Bước qua giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi trẻ có những thay đổi tâm lý và phát triển kỹ năng vượt trội. Mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt để giúp trẻ khỏe mạnh, phát huy kỹ năng và phát triển vượt bậc. Sau đây là lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi dành cho mẹ.

loading...

Các mốc phát triển của trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi để bé khỏe mạnh, lớn nhanh 1

Ở giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi trẻ có thế đạt số cân nặng từ 9,6 – 12,2 kg đối với bé trai và từ 8,9 – 11,5 kg đối với bé gái tương ứng với chiều cao đạt từ 75,7 – 87,8 cm cho bé trai và từ 74,0 – 86,4 cm đối với bé gái.

Trẻ từ sau 1 tuổi đã có một số răng cơ bản như răng cửa trên và răng cửa dưới và cho đến 2 tuổi thì bé sẽ đạt được gần như đầy đủ các răng như răng cửa, răng hàm, răng nanh.

Đối với một số trẻ biết đi muộn thì từ 1 tuổi bé cũng đã chập chững biết đi, 18 tháng trẻ có thể đi 1 cách vững vàng và đến 2 tuổi trẻ có thể chạy, nhảy, đi cầu thang.

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi cũng có những thay đổi và phát triển tâm lý cũng như kỹ năng rất nhanh chóng. Từ 1 tuổi bé có thể bập bẹ những từ ngữ có thể chưa rõ ràng nhưng đến 18 tháng trẻ đã có thể nói được những từ đơn và biểu đạt suy nghĩ.

Đến 24 tháng trẻ có thể nói được câu dài hơn có thể là từ 2- 3 từ cùng lúc. Trẻ thích vận động nhiều hơn. Trẻ từ 1 đến 2 tuổi cũng bắt đầu luyện đôi tay trở nên thuần thục hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi.

Dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi để bé khỏe mạnh, lớn nhanh 2

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi có 3 bữa chính, 2 bữa phụ và xen kẽ từ 3- 4 lần bú mẹ. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi cần được cung cấp đầy đủ các nhóm chất, các chất dinh dưỡng để trẻ phát triển khỏe mạnh như là:

  • Chất đạm : Chất đạm có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, protein đóng vai trò trong việc tăng chiều cao của trẻ và phát triển, hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể của bé. Việc không cung cấp đủ chất đạm sẽ khiến trẻ dễ còi cọc, suy dinh dưỡng, không có năng lượng và rất mệt mỏi. Các loại thịt đỏ như thịt nạc, thịt bò, thịt gà hay các loại hải sản đều cung cấp lượng lớn chất đạm cho cơ thể.
  • Chất béo : Chất béo có vai trò chuyển hóa năng lượng, nâng cao miễn dịch và hỗ trợ chức năng não bộ của trẻ.
  • Tinh bột, đường: Tinh bột đóng vai trò thúc đẩy cân nặng của trẻ.
  • Vitamin và khoáng chất : Các vitamin và khoáng chất  góp phần nâng cao miễn dịch, hoàn thiện các giác quan và phát triển não bộ của trẻ, tăng trưởng chiều cao tối đa cho trẻ. Những thực phẩm cung cấp nguồn vitamin dồi dào như các loại hoa quả, những loại rau lá thẫm, sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa hay phô mai.

Trên đây là những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi dành cho mẹ. Mẹ cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ để trẻ khỏe mạnh và phát triển tối đa.

loading...