Giãn não thất là gì? Thai nhi bị giãn não thất nên ăn gì?

Thai nhi bị giãn não thất nên ăn gì là tốt nhất ?

Giãn não thất ở thai nhi là gì?

Kết cấu ở đầu của chúng ta, bên trong lớp xương sọ là não bộ, thật ra bên trong não là những phần như hốc, não thất chứa nước, các xoang (hay còn gọi là não thất) này thông thương với nhau. Nước trong não được gọi là dịch não tủy, do các màng não tiết ra, lưu thông qua các xoang và tái hấp thụ. Dịch não tủy có nhiều tác dụng như: có dinh dưỡng và mô đệm bảo vệ. Nhưng nếu như lượng dịch gia tăng, không lưu thông tốt… thì sẽ tích tụ lại ở một hay nhiều xoang từ đó gây ra tình trạng đọng ứ nước trong xoang, từ tình trạng ấy đưa đến giãn não thất ở thai nhi.

Giãn não thất ở thai nhi là gì?

Não thất giãn nếu như quá mức thì sẽ gây chèn ép lên não bộ, dẫn tới thoái hóa nhu mô não. Giãn não thất có thể xuất hiện ở nhiều giai đoạn khác nhau:trong bào thai, bẩm sinh, thậm chí giãn não thất cũng có thể xảy ra sau sinh và có nhiều cách xử trí khác nhau tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh giãn não thất ở thai nhi

Bệnh giãn não thất ở thai nhi

Bệnh sẽ được phát hiện trên hình ảnh siêu âm, vào khoảng thời gian tháng thứ 3. Sẽ được gọi là giãn não thất ở thai nhi nếu như đo đường kính trên 10mm và phát triển thành não úng thủy nếu trên 15mm.

Phần mô não của thai nhi có thể mức độ tổn thương không trầm trọng khi giãn não thất xảy ra, đó là đối với những trường hợp nhẹ. (Kích thước từ 10mm trở xuống thì các mẹ có thể hoàn toàn có thể yên tâm. Ttrong một vài trường hợp đi khám thai nếu bác sỹ có đưa ra kết quả là giãn não thất 8mm thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng vì giãn ở mức 8mm thì chưa đến mức độ bệnh lý).

Nhưng nếu tiến triển thì có thể não sẽ tổn thương không hồi phục.Nên thời gian này cần có sự theo dõi cẩn thận từ bác sĩ.

Não úng thủy hay còn gọi là giãn não thất cũng là một trong những dị tật thần kinh thường gặp ở trẻ nhỏ, chiếm tỷ lệ 0,3-2,5 trên 1.000 trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây ra bệnh giãn não thất ở thai nhi

Nguyên nhân gây ra bệnh giãn não thất ở thai nhi

Cản trở:

Có lẽ nguyên nhân phổ biến nhất gây ra giãn não thất ở thai nhi là do tắc nghẽn một phần dòng chảy bình thường của dịch não tủy, từ tâm thất này sang tâm thất khác hoặc từ tâm thất đến các không gian khác xung quanh não. Từ đó gây ứ trệ nước và gây ra giãn não thất.

Hấp thụ kém:

Đây là nguyên nhân ít phổ biến hơn là một vấn đề với các cơ chế cho phép các mạch máu hấp thụ dịch não tủy. Điều này thường liên quan đến viêm mô não do bệnh hoặc chấn thương.

Sản xuất thừa:

Nguyên nhân này sẽ rất hiếm gặp, dịch não tủy được tạo ra nhanh hơn nó có thể được hấp thu không hết dẫn đến tràn dịch não tủy.

Có 10% trường hợp thai nhi bị giãn não thất là do bất thường nhiễm sắc thể, xuất huyết hay nhiễm trùng gây ra.

Do não úng thủy hoặc do các dị tật khác ở não gây ra như hội chứng chiari, thoát vị màng não hoặc do các bất thường hố sau.

Do hội chứng Dandy – Walker và 2 – 10% kèm theo não úng thủy, bệnh này có tính di truyền nhiễm sắc thể X, chủ yếu ở các bé trai.

Ngoài ra, một số tình trạng mắc phải khác cũng có thể dẫn đến giãn não thất ở trẻ em, bao gồm:

  • Nhiễm trùng: Viêm màng não mủ, bệnh lao hoặc nang ký sinh trùng.
  • Xuất huyết: Xuất huyết não thất và vùng dưới màng nhện.
  • U não.
  • Dị dạng tĩnh mạch Galen (bệnh hiếm).
  • Chấn thương vùng đầu.
  • Tác động của phẫu thuật thần kinh, gây chảy máu vào hệ thống não thất.

Giãn não thất thai nhi nguy hiểm như thế nào?

Giãn não thất thai nhi nguy hiểm như thế nào?

Nếu như giãn não thất ở mức độ nhẹ tức là có đường kính 10mm, có thể gây ra các trường hợp sau đây:

  • Rối loạn nhiễm sắc thể sẽ chiếm khoảng 3,8%.
  • Các dị tật khác do giãn não thất gây ra khó phát hiện qua siêu âm chiếm khoảng 8,6%.
  • Tỷ lệ thai nhi tử vong trước và sau sinh chiếm 3,7%.
  • Tỷ lệ trẻ dị tật sau sinh chiếm 11,5%.

Bên cạnh đó có một số trường hợp khác trẻ sinh ra vẫn phát triển bình thường.Nếu như trường hợp giãn não thất ở thai nhi nặng (đường kính lớn hơn 10mm) thì thai nhi có khả năng rất cao bị não úng thủy, trường hợp xấu phải bỏ thai để đảm bảo sức khỏe của người mẹ. Nếu cứ cố chấp giữ thai thì khi sinh ra tứ chi của trẻ có thể bị liệt, rối loạn nhiễm sắc thể,…

Mẹ sẽ phải làm gì khi thai nhi bị giãn não thất?

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, nếu như mẹ siêu âm phát hiện não thất có kích thước dưới 10mm thì các mẹ cũng không cần quá lo lắng. Mẹ chỉ cần thường xuyên thăm khám theo định kỳ để theo dõi và không cần can thiệp nhiều. Giãn não nhẹ ở thai nhi là sự thay đổi bình thường, do có tác động phụ của những dị tật khác gây ra. Do đó, khi phát hiện cần kiểm tra và siêu âm kỹ lưỡng với tim và não của thai nhi.

Với mỗi mức độ khác nhau mà bác sĩ sẽ có những bước để tiến hành xét nghiệm nhiễm sắc thể hay xét nghiệm virus gây bệnh não úng thủy. Chính vì thế nên các mẹ hãy lưu ý vì quá trình theo dõi và chăm sóc thai kỳ là vô cùng quan trọng.

Mẹ sẽ phải làm gì khi thai nhi bị giãn não thất?
Mẹ sẽ phải làm gì khi thai nhi bị giãn não thất?

Nếu như khi có kết quả xét nghiệm cho thấy không có những điểm bất thường,trong thời gian tiếp theo bác sĩ sẽ theo dõi mẹ bầu trong một vài ngày để có kết luận chính xác nhất hoặc mẹ bầu có thể theo dõi tại nhà cho đến khi sinh.

Ngược lại, nếu như kết quả xét nghiệm từ phía bác sĩ gửi về là dương tính với não úng thủy, thì các mẹ cần phải nhập viện ngay để được theo dõi từ bác sĩ, nếu như trường hợp nặng thì các mẹ bầu cùng gia đình phải chấp nhận bỏ thai, đảm bảo cho những lần mang thai sau.

Cách chẩn đoán và điều trị

Để phát hiện ra bệnh lý giãn não thất ở thai nhi, người ta dựa vào chỉ số AFP, siêu âm và chọc dò ối để phát hiện các bất thường về nhiễm sắc thể. Cũng như tùy vào từng mức độ của bệnh lý mà có cách điều trị phù hợp. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, giãn não rất khó để tiên đoán được sự phát triển nên khó có thể chẩn đoán và đưa ra cách điều trị tốt nhất.

Cách chẩn đoán và điều trị giãn lão
Cách chẩn đoán và điều trị giãn lão

Nếu như rơi vào trường hợp giãn quá to, kết hợp với các dị tật khác, hoặc có kết luận là rối loạn nhiễm sắc thể. Từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn để người mẹ phải loại bỏ thai nhi, để tránh những hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội về sau.

Hy vọng rằng, với những kiến thức chúng tôi chia sẻ các mẹ sẽ có những kiến thức cho riêng mình về bệnh lý giãn não thất ở thai nhi. Mẹ bầu nên thực hiện tất cả các biện pháp sàng lọc trước sinh theo tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có sàng lọc giãn não thất ở thai nhi.