt đối không làm những việc sau: xem trộm nhật ký của con, tự ý vào phòng con kiểm tra hay sắp xếp lại đồ đạc, đem đồ chơi của bé cho người khác mà không thông báo, ngăn cấm con chơi với bạn (tất nhiên những bạn này không đến nỗi quá hư)…

5. Không phủ nhận hoàn toàn

Dạy con ngoan thế nào để bé không trở nên hư hỗn mất kiểm soát phần 3

Các câu nói : “Con toàn nói dối thôi”, “Nhà này không có ai bướng như con”, “Con xem bạn A, bạn B , con nhà người ta,…có học dốt như con không”… luôn là những câu nói được xem là xúc phạm đến “danh dự” của bé. Khi nghe những câu đó chắc chắn bé sẽ bị tổn thương và rất đau lòng, bé sẽ nghĩ mình thật tồi tệ và cảm thấy tự ti, thậm chí còn sinh ra tự kỉ!

6. Không làm hộ con những việc bé tự làm được

Nhiều người luôn có tâm lý sợ con không làm được việc này việc kia, lo con không làm được tốt như mong muốn, sợ con gặp thất bại lại buồn… nên lúc nào cũng sẵn sàng trong tư thế làm giúp con mọi việc. Khi con còn nhỏ thì bảo: “Bài tập khó thế này làm sao con làm được? Để mẹ giúp con.”, khi con lớn lên thì lại nghĩ: “Nó học hành nhiều như thế, bắt làm cả việc nhà nữa thì ốm mất”. Nếu cứ nghĩ như thế thì không phải là bạn đang giúp con, yêu con mà đang làm con thêm ỷ lại, yếu ớt và không có ý chí tự lập vượt khó vươn lên.

7. Phải làm gương cho bé

Người ta thường nói: Học mười lần lý thuyết chẳng bằng một lần thực hành. Do đó, dù bạn nói với bé bao nhiêu lần là làm việc này mới tốt, như thế này mơi ngoan nhưng chính bạn không làm được như thế thì bé chưa chắc đã làm theo lời bạn. Hãy luôn là một tấm gương sáng để con học tập và làm một người dẫn đường cùng con làm những việc hữu ích. Đó mới  là cách giáo dục hợp lý với mọi gia đình.
Dạy con ngoan thế nào để bé không trở nên hư hỗn mất kiểm soát phần 4
Dạy con ngoan là điều ông bố bà mẹ nào cũng muốn, nhưng trong cuộc sống xô bồ chúng ta còn khắt khe với chính bản thân mình nên nhiều khi chúng ta đánh mất ý thức mình là những bậc cha mẹ. Vậy nên bạn hãy học kiềm chế bạn thân, luôn lắng nghe, luôn tìm cách mềm dẻo nhất để uốn nắn con cái! Chúc bạn luôn là những ông bố bà mẹ tuyệt vời trong mắt trẻ thơ…

loading...