Một trong những bệnh hô hấp hay gặp ở trẻ em nhất chính là bệnh viêm họng. Khi trẻ bị viêm họng sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc, không chịu ăn khiến bố mẹ và gia đình hết sức lo lắng. Bệnh viêm họng ở trẻ nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Sau đây là nguyên nhân,cách điều trị khi trẻ bị viêm họng mà bố mẹ cần phải biết.

Nguyên nhân và biểu hiện trẻ bị viêm họng

Thay đổi thời tiết bất thường, môi trường ô nhiễm khói bụi là một trong nguyên nhân quan trọng khiến trẻ bị viêm họng. Trẻ em không thích nghi kịp với những thay đổi thời tiết đó nên cơ thể mệt mỏi và dễ bị tấn công khi hệ miễn dịch bị suy yếu gây ra những bệnh về hô hấp như trẻ bị viêm họng.

Một trong những nguyên nhân khác gây viêm họng ở trẻ đó là do virut hay vi khuẩn như liên cầu khuẩn nhóm A. Khi trẻ bị viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A gây ra nếu không kịp thời chữa trị có thể gặp những biến chứng sang thận.

Khi trẻ bị viêm họng trẻ thường có những biểu hiện như sốt, sốt cao trên 38 độ, kèm chảy nước mũi do sự tăng tiết dịch gây ra. Trẻ cảm thấy ngứa rát cổ họng, khó nuốt vì đau rát nên trẻ thường bỏ ăn, không chịu ăn, trẻ rất quấy khóc. Nếu trẻ bị viêm họng mà không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng như viêm tai, viêm phổi, viêm cầu thận….

Cách điều trị trẻ bị viêm họng

Đừng xem nếu bạn không muốn biết trẻ bị viêm họng nguy hiểm ra sao?

Để nhanh chóng chấm dứt những biểu hiện bệnh khó chịu cho trẻ mẹ hãy đưa trẻ đi khám để có những điều trị thích hợp từ lời khuyên của bác sĩ. Hoặc nếu trẻ không chịu uống thuốc vì đắng hay mẹ cảm thấy không cần thiết đi khám thì mẹ có thể dùng những vị thuốc từ dân gian cũng có hiệu quả rất lớn trong việc trị viêm họng cho trẻ. Cụ thể là:

loading…
  • Lá húng chanh hấp đường phèn: lá húng chanh là bài thuốc phổ biến có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị những bệnh liên quan đến đường hô hấp của trẻ như bệnh viêm họng. Dùng lá húng chanh giã nát và hấp cách thủy cùng ít đường phèn và cho bé uống.
  • Lá hẹ hay lá xương sông cấp cách thủy cùng đường phèn và lấy nước cốt sau đó cho bé uống.
  • Cho bé uống nước gừng ấm cùng mật ong thường xuyên trong ngày. Có tác dụng rất tuyệt vời trong việc chữa trị viêm họng cho bé.
  • Quất xanh hấp mật ong: Dùng 4-5 quả quất xanh cắt ngang thân quả quất thành nhiều lát mỏng rồi hấp cùng mật ong và cho bé uống cũng là cách trị viêm họng cho trẻ được nhiều bà mẹ chỉ chia sẻ với nhau.

Khi trẻ bị viêm họng không những gây ra những mệt mỏi mà còn có biến chứng nguy hiểm. Để phòng tránh nguy cơ viêm họng cho trẻ tốt nhất bố mẹ hãy đề phòng những thay đổi thời tiết thất thường cho con như mặc đủ ấm cho trẻ, quàng khăn vào cổ đề phòng gió máy, nhà cửa vệ sinh sạch sẽ.