Việc giáo dục trẻ biết trân trọng những quà tặng từ người khác là rất quan trọng, trong một xã hội phát triển, trẻ được chu cấp đầy đủ đến nỗi quên nói cảm ơn cũng là do cách dạy con của chúng ta đang có vấn đề.

loading...

Bản thân bạn phải là tấm gương

Khi bạn nhận được quà tặng trong một số dịp đặc biệt, hãy cho đứa trẻ thấy được sự đánh giá cao của bạn về chúng. Đặc biệt, là những món quà đến từ trẻ. Nếu trẻ tặng cho bạn những bức hình đáng yêu về gia đình mà con thực hiện trong giờ học vẽ chẳng hạn… hãy cảm ơn bé và cho bé biết rằng bạn cảm thấy rất vui và tự hào món quà này.
Giáo giục trẻ tự nhận thức được ý nghĩa và trân trọng những món quà phần 1
Đồng thời, bạn có thể nhân dịp này khéo léo dạy con rằng khi nhận được một món quà từ người khác hãy nói cảm ơn và hãy trân trọng món quà đó vì họ đã bỏ công sức, tiền bạc và đặc biệt là sự yêu thương đến bạn. Trong trường hợp này bé là “người tặng quà” nên sẽ rất dễ dàng hiểu được điều bạn nói và cũng sẽ có những thái độ tích cực với món quà mình nhận được.

Đừng thỏa mãn tất cả những gì con muốn

Một số bậc phụ huynh vì quá yêu chiều con nên đồng ý tất cả các yêu cầu của trẻ . Trẻ thích mua bất kì món đồ chơi nào bạn cũng sẵn sàng chấp nhận. Điều này hoàn toàn không tốt, tạo cho trẻ cảm giác mọi thứ muốn có được đều quá dễ dàng, và hẳn nhiên trẻ sẽ không thấy trân trọng nó.
Giáo giục trẻ tự nhận thức được ý nghĩa và trân trọng những món quà phần 2
Đừng bao giờ thỏa mãn ngay lập tức mọi yêu cầu của con, hãy khiến chúng thèm muốn những món đồ được mua, được tặng. Nếu trẻ yêu thích món đồ chơi nào đó thì phải biết chờ cho đến những dịp lễ hoặc sinh nhật để được tặng quà. Vì vậy, khi nhận được món quà yêu thích sau vài tháng, thậm chí là cả năm chờ đợi thì trẻ vui sướng hơn nhiều và lẽ tất nhiên là chúng sẽ biết trân trọng và giữ gìn nó cẩn thận hơn.

Để con góp sức vào món quà được tặng

Một cách hay nữa đó là bạn nên để con biết quý trọng, giữ gìn những món quà đó là dạy con cách tự tiết kiệm tiền của mình để “góp” vào cùng bạn mua món đồ đó. Nếu vậy, chắc chắn con sẽ chọn lựa món quà một cách kĩ càng hơn rất nhiều bởi số tiền mua đồ chơi có “công sức” của mình.
Giáo giục trẻ tự nhận thức được ý nghĩa và trân trọng những món quà phần 3
Đây cũng là một cách tinh tế và hiệu quả để dạy cho con biết cách trân trọng những gì mình có, nếu bạn khéo léo giải thích cho con rằng bạn có yêu cầu như vậy vì muốn giúp con nhận thấy giá trị của một món quà, rằng nó không dễ dàng có được. Vì vậy khi nhận được món quà đừng bao giờ thờ ơ, hãy hiểu sự chân thành của người tặng.
Giáo giục trẻ tự nhận thức được ý nghĩa và trân trọng những món quà phần 4
Giáo dục trẻ không phải là quá khó nếu bạn biết cách dạy bé từ khi còn nhỏ, để bé nhận thức được ý nghĩa của những món quà. Nuông chiều bé quá cũng không tốt, như vậy bé sẽ trở nên rất khó kiểm soát và đi theo con đường lệch lạc. Hãy chỉ cho bé biết giá trị của cuộc sống, giá trị của những món quà!

loading...