Bệnh sởi là một trong những bệnh về da ở trẻ, thường khiến các bậc cha mẹ lo lắng rất nhiều. Tuy nhiên, lại có rất ít ông bố, bà mẹ hiểu rõ về căn bệnh này dẫn tới sự chủ quan hoặc điều trị, chăm sóc bé không đúng cách. Do vậy, bài viết sau sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích bệnh sởi ở trẻ nhỏ:

loading...

Dấu hiệu của bệnh sởi

Bệnh sởi do một loại vi rút cấp tính gây ra, là một bệnh truyền nhiễm gây lây lan rất cao thông qua đường hô hấp và dùng chung các vật dùng hàng ngày. Bệnh có thể lan rất nhanh tạo thành dịch nếu không có cách phòng trị hiệu quả. Các dấu hiệu của bệnh phát triển qua 3 giai đoạn với những đặc điểm đặc trưng riêng. Cụ thể như sau:

loading…
  • Giai đoạn đầu: lúc này vi rút ủ bệnh trong cơ thể từ 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên, lúc này rất khó phát hiện vì hầu như người bệnh không có biểu hiện gì bất thường.
  • Chuyển sang giai đoạn 2: Đã có những biểu hiện đầu tiên của bệnh như mệt mỏi, chán ăn, sốt, mắt đỏ và có nhiều nước mắt nước mũi …. Các triệu chứng này nếu không quan sát có thể làm bạn dễ nhầm với loại bệnh cảm, có thể kéo dài từ 5 ngày hoặc nhiều hơn.
  • Đến giai đoạn 3: Người bị bệnh sởi sẽ phát ban một phần hoặc hết cơ thể, kèm theo sốt rất cao từ 39 độ và kéo dài nhất là đối với trẻ em. Lúc này da bé sẽ bị sần sùi và dày cộm lên rất khó chịu. Loại ban này không đau cũng không gây cảm giác khó chịu cho bé, sau một thời gian sẽ tự khỏi.

Điều trị bệnh sởi ở trẻ nhỏ nhanh chóng, dứt điểm khi phát hiện sớm

Cách phòng trị bệnh sởi

  • Khi trẻ bị bệnh sởi phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé bằng các loại thức ăn, tránh ăn các loại thức ăn có tính lành, và đặc biệt kiêng đồ tanh.
  • Vệ sinh sạch sẽ tay chân, cũng như các vật dụng thường dùng và không cho bé dùng chung đồ dùng với người khác.
  • Cách ly trẻ với người mắc bệnh, đặc biệt vào mùa dịch nên giữ gìn vệ sinh cho trẻ thật tốt.
  • Vệ sinh hàng ngày cho bé bằng nước muối để phòng trị bệnh sởi.
  • Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ, đây là cách tốt nhất giúp bé không gặp căn bệnh này.

Điều trị bệnh sởi ở trẻ nhỏ nhanh chóng, dứt điểm khi phát hiện sớm

Bệnh sởi còn có những biến chứng nguy hiểm khác, tuy rất ít gặp nhưng nếu biến chứng này xảy ra sẽ rất nguy hiểm cho trẻ, gây ra các bệnh khác như: viêm phổi, viêm não, viêm cơ tim….

Do vậy nếu thấy trẻ có dấu hiệu lạ thì đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời giúp bé mau khỏi bệnh cũng như ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe trẻ. Căn bệnh này cũng hoàn toàn phòng tránh, hạn chế nguy cơ trẻ bị bệnh khi bố mẹ chăm sóc con đúng cách.

loading...