Hành trình thai giáo 280 ngày các mẹ nên biết

Hành trình thai giáo 280 ngày các mẹ nên biết

Hành trình thai giáo 280 ngày vĩ đại này sẽ giúp bé yêu hình thành nhịp sinh học, làm quen với cuộc sống bên ngoài. Có nhiều định nghĩa khác nhau về thai giáo cũng như hiệu quả mà thai giáo đem lại khiến nhiều ông bố, bà mẹ hoang mang. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Hành trình thai giáo 280 ngày được hiểu như thế nào?

Thai giáo là một khái niệm khá mới đối với các ông bố, bà mẹ. Đây là phương pháp dạy con ngày từ khi còn trong bụng mẹ. Đây là một phương pháp được thực hiện giúp tạo ra môi trường tốt cho thai nhi phát triển.

Một thai kỳ bình thường sẽ kéo dài khoảng 40 tuần. Khoảng thời gian này tương ứng với khoảng 280 ngày trong bụng người mẹ. Hành trình thai giáo 280 ngày sẽ giúp bố mẹ đem tình yêu thương ấm áp tới cho em bé. Đồng thời giúp cho mẹ bầu luôn có cảm giác được thương yêu và thoải mái.

Có nhiều người nhầm lẫn rằng phương pháp này nhằm mục đích giúp cho đứa trẻ thông minh xuất chúng. Nhưng đây là những bài học đầu tiên mà mẹ em bé muốn gửi gắm đến bé yêu của mình. Người mẹ có thể giúp thai nhi được phát triển cả thể chất và tinh thần để chào đời nhanh nhẹn, hoạt bát.

Xem thêm: Thai giáo là gì?

Hành trình thai giáo 280 ngày

Hành trình thai giáo 280 ngày bằng âm thanh

Từ tháng thứ 18 thai kỳ, em bé có thể nhận biết âm thanh trong cơ thể mẹ như nhịp tim hay mạch đập. Qua tuần thứ 28 thì thính giác của em bé sẽ hoàn thiện hơn giúp cho trẻ lắng nghe tốt những âm thanh bên ngoài. Cụ thể âm thanh được bé cảm nhận là cuộc trò chuyện của bố mẹ, tiếng nhạc phát ra. Chúng tôi khuyên những bà mẹ nên cho em bé nghe một số loại nhạc như nhạc thiếu nhi, nhạc nhẹ…. thông qua tai nghe dành cho bà bầu. Điều này giúp phát triển giác quan cũng như giúp trẻ có khả năng học hỏi ngôn ngữ thì từ tháng thứ 5 của thai kỳ. Hoặc đơn giản hơn, bố em bé có thể ghé vào bụng mẹ để thì thầm, trò chuyện cùng em bé.

Hành trình thai giáo 280 ngày các mẹ nên biết

Hành trình thai giáo 280 ngày bằng tương tác qua làn da

Theo nhiều nghiên cứu thì em bé rất thích tiếp xúc qua da với bố mẹ. Một vài trong ngày, bố mẹ bé có thể đặt tay lên bụng xoa để cảm nhận. Bé hoàn toàn có thể huých nhẹ lên bụng mẹ để đáp lại bố mẹ. Ngoài việc xoa bụng thì việc massage cho mẹ bầu cũng luôn được hoan nghênh. Việc này sẽ đem tới cho mẹ bầu sự thư giãn và giúp cho em bé có khả năng phản xạ tốt hơn khi chào đời.

Hành trình thai giáo 280 ngày các mẹ nên biết

Hành trình thai giáo 280 ngày bằng tâm lý

Một điều mà bố mẹ nên biết rằng tâm lý của người mẹ ảnh hưởng rất lớn tới cảm xúc của thai nhi cũng như khi em bé chào đời sau này. Theo nghiên cứu thì đây là phương pháp quan trọng trong hành trình thai giáo. Nếu mẹ bé luôn giữ tình thần vui vẻ thì em bé chào đời sẽ rất ngoan và chỉ số EQ cao và ngược lại.

Chính vì thế khi mang thai các mẹ nên giữ cho tinh thần luôn ổn định,  tránh cảm xúc tiêu cực. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào bố em bé và gia đình. Mọi người nên quan tâm, thương yêu và thường xuyên động viên mẹ em bé. Trong thời gian này, mẹ bé nên đọc những cuốn sách về thai giáo để có thể điều chỉnh tâm lý tốt hơn.

Xem thêm: Dấu hiệu co thai bạn nên biết

Hành trình thai giáo 280 ngày bằng ánh sáng

Từ tuần thứ 28 trở đi, bé có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài. Vào thời điểm này, mẹ em bé có thể rèn khả năng nhận biết của trẻ bằng cách tắt/bật đèn. Có thể nhiều mẹ chưa biết, khi mẹ ngắm hoa, một bé mèo thì em bé cũng sẽ cảm nhận được điều đó thông qua cảm xúc của mẹ.

Hành trình thai giáo 280 ngày bằng dinh dưỡng

Việc ăn uống cho mẹ bầu luôn luôn giữ vị trí hết sức quan trọng. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sẽ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh, an toàn. Thai giáo qua dinh dưỡng sẽ giúp chúng ta biết được em bé thích món gì. Ngoài ra mẹ có thể biết được em bé đang thiếu hay thừa chất nữa đấy nhé.

Điều mà mẹ bầu luôn cần nhớ chính là thời gian sinh hoạt trong ngày luôn cần đúng giờ với lượng dinh dưỡng hợp lý cho nhu cầu của mẹ và bé.

Một vài điểm cần lưu ý 

Trong hành trình thai giáo, bố mẹ em bé thường mắc phải vài sai lầm như:

  • Mẹ cho em bé nghe nhạc quá nhiều với âm lượng lớn
  • Mẹ cố cho bé nghe những loại nhạc mà mẹ không thích.
  • Không nên xoa bụng nhiều vào tháng thứ 5, 6 của thai kỳ (dễ gây tới việc sinh non)
  • Nhiều bố mẹ ít trò chuyện cùng bé mà chỉ nghe nhạc và đọc sách
  • Mẹ bé ít ra ngoài, lười vận động và chỉ ở trong phòng riêng

Trên đây là những phương pháp thai giáo cho hành trình thai giáo đang được nhiều bố mẹ áp dụng. Chúc cho bố mẹ có thật nhiều kinh nghiệm cho tổ ấm nhỏ tương lai nhé!