Phụ nữ khi đang mang thai sẽ không tránh khỏi mắc chứng bệnh đau thắt lưng khiến các bà bầu đôi lúc phải nhăn nhó và cảm thấy rất khó chịu. Vậy để giảm đau thắt lưng các mẹ cần có những biện pháp gì?

loading...

Nguyên nhân mẹ bầu thường bị đau lưng khi mang thai.

Khi mang thai, tử cung của bà bầu sẽ to hơn bình thường khiến cho cơ thể của bạn dù đứng hay ngồi thường bị đổ về phía trước nên muốn cơ thể được cân bằng thì đầu, vai của bạn đều phải ngửa ra phía sau, chính vì thế sẽ khiến cho mẹ bầu cảm thấy thắt lưng thường bị đau và mỏi.

Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có sự thay đổi về hormone

làm cho da mẹ bầu trở lên căng mịn hơn và bé cũng sẽ phát triển nhanh hơn tuy nhiên nó sẽ làm cơ thể người mẹ mất cân bằng và có cảm giác đau ở thắt lưng.

CÒn một nguyên nhân cũng khá quan trọng dẫn đến tình trạng mẹ bầu bị đau thắt lưng đó là do dây chằng ở xương chậu bị giãn ra, khớp xương từ đây cũng sẽ lỏng lẻo và còn sẽ bị viêm khớp.

Biện pháp để giảm bớt đau thắt lưng

Người bình thường khi bị đau thắt lưng cũng sẽ cảm thấy rất đau và mệt mỏi, các bà bầu cũng sẽ có cảm giác không hề dễ chịu chút nào. Biện pháp để giảm đau thắt lưng là:

– Trong khi mang thai, bạn không nên đứng, ngồi quá lâu, cần chọn những chiếc ghế có chỗ tựa và nếu có thể thì nên đặt một chiếc gối nhỏ sau lưng sẽ giúp bạn tựa vào ghế sẽ có cảm giác êm ái hơn, tư thế ngồi cần chắc chắn sao cho hai chân được nâng lên một cách nhẹ nhàng.

– Bạn nên chọn nằm trên giường không được quá cứng, quá mềm hoặc quá dày và khi ngủ không nên nằm ngửa khi ngủ mà nên nằm nghiêng là sẽ tốt nhất, và bạn cũng nên sử dụng một chiếc gối ôm dài để đặt ở giữa 2 chân và quanh bụng.

– Trường hợp bạn đang muốn cần lấy vật gì đó mà quá xa tầm tay thì không nên cố gắng với nên cần đến sự giúp đỡ của người khác.

– Bà bầu cũng nên đi, đứng thẳng không nên khom lưng lại và cũng không nên ngồi xổm vừa khó chịu lại còn dẫn đến tình trạng bị đau thắt lưng.

– Các mẹ trong khi mang thai tuyệt đối không nên đi các loại giày cao gót và làm những công việc nặng.
– bạn cần thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng dành cho bà bầu như đi bộ, yoga…

– Trong thời kỳ cuối thai kỳ cũng cần phải nghỉ ngơi không được để mất sức.

– Khi lên, xuống ở cầu thang thì bạn nên để 2 chân ở cùng một bậc rồi mới bước tiếp.

– Và đặc biệt nên chọn quần áo thoáng rộng dễ mặc không quá chật sẽ rất khó chịu, giày dép thì chọn loại đế bằng.

– Muốn giảm đau thắt lưng thì vùng lưng cần phải được giữ ấm, không nên tắm nước lạnh chỉ có thể nên tắm nước ấm.

– Trong trường hợp bạn cảm thấy đau nhiều và kéo dài thì cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị nhé.
Để giảm bớt thắt lưng, các bà bầu cần phải chú ý đến cách đi, đứng, ngồi, nằm đúng tư thế và cần nghỉ ngơi theo thời gian biểu hợp lý sẽ cải thiện được phần nào những cơn đau lưng.

loading...