Việc thiết bị di động trở nên phổ biến như ngày nay cũng có nhiều tác hại sâu sắc tới trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu biện pháp giáo dục trẻ hạn chế tiếp xúc máy tính bảng để tránh việc bị cận thị nhé!

Hiện tại đã có rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy bức xúc khi một bé trai 2 tuổi mà đã cận tới 5 đi-ốp chỉ vì tiếp xúc với máy tính bảng từ lúc mới 1 tuổi. Đó là một trong những cảnh báo đỏ khuyên các bậc phụ huynh nên để con tránh xa máy tính bảng hay máy vi tính , điện thoại quá sớm.
Giáo dục trẻ nhỏ hạn chế dùng máy tính bảng để tránh bị cận thị phần 1
Trẻ bị cận do chơi máy tính bảng hay điện thoại cảm ứng xảy ra liên tục dần trở thành những vấn đề nhức nhối hay cần chú ý của các bậc phụ huynh.

Trong năm 2012, Trung Quốc đã xuất hiện nhiều trẻ em 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi bị cận sớm do tiếp xúc với máy tính bảng và điện thoại từ quá sớm. Trong rất nhiều trường hợp đó có 1 trẻ 8 tuổi đã bị cận tới 7 đi-ốp do chơi máy tính bảng nhiều.
Giáo dục trẻ nhỏ hạn chế dùng máy tính bảng để tránh bị cận thị phần 2
Còn bé trai tên Hoa Hoa ở Vũ Hán mới 2 tuổi nhưng đã cận đến 5 độ bởi từ năm 1 tuổi bé đã được tiếp xúc với máy tính bảng. Khi thấy con đòi chơi mẹ bé cứ cho vì quá bận, hoặc mỗi lần bé khóc, mẹ bé đều lấy máy tính bảng ra dỗ dành. Gần đây mẹ bé phát hiện con trai hay nhíu tít mắt khi nhìn vào vật gì đó giống như nhìn không rõ. Đến viện kiểm tra mới biết bé đã bị cận thị lên đến 5 đi-ốp.

Chuyên gia khuyến nghị: Mắt của trẻ đang trong thời kỳ phát triển, chơi máy tính bảng, điện thoại cảm ứng nhiều rất dễ bị tổn thương. Khoảng cách giữa màn hình điện tử so với tay rất gần, thông thường chỉ 20cm nên dễ bị cận thị.
Giáo dục trẻ nhỏ hạn chế dùng máy tính bảng để tránh bị cận thị phần 3
Chính vì thế bạn cần phải hạn chế bé tiếp xúc với những đồ vật này. Ipad chỉ nên dùng trong khoảng 20 phút/lần và lặp lại nhiều nhất là 1 tiếng/ngày. Khoảng cách nhìn để con bạn nhìn tốt nhất là trên 80cm. Trẻ em dưới 2 tuổi nên tránh xa hoặc không cho chơi với Ipad.

Về mặt bệnh lý, mức độ cận của bé không nên quá 6 đi-ốp vì độ cận càng cao, lòng đen ở mắt trẻ càng ngày càng to hơn, nguy cơ bé mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, xuất huyết võng mạc, rách võng mạc.. cũng từ đó mà tăng theo.
Giáo dục trẻ nhỏ hạn chế dùng máy tính bảng để tránh bị cận thị phần 4
Thông thường bạn vẫn nên cho bé khám phá, nhưng các bé tầm 2 tuổi hoặc lớn hơn xíu thì nên bạn nên giáo dục trẻ tự biết cách hạn chế tối đa, thời điểm này bé rất dễ bị cận thị do sử dụng máy tính bảng hay thiết bị di động thường xuyên đó.