Có thể nói, nôn trớ là một bệnh thường gặp ở trẻ em đặc biệt là những bé càng nhỏ thì việc nôn trớ lại xảy ra thường xuyên hơn. Do đó, các bậc cha mẹ thường ít quan tâm đến vấn đề này vì họ cho rằng nó không nghiêm trọng và sẽ tự khỏi trong một thời gian. Tuy nhiên, để trẻ phát triển tốt thì các mẹ cần quan tâm và chăm sóc con cũng như tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết để có thể giúp bé làm giảm tình trạng nôn trớ có như vậy trẻ mới khỏe mạnh được. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thật kỹ về nguyên nhân và cách xử lý nôn trớ ở trẻ em, các bạn hãy cùng tham khảo thêm nhé.

loading...

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nôn trớ ở trẻ em

Mẹ dừng ngay việc này nếu không muốn nôn trớ ở trẻ em 1

Nôn trớ ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân vì vậy các mẹ cần nắm bắt đúng nguyên nhân chính xác để kịp thời xử lý cho trẻ. Sau đây là một số nguyên nhân thường ngày gây nên tình trạng nôn trớ ở trẻ em.

  • Do trẻ ăn quá no: việc cho trẻ ăn no sẽ khiến trẻ bị nôn mỗi lần hoạt động mạnh hay khi thay đổi tư thế.
  • Sữa mẹ chảy nhiều: khi trẻ bú mẹ mà dòng sữa chảy nhiều và nhanh sẽ làm trẻ nuốt không kịp và gây học sữa dẫn đến tình trạng nôn ói.
  • Tư thế nằm: có thể nói việc nằm không đúng cách cũng có thể gây tình trạng nôn trớ ở trẻ em vì dạ dày trẻ còn quá nhỏ nên khi có sự tác động không đúng sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày.
  • Trẻ bị bệnh: nếu việc nôn trớ diễn ra thường xuyên và kèm thao nhiều dấu hiệu bất thường xác thì bạn cần đưa trẻ đên ngay trạm y tế để được các bác sĩ chuyên khoa khám từ đó có hướng điều trị cho trẻ. Vì nôn trớ cũng có thể là một trong những dấu hiệu của nhiều loại bệnh như ngộ độc thức ăn, viêm màng não, viêm ruột thừa,…

Cách xử lý nôn trớ ở trẻ em

Mẹ dừng ngay việc này nếu không muốn nôn trớ ở trẻ em 2

  • Khi cho bé ăn hoặc cho bú bạn không nên để trẻ hoạt động dưới mọi hình thức và phải lựa chọn tư thế nằm bú thích hợp để trẻ bú được dễ dàng hơn.
  • Đặt trẻ nằm yên và kê cao đầu cho trẻ để tránh tình trạng trào ngược.
  • Khi trẻ nôn thì bạn không nên quát mắng làm trẻ khóc mà phải nhẹ nhàng sử dụng khăn lau sạch phần miệng cũng như quàng thêm cho trẻ một chiếc ở cổ để tránh việc trẻ tiếp tục nôn.
  • Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ để cơ thể trẻ không bị mất chất sau mỗi lần nôn.

Hy vọng qua những thông tin trên mà chúng tôi vừa cung cấp thì các bậc làm cha làm mẹ có thể nắm bắt rõ được nguyên nhân và cách xử lý nôn trớ ở trẻ em một cách chính xác nhất để có thể giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

loading...