Hiện tượng da trẻ sơ sinh bị đỏ và cách xử lý an toàn, hiệu quả

Da trẻ bị đỏ do hồng ban sơ sinh

Hiện tượng da trẻ sơ sinh bị đỏ và cách xử lý an toàn, hiệu quả

Dấu hiệu này thường thấy ở trẻ mới sinh, chủ yếu trong 2 ngày đầu sau khi bé sinh ra. Khi mẹ thấy bé bị nổi mẩn đỏ ở tay, chân, miệng hoặc thậm chí khắp người thì bé đã có dấu hiệu hồng ban. Tuy nhiên, nó sẽ mau khỏi và không ảnh hưởng nhiều đến bé nên các mẹ có thể an tâm.

Biện pháp xử lý hiệu quả như sau:

Bạn vệ sinh cho bé thật sạch sẽ. Bố mẹ cũng cần lưu ý tránh có tác động mạnh nơi vùng da bị ban làm các mụn ở vùng đó vỡ ra, bé bị đau rát, nếu xấu hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng cho trẻ. Bạn không nên dùng các loại mĩ phẩm tắm gội cho bé lúc này, vì nếu không hợp sẽ gây kích ứng da của bé. Cần giữ cho trẻ khô thoáng, tránh mặc các loại quần áo có chất liệu không phù hợp với da của trẻ sơ sinh. Trường hợp khi các ban đỏ kéo dài qua lâu kèm theo những triệu trứng khác như bé khóc liên tục, không chịu bú, sốt… thì đưa bé đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Da trẻ sơ sinh bị đỏ do nổi mẩn ngứa

Hiện tượng da trẻ sơ sinh bị đỏ và cách xử lý an toàn, hiệu quả

Đây cũng là tình trạng thường gặp ở các bé vào giai đoạn 3 tháng đầu tiên sau sinh. Dấu hiệu da trẻ sơ sinh bị đỏ do nổi mẩn ngứa là: các mụn li ti nổi lên mặt, bộ phận khác trên người trẻ. Sau một thời gian hình thành mụn nước thì nó sẽ vỡ ra, làm chó bé có cảm giác ngứa rất khó chịu, khó bú và không ngủ, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Bệnh này thường gặp ở những trẻ sơ sinh có cơ địa dễ bị dị ứng hoặc do di truyền từ gia đình.

Cách xử lý khi trẻ bị mẩn ngứa là:

  • Phải giữ cho da bé lúc nào cũng khô thoáng và sạch sẽ. Nên nhẹ nhàng khi chăm sóc vùng da trẻ đang bị đỏ.
  • Tránh các loại mĩ phẩm gây dị ứng cho da.
  • Nên mặc cho bé những loại quần áo thật thoáng mát.
  • Trong thời gian cho con bú cũng nên tránh các loại thức ăn có khả năng gây dị ứng cho trẻ. Có thể tăng cường ăn nhiều loại thực vật như: rau xanh, bí, đậu, cà rốt… bổ sung đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé cũng như hạn chế phần nào dị ứng da cho trẻ.

Trên đây là 2 trường hợp phổ biến khiến da trẻ sơ sinh bị đỏ mà bất cứ bố mẹ nào cũng cần phải biết để phòng ngừa, áp dụng biện pháp xử lý hiệu quả.