Hiếm muộn là gì? Thế nào được coi là hiếm muộn và cách điều trị

Hiếm muộn là gì? Các điều trị hiếm muộn hiệu quả

Nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn một vài năm rồi nhưng vẫn chưa có, liệu đó có được coi là vô sinh – hiếm muộn. Nếu như vợ chồng bạn đang rơi vào trường hợp tương tự thì đừng quá lo lắng vì mọi chuyện đều có cách giải quyết phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hiếm muộn là gì? Nguyên nhân gây ra hiếm muộn? Và cách điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả nhất.

Hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn là gì?

Những cặp vợ chồng được coi là hiếm muộn khi 2 người vẫn có quan hệ đều đặn mặc mà không dùng biện pháp tránh thai nào, sau 6 tháng đến 1 năm mà chưa thụ thai tự nhiên.

Nếu như với những cặp vợ chồng còn khỏe mạnh dưới 30 tuổi, quan hệ tình dục thường xuyên (2-3 lần/tuần) nếu như không sử dụng biện pháp tránh thai là 20 – 25% mỗi tháng, do đó đa số các cặp vợ chồng sẽ có thai trong một năm đầu. Bệnh lý hiếm muộn của cặp vợ chồng bao gồm hai loại sau:

Hiếm muộn nguyên phát được sử dụng đối với một cặp vợ chồng vẫn chưa từng có thai lần nào.

Hiếm muộn thứ phát chỉ những cặp vợ chồng đã từng có thai ít nhất là một lần, nhưng khi muốn tiếp tục sinh đẻ thì lại không thể có thai được.

Thực trạng hiếm muộn tại Việt Nam

Thực trạng hiếm muộn tại Việt Nam

Cần phải hiểu hiếm muộn là gìvô sinh là gì. Tại Việt Nam hiện có khoảng 7,7% cặp vợ chồng mắc bệnh lý vô sinh hiếm muộn, tương đương một triệu đôi, theo Bộ Y tế. Theo ước tính của WHO, có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vô sinh hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ ba, đứng sau ung thư, bệnh tim mạch ở thế kỷ 21. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới

Chia sẻ về những trường hợp vô sinh – hiếm muộn tại Việt Nam, bác sĩ Trần Nhật Thăng, Phụ trách khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết 30% trường hợp vô sinh nguyên nhân từ người chồng, 30% do vợ, 30% từ cả hai và 10% không rõ nguyên nhân.

Xem thêm: Địa chỉ khám vô sinh hiếm muộn

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

1. Nguyên nhân do người chồng:

Những nguyên nhân mà nam giới vô sinh thường là do: không có tinh trùng, ít tinh trùng, xuất tinh sớm, do suy tinh hoàn, xuất tinh ngược hoặc tắc nghẽn hệ thống dẫn tinh. Người có tinh trùng nhưng yếu, ít, bất thường do bẩm sinh về gene, hệ quả của bệnh quai bị, viêm tinh hoàn. Bên cạnh đó những thói quen hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn tại nam giới. Đó là những thói quen như: uống rượu, hút thuốc, sử dụng ma túy cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

2. Nguyên nhân do người vợ:

Nguyên nhân mà hay gặp ở nữ là đó là do: tắc hai vòi tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung. Có những trường hợp bệnh nhân không rụng trứng do bẩm sinh, tuổi cao, hậu quả của phẫu thuật hoặc điều trị hóa chất. Bên cạnh đó còn có những trường hợp mắc bệnh như: U xơ tử cung, u nang buồng trứng,m âm đạo, lạc nội mạc tử cung, tác đường ống dẫn trứng… Những tác động của yếu tố bên ngoài đời sống như gặp áp lực, căng thẳng, bất thường đường sinh dục… từ đó gây rối loạn quá trình rụng trứng.

Hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó, cả vợ cả chồng đều cần tới bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán để tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn, và từ đó bác sĩ mới chỉ định phương pháp điều trị thích hợp mang lại kết quả.

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

Điều trị cho cặp vợ chồng hiếm muộn hiệu quả

Bệnh lý Hiếm muộn là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc hôn nhân của các cặp vợ chồng hiện nay. Với sự phát triển của y học và khoa học kĩ thuật ngày càng tiến bộ cùng với những bước tiến lớn đã tạo ra những phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể giúp khắc phục tình trạng hiếm muộn. Nhiều cặp vợ chồng đã thành công với cách chữa trị này, đây là phương pháp khá phổ biến tại Việt Nam.

Thụ tinh nhân tạo viết tắt của intrauterine insemination (IUI) là thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Được tiến hành bằng cách chọn lọc tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng.

Kết quả là cho tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng và thụ tinh với trứng của người vợ, từ đó dẫn đến thụ thai như bình thường. Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến vô sinh, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo có thể được phối hợp với chu kỳ kinh nguyệt của người vợ hoặc sử dụng kết hợp với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản.

Điều trị cho cặp vợ chồng hiếm muộn hiệu quả

Quy trình khám hiếm muộn

Tìm hiểu nguyên nhân

Bác sĩ sẽ hỏi để tìm hiểu và xác định đúng nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn như: bệnh và tiền sử các bệnh lý của mình cũng như các thành viên gia đình. Đồng thời bác sĩ sẽ cho khám phụ khoa và nam khoa.

Xét nghiệm

Căn cứ vào những thông tin được biết bạn sĩ sẽ cho bạn thực hiện những xét nghiệm phù hợp như: xét nghiệm máu hay xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục, nội tiết tố. Ở nữ giới sẽ được siêu âm và chụp tử cung – vòi trứng để kiểm tra những bất thường ở tử cung và vòi trứng. Đối với nam giới, sẽ được thực hiện tinh dịch đồ để biết được chất lượng, hình dạng tinh trùng.

Tư vấn điều trị

Từ kết quả của xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra những kết luận và từ ấy sẽ có biện pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả nhất. Tùy vào từng trường hợp sẽ có cách điều trị hợp lý: thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm.

Đừng để vô sinh là nỗi lo của vợ chồng bạn

Đừng để vô sinh là nỗi lo của vợ chồng bạn

Nếu như các cặp vợ chồng quan hệ với nhau đều đặn và đã kết hôn trên một năm mà chưa có con, mặc dù không dùng các biện pháp tránh thai thì nên nhanh chóng đi kiểm tra tại các bệnh viện chuyên khoa. Từ đó mới tìm ra được nguyên nhân và có các cách điều trị hợp lý và hiệu quả nhất.Chính vì vậy, nếu vợ chồng bạn phát hiện vô sinh hiếm muộn sớm thì sẽ có những biện pháp để chữa trị kịp thời. Đối với phụ nữ nếu như có các biểu hiện như: Kinh nguyệt không đều, những phụ nữ đã qua 35 tuổi mà vẫn chưa có con thì bạn cần phải đi khám bác sỹ để kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu được hiếm muộn là gì? Từ đó sẽ có kiến thức nhất định về bệnh lý này. Chúc các bạn sẽ tìm được địa chỉ khám vô sinh hiếm muộn uy tín, an toàn nhất. Chúc vợ chồng bạn nhanh chóng có con đầu lòng để thỏa niềm hạnh phúc của người làm cha mẹ.