Cách viết của Glenn Doman, phương pháp này không có nghĩa là tác giả không khuyến khích các bạn giải nghĩa các từ cho con nhưng tiêu đề trên chỉ muốn nêu rõ cách học chữ của trẻ con khác với người lớn chúng ta, đây là Phương pháp Dạy bé dưới ba tuổi dùng flash card học chữ không cần hiểu nghĩa.

Trong đầu người lớn chúng mình luôn có cảm giác nặng nề và bị bắt buộc có phải không nhỉ Khi nhắc đến học chữ là  đấy là tiếng mẹ đẻ chứ chưa nói đến học ngoại ngữ? Thế nên các mẹ luôn sợ con mình phải chịu áp lực sớm. Có mẹ nào đã từng nghĩ xem tại sao có những trẻ rất thích học chữ và chơi với chữ,  các trò chơi khác  không được bé quí bằng chữ và coi đó là niềm vui của mình, thậm chí còn bỏ ăn để đọc sách (bé Đỗ Nhật Nam), bố mẹ mà lấy đi con sẽ khóc thét lên, nếu bạn để ý tì từ khi trẻ học nói trẻ đã thích bập bẹ các bảng chữ cái rồi.
Dạy bé dưới ba tuổi dùng flash card học chữ không cần hiểu nghĩa và cách viết phần 1

Nếu dùng đúng phương pháp và đúng thời điểm, trẻ sẽ có niềm đam mê và thích thú với các con chữ cũng như việc đọc sách sau này, nó còn kích thích khả năng đọc của trẻ, một trong những khả năng rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, Thực tế, theo GS. Phùng Đức Toàn – nhà nghiên cứu về phương án 0 tuổi đã chững minh những điều đó yêu và ghét, khó hay dễ là những xúc cảm xa lạ với các bé khi mới chào đời. Trong độ tuổi 0 đến 3 tuổi – độ tuổi nhạy cảm nhất, các con luôn hứng thú với mọi thứ xung quanh mình, không bao giờ có khái niệm là bắt buộc hay áp lực với các con, các con sẽ tìm tòi cho đến khi nào hết hứng thú thì chuyển sang cái khác kể cả việc đọc chữ hay cộng, trừ các con số đơn giản… Đó cũng là giai đoạn mẫm cảm nhất với chữ, vì vậy thay vì chỉ chơi các đồ chơi như siêu nhân hay búp bê hoặc mặc cho bé chơi tự do, mẹ và bố cho bé chơi thêm với các con chữ có chủ đích, nhưng bé không hề hay biết mà chỉ nghĩ đó cũng là một “vật lạ” dang cần mình khám phá, cộng thêm với sự khích lệ của ba mẹ, từ đó dần dần trẻ sẽ hình thành nên tình yêu với các con chữ.

Các con học chữ không cần hiểu nghĩa hay học cách viết. Chỉ đơn giản là chơi với flash card mà thôi, trong giai đoạn này
Dạy bé dưới ba tuổi dùng flash card học chữ không cần hiểu nghĩa và cách viết phần 2
Ví dụ, để cho bé biết chữ “Bà”, ba mẹ chỉ cần làm 1 thẻ flash card chữ “Bà” ra giấy thật to và rõ sau đó khi nào nói đến bà hoặc chơi với bà thì để trong tầm mắt của bé, thế là vô hình chung bé nhìn thấy bà, nghe tiếng “bà” và nhìn thấ chữ “bà”. từ đó, đã hình thành mối liên kết ngôn ngữ trong đầu bé giữa âm thanh, hình ảnh và chữ cái. Lâu dần, khi nhìn thấy chữ bà hoặc nhìn thấy bà, bé sẽ nói “Bà”. Nhưng bản chất chỉ là nhận diện và phản xạ, không hề có khái niệm học hay hiểu ở đây. Bé không  hề hiểu bà là người sinh ra mẹ hoặc bố hề nỗ lực để học thuộc mặt chữ bà, cũng không, mà nhớ một cách rất tự nhiên và thích thú. Được trải nghiệm trong môi trường và xã hội bé sẽ dần hiểu ra bà là ai Sau này khi lớn lên, . Điều nay có thể áp dụng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các mẹ có thể dán chữ vào đồ chơi hay bất kỳ vật dụng nào trong nhà, đặc biết là những gì bé thích thú.

Trẻ có thể nhận biết được tất cả các loại mặt chữ chỉ dựa vào “Ghi nhớ ấn tượng”

Đối với các bé thì các thẻ flash card cũng chỉ là những hình ảnh mà thôi. Vì thế các mẹ có thể tận dụng điều này để cho trẻ tiếp cận với những câu dài, nhưng phải hấp dẫn, nhiều mầu sắc, ví dụ như trong các tờ lịch hoặc quảng cáo thì bé sẽ nhớ lâu. Ngoài ra đặc điểm này có thể giúp bé tiếp cận với mặt chữ tiếng anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác. Lưu ý rằng các bé chỉ nghĩ đó là một mình ảnh lạ và chụp lại vào trong não.

Nhận biết chữ sớm và biết đọc biết viết sớm sẽ là bệ phóng vững chắc trên con đường dẫn đến thành công của các con, nó giúp các con đạt được “sự nhạy cảm về chữ” và phát triển tư duy về ngôn ngữ một cách toàn diện vì khi ham đọc sách bé sẽ sử dụng thành thạo các từ ngữ điều này có thể các bố các mẹ không biết. Từ đó trẻ đã được hình thành nên tính cách tự giác và tự động trong việc học sau này. Khi lớn lên các con sẽ rất đọc lập và tự giác trong việc học, có nguồn cảm hứng và nhạy cảm với ngôn từ, kích thích trí não tư duy và phát triển rất mạnh.
Dạy bé dưới ba tuổi dùng flash card học chữ không cần hiểu nghĩa và cách viết phần 3
Việc dạy chữ ở trường tiểu học hay theo phương pháp truyền thống nhé y hoàn toàn khác với phương pháp flash card. Không phải là dạy trẻ đánh vần, tập viết, hay giải thích ý nghĩa mà đơn giản là cho trẻ làm quen với mặt chữ, ghép từ đơn giản làm quen với bảng chữ cái, , âm thanh một cách rất tự nhiên, câu chữ đi kèm với cảm xúc hình ảnh, , từ đó hình thành cho trẻ niềm yêu thích ở các con chữ và tạo cho trẻ một lượng vốn từ trong đầu. Sau này, khi đã được trải nghiệm trong xã hội, cuộc sống hàng ngày và trong trường học, trẻ sẽ dần hiểu hơn những vốn từ mà mình đã có, thậm chí với những vốn từ phong phú trẻ có thể sáng tác truyện tranh từ khi còn ở bậc tiểu học. Đó chính là nền móng vững chắc cho bé để bước vào lớp một với tâm lý thích thú và niềm yêu với việc học.

Thật khó có một cách giáo dục sớm nào lại có thể hay như Glenn Doman. Bé không cần hiểu mặt chữ vẫn có thể học được, tiếp thu và phát triển trí thông minh thần kỳ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng Flash Card học chữ cho bé dưới 3 tuổi